Không dùng thức ăn nhanh và caffein kết hợp | Medlatec

Không dùng thức ăn nhanh và caffein kết hợp

Ngày 06/09/2011 BS. ĐẶNG MINH TRÍ

Các chuyên gia Đại học Guelph (Canada) vừa cho biết, khi ăn thức ăn nhanh đầy chất béo cùng với uống cà phê làm cho tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Các nhà khoa học đã khám phá rằng: không chỉ gây tăng đường huyết sau khi bữa ăn nhiều chất béo mà đỉnh tăng này lên gấp đôi khi dùng bữa ăn vừa thức ăn nhanh vừa có cà phê, mức tăng này tương tự như những người có nguy cơ đái tháo đường.

Kết quả trên cho thấy, mỡ bão hòa sẽ ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể trong việc tiêu thụ chất đường trong máu và khi kết hợp với caffein sẽ tác động xấu hơn. Nếu đường trong máu tăng lên trong một thời gian dài sẽ gây ra tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá ảnh hưởng của mỡ bão hòa và caffein trong việc ảnh hưởng lên đường máu.

Trong nghiên cứu, những người đàn ông khỏe mạnh được cho uống nước giải khát chứa 1g chất béo cho mỗi ki-lô-gam cân nặng trong bữa ăn đầu tiên. 6 giờ sau đó được dùng bữa thứ hai bao gồm nước đường. Khi cơ thể tiêu hóa chất đường, cơ thể sẽ tạo ra insulin để đưa chất đường từ lòng mạch vào trong tế bào cơ. Người ta nhận thấy rằng các chất béo đã ngăn cản chất đường đi khỏi lòng mạch máu, những người dùng chất béo sẽ có mức đường máu cao hơn khoảng 32% so với những người không dùng. Tiến hành cho kết hợp giữa caffein và mỡ, người tham gia sẽ uống hai cốc cà phê 5 giờ sau khi uống chất béo, một giờ sau đó thì uống nước đường. Kết quả khi kết hợp như vậy là đường máu đã tăng lên 65% so với người không dùng hai thứ này. Điều này cho thấy bữa ăn nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng cơ thể nhiều giờ, khi chúng ta dùng bữa trưa nhiều mỡ thì đáp ứng của cơ thể là suốt ngày đó.

Các chuyên gia cũng xem xét ảnh hưởng của tiết hormone incretin từ dạ dày ruột khi ăn nhiều chất béo (hormone này truyền tín hiệu đến tuyến tụy làm tiết insulin), chất béo làm ngăn cản đáp ứng của ruột với carbohydrate. Tương tự thì caffein đã làm “hư hỏng” tín hiệu từ ruột đến tuyến tụy. Như vậy, những người có nguy cơ đái tháo đường và hội chứng chuyển hóa ngoài việc tránh thức ăn nhiều chất béo còn phải tránh dùng caffein kết hợp.

(Theo Journal of Nutrition)

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656