Tin tức

Khi nào cần xét nghiệm tiền sản giật - một trong 5 biến cố sản khoa gây tử vong chính ở thai phụ?

Ngày 01/11/2023
Tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai kì, gặp ở phụ nữ mang thai, có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi. Xét nghiệm sàng lọc tiền sản giật đúng thời điểm giúp hạn chế những biến chứng thai phụ và thai nhi, giúp mẹ bầu xua đi lo lắng là một trong 5 biến cố sản khoa gây tử vong hàng đầu.

Tiền sản giật - cảnh giác biến chứng thai kỳ nguy hiểm  

BS Nguyễn Hải Duyên - Chuyên khoa Sản, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân - đơn vị trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC vừa tiếp nhận chị N.T.P (32 tuổi, Hà Nội) đến kiểm tra ở quý đầu thai kỳ. Bác sĩ khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết có điều trị hội chứng thận hư, đã tự dừng thuốc điều trị trước khi mang thai do thấy không có triệu chứng bất thường. 


Kiểm tra huyết áp cần thiết với tất cả mẹ bầu

Trong lần thăm khám này, thai phụ được kiểm tra huyết áp với kết quả tăng cao 150/93mmHg, trước bất thường này, bác sĩ đo lại còn 139/86mmHg. Đồng thời, bác sĩ tư vấn thai phụ làm xét nghiệm cơ bản trong thai kỳ và sàng lọc tiền sản giật. 

Đáng lưu ý là thai phụ có kết quả sàng lọc tiền sản giật có nguy cơ cao trước 34 và 37 tuần. Bác sĩ chẩn đoán: Thai 13 tuần 6 ngày - Tiền sản nguy cơ cao/ Tiền sử hội chứng thận hư. Thai phụ được tư vấn kê đơn dùng aspirin uống hàng ngày tới 36 tuần thai kỳ.  

Để thai kỳ được an toàn nhất, chị P cũng được bác sĩ tư vấn theo dõi huyết áp định kỳ tại nhà, theo dõi nước tiểu mỗi lần khám thai để phát hiện protein niệu, dấu hiệu sớm trong bệnh lý tiền sản giật, theo dõi phù, cân nặng và các triệu chứng khác như đau bụng hạ vị, hoa mắt, chóng mặt, nhìn mờ…  

Bác sĩ Duyên cho biết, tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai kỳ và được biểu hiện bởi tăng huyết áp sau 20 tuần thai kỳ ở phụ nữ có thai trước đó chưa tăng xác định có tăng huyết áp, có thể phù, protein niệu, tổn thương các cơ quan gan, thận, não, thị giác…  

Tiền sản giật là giai đoạn xảy ra trước khi xuất hiện sản giật. Giai đoạn sản giật có thể kéo dài vài giờ, vài ngày, vài tuần, hoặc chỉ thoáng qua tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh. 

Đây là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm xảy ra trong giai đoạn thai kỳ, thường gặp từ 20 tuần, xảy ra càng sớm càng nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Tiền sản giật là một trong 5 biến cố sản khoa gây tử vong, còn với thai nhi thì đây là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong sơ sinh, thai lưu, thai chậm phát triển trong tử cung… 

Thời điểm “vàng” nên làm xét nghiệm tiền sản giật 

Tuy là bệnh lý nguy hiểm, nhưng tiền sản giật hoàn toàn có thể được sàng lọc thông qua việc khám thai định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc tiền sản giật.  

Xét nghiệm sàng lọc tiền sản giật giúp mẹ bầu an tâm thai kỳ khỏe mạnh

Theo BS Duyên, sàng lọc tiền sản giật nên được thực hiện cho tất cả mọi thai kỳ, thời điểm lý tưởng bắt đầu thực hiện làm khi thai ở tuần 11 đến 13 tuần 6 ngày. Xét nghiệm này được chỉ định làm cho các trường hợp có tiền sử và yếu tố nguy cơ cao như sau: 

  • Tiền sử tiền sản giật - sản giật; 
  • Tiền sử đái tháo đường; 
  • Tăng huyết áp mạn tính; 
  • Đa thai đa ối; 
  • Phụ nữ trên 35 tuổi; 
  • Thể trạng béo phì… 

Với kết quả xét nghiệm này, thai phụ được bác sĩ tư vấn về cách quản lý, dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng, hoặc kế hoạch can thiệp kịp thời để kiểm soát được tình trạng sức khỏe tốt nhất, cũng như tránh biến chứng xảy ra ở mẹ và thai nhi.  

Kiểm soát tiền sản giật bằng những xét nghiệm nào? 

Theo hướng dẫn sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật của Bộ Y tế năm 2021, quy trình kiểm soát tiền sản giật thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ, xác định nhóm nguy cơ cao tiền sản giật dựa vào các yếu tố phối hợp sau: 

Bên cạnh xét nghiệm, siêu âm doppler chỉ số xung động mạch tử cung, siêu âm tuổi thai có ý nghĩa sàng lọc tiền sản giật

  • Yếu tố nguy cơ mẹ (các đặc điểm mẹ, tiền sử bệnh tật, tiền sử sản khoa, đặc điểm bệnh lý); 
  • Đo huyết áp động mạch trung bình; 
  • Siêu âm doppler chỉ số xung động mạch tử cung, siêu âm tuổi thai;  
  • Xét nghiệm sinh hóa PlGF hoặc PAPP-A (sử dụng PAPP-A nếu không thể xét nghiệm PlGF).  

Tất cả các thông tin thu thập được trong quá trình thực hiện xét nghiệm sẽ được xử lý bằng thuật toán để đưa ra kết luận sản phụ có nguy cơ mắc tiền sản giật hay không. Mẹ cần điều trị dự phòng khi nguy cơ xác định bằng mô hình phối hợp ≥ 1/100. 

Để bảo đảm sự an toàn cho cả mẹ và bé, mẹ bầu hãy tuân thủ nghiêm ngặt lịch khám thai định kỳ, đặc biệt thực đầy đủ sản giật theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.  

Tại Hệ thống Y tế MEDLATEC đáp ứng đầy đủ phương tiện, kỹ thuật chữa bệnh bệnh đa chuyên khoa, cũng như có điều kiện tốt nhất phục vụ quản lý thai kỳ và sàng lọc tiền sản giật cho tất cả mẹ bầu trên toàn quốc. Đặc biệt, để chủ động thời gian và không mất công sức đi lại, chờ đợi, mẹ bầu có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC trên toàn quốc. Với gần 30 năm kinh nghiệm phục vụ và thực hiện được gần 2.000 danh mục xét nghiệm với kết quả chính xác, tin cậy như cam kết, phí dịch vụ thu niêm yết, vì vậy dịch vụ này đã mang đến giải pháp chăm sóc sức khỏe cho hàng ngàn mẹ bầu. 

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi - Bí quyết giúp mẹ bầu bảo vệ tránh những rủi ro tiền sản giật

Thêm điểm cộng hài lòng dịch vụ là sau khi có kết quả, mẹ bầu được bác sĩ chuyên khoa gọi điện tư vấn miễn phí, cũng như tư vấn cách phòng nguy cơ mắc bệnh. 

Bảo vệ mẹ khỏe, bé an toàn trước những rủi ro do tiền sản giật gây nên, mẹ bầu đừng quên đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi để chủ động kiểm soát sức khỏe bằng cách gọi ngay hotline: 1900 56 56 56. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.