Khoai tây chiên gây ung thư như thuốc lá | Medlatec

Khoai tây chiên gây ung thư như thuốc lá

Ngày 17/06/2015 Lan Thảo

Cơ quan Y tế châu Âu đã công bố một cảnh báo về nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều bánh snack (bim bim) và các loại thực phẩm chiên, vì chúng chưa một loại hóa chất độc hại cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá


 

 

Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu đã công bố một cuộc nghiên cứu, xác nhận rằng chất acrylamide (AA) - được hình thành khu thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao – là một nguy cơ gây ung thư. Nghiên cứu cảnh báo: “Các dạng AA có trong vô số thực phẩm giàu carbohydrate được chiên hoặc hoặc nướng, bao gồm khoai tây chiên, bim bim khoai tây, bánh mì nướng, bánh bích quy, cà phê… AA cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá.”

Khoảng 50% nguy cơ trẻ em tiếp xúc với acrylamide thông qua bánh snack, bim bim, khoai tây chiên… Kết quả nghiên cứu của Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) sẽ được dùng để đặt chỉ tiêu an toàn mới cho người dùng, đặc biệt là cha mẹ. Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh cũng đã hướng dẫn cha mẹ tự làm khoai tây chiên chỉ tới độ chín có màu vàng nhạt, và “bánh mì chỉ nên được nướng tới màu nhạt nhất có thể”.

Theo EFSA, từ những nghiên cứu trên động vật cho thấy acrylamide và chất chuyển hóa của nó là glycidamide genotoxic, carcinogenic gây tổn hại đến DNA và gây ung thư.

“Vì acrylamide hiện diện trong rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày, mọi người đều phải cẩn thận, đặc biệt là trẻ em.”

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh cũng làm rất nhiều cuộc khảo sát trong nước và xác định được nhiều hãng thực phẩm lớn có lượng cao chất gây ung thư. Vào một nghiên cứu được công bố vào mùa thu năm 2014, có rất nhiều sản phẩm khoai tây và snack chứa mức độ cao chất acrylamide vì được nấu với nhiệt độ cao.

Một số lượng lớn thức ăn làm sẵn mà nhiều trẻ em ưa thích cũng có nồng độ lớn chất này. Nồng độ acrylamide khác biệt giữa các loại thực phẩm tùy vào quy trình nấu nướng, nhiệt độ và khi thu hoạch thực phẩm thô, ví dụ như khoai tây.

Acrylamide hình thành trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng cách hình thức như chiên, nướng, rang, chế biến thực phẩm công nghiệp ở nhiệt độ cao trên 120 độ C. Theo cơ quan giám sát, nghiên cứu trên chuột cho thấy chất này liên quan đến u xơ trong các tuyến và vú. Nó cũng cảnh báo nguy cơ tới các bà mẹ mang thai và trẻ em. AA có thể phân bố nhanh vào các mô, nó cũng có thể truyền qua nhau thai và chuyển một lượng nhỏ tới sữa.

Theo hướng dẫn, mọi người không nhất thiết phải thay đổi những gì mình ăn, nhưng nên tránh chiên, nướng, rang thực phẩm tới khi chúng quá cháy hoặc quá giòn.

Nguồn: dailymail

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Bạn đang băn khoăn không biết khám sức khỏe lái xe ở đâu tốt, kết quả bảo đảm mà không phải mất nhiều chi phí, tốn nhiều thời gian của mình?  Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc có những thông tin chính xác nhất.
Ngày 20/08/2019
Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra, có tốc độ lây lan nhanh chóng. Bệnh này thường lây qua đường máu, đường tình dục, lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có  thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Bài viết sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B.
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Mỗi công việc sẽ có đặc thù riêng và ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người lao động. Chính vì vậy khám sức khỏe nghề nghiệp là một trong những lợi ích của người lao động cũng như nhiệm vụ của các doanh nghiệp. Bài viết này MEDLATEC sẽ nêu ra một số điều cần chú ý khi khám sức khỏe nghề nghiệp cũng như gợi ý một địa chỉ khám uy tín, chất lượng.
Ngày 20/08/2019
Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Theo Đông y thì gan nhiễm mỡ chủ yếu do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng; khí huyết dưới mạn sườn trở trệ; rượu chè quá mức, tinh thần không thoải mái khiến can khí uất kết;... Muốn khỏi bệnh thì phải tiêu diệt tận gốc những căn nguyên này. Những bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ ra đời từ quan điểm này, qua thực tế chữa trị đã đạt được hiệu quả nhất định.
Ngày 20/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656