Khẩn cấp ngăn dịch bệnh trỗi dậy trong hè | Medlatec

Khẩn cấp ngăn dịch bệnh trỗi dậy trong hè

Ngày 23/05/2014 Vân Sơn

Nhiều dịch bệnh mới nổi đang diễn biến phức tạp trên cả nước có nguy cơ kết hợp với thời tiết nắng nóng mùa hè bùng phát trên diện rộng. Bộ trưởng Y tế yêu cầu các địa phương quyết liệt triển khai phương án ngăn chặn, từng bước khống chế đẩy lùi dịch bệnh.Ngày 17/5, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với các tỉnh thành phía Nam triển khai công tác phòng chống dịch mùa hè. Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: “Nhiều dịch bệnh trên cả nước đang có những diễn biến khó lường là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng. Sau chiến dịch thực hiện tiêm vét vắc-xin, bệnh sởi trên cả nước đã chững lại. Tuy nhiên, còn nhiều khu vực thuộc vùng sâu vùng xa do sự khó khăn của địa hình nên việc cung ứng vắc-xin sởi đang gặp không ít trở ngại. Bộ Y tế đang quyết liệt thực hiện tiếp các chiến dịch tiêm vét vắc-xin sởi để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng”.

 

Thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh phát triển
Thời tiết nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh phát triển

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 4.532 trường hợp mắc sởi được xác định trong tổng số 20.746 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Theo phân tích của ông Trần Đắc Phu, đối tượng chủ yếu bị sởi tấn công là những trẻ dưới 10 tuổi, trong đó trẻ mắc sởi dưới 9 tháng tuổi chiếm 11%, đây là lứa tuổi chưa nằm trong chương trình tiêm vắc-xin sởi. Từ sau dịp lễ 30/4 đến nay, số ca sởi đang giảm mạnh cả trường hợp mới mắc và tử vong, đây là tín hiệu khả quan cho thấy hiệu quả từ việc tiêm chủng.

Dịch sởi vừa bớt “nóng” thì mối nguy khác từ bệnh tay chân miệng lại ập tới tấn công. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 20.500 trường hợp mắc bệnh tại 62/63 tỉnh thành, trong đó có 2  ca tử vong. Các tỉnh thành ở phía Nam số ca bệnh chiếm tới 80,4% so với cả nước. Có 5 tỉnh thành là TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Bình Dương, Kon Tum số ca mắc tay chân miệng cao hơn so với cùng kỳ năm 2013.

Cùng với tay chân miệng, sốt xuất huyết cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ trước khi bước vào đỉnh dịch trong mùa mưa. Cả nước đã ghi nhận hơn 9 nghìn ca mắc ở 41 tỉnh thành làm 5 người tử vong, bệnh tập trung ở miền Nam và miền Trung. So với năm ngoái số ca mắc và tử vong đang giảm nhưng hiện nay nhiều tỉnh vẫn có số mắc cao như TPHCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trẻ em là đối tượng chính bị các bệnh truyền nhiễm tấn công
Trẻ em là đối tượng chính bị các bệnh truyền nhiễm tấn công


“Cả sốt xuất huyết và tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin chủng ngừa nên giải pháp chủ yếu để phòng bệnh chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt muỗi gây bệnh, diệt lăng quăng… Bên cạnh đó, các bệnh như cúm A, sốt rét, thủy đậu cũng phải hết sức cảnh giác”, ông Phu lo ngại.

Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đẩy lùi, không để dịch bệnh bùng phát trong dịp hè, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế về việc rà soát, củng cố các ban chỉ đạo chống dịch, tiểu ban điều trị.

Các bệnh viện phải củng cố lại chuyên ngành Nhi, Truyền nhiễm để đáp ứng nhu cầu hiện tại; xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng chống bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết tại cơ sở khám chữa bệnh; các Sở Y tế chọn 1 hoặc 2 bệnh viện tuyến tỉnh sẵn sàng thành lập và triển khai bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh bùng phát… hạn chế đến mức tối thiểu số ca mắc bệnh tử vong.

Bộ Trưởng Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tăng cường các biện pháp điều trị
Bộ Trưởng Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tăng cường các biện pháp điều trị

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu: “Các tỉnh khu vực phía Nam chưa có kinh nghiệm về điều trị dịch tay chân miệng phải khẩn trương tập huấn tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để có thể tự điều trị ở địa phương, tránh dồn ứ về tuyến cuối gây quá tải. Phải tập trung quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh, nơi nào thiếu thuốc, thiếu máy thở cần nhanh chóng đề xuất để kịp thời trang bị nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác điều trị cho người bệnh”.

Bà Tiến cũng kêu gọi người dân hỗ trợ ngành Y tế bằng cách nâng cao ý thức phòng bệnh từ những việc làm đơn giản nhất như: Vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh cho trẻ, thực hiện ăn chín, uống sôi… để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ bản thân gia đình và cộng đồng.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là gì có nên sử dụng phương pháp này hay không

Chụp cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn. Rất nhiều người khi thấy sức khỏe có vấn đề liền nghĩ ngay đến việc thực hiện phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì hay không. Theo bạn thì chụp cộng hưởng từ là gì, liệu nó có thực sự tốt, có nên chụp hay không?
Ngày 23/08/2019
Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe xin visa đi Úc

Úc là một trong những quốc gia được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Để nâng cao uy tín nền giáo dục cũng như thu hút nhiều nguồn nhân tài về đây, chính phủ Úc đã có nhiều thay đổi trong chính sách xin visa, trong số đó có thủ tục khám sức khỏe visa Úc. Chi tiết về quy trình khám sức khỏe này sẽ được MEDLATEC nêu rõ trong bài viết.
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656