Không dùng thức ăn nhanh và caffein kết hợp | Medlatec

Không dùng thức ăn nhanh và caffein kết hợp

Ngày 06/09/2011 BS. ĐẶNG MINH TRÍ

Các chuyên gia Đại học Guelph (Canada) vừa cho biết, khi ăn thức ăn nhanh đầy chất béo cùng với uống cà phê làm cho tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Các nhà khoa học đã khám phá rằng: không chỉ gây tăng đường huyết sau khi bữa ăn nhiều chất béo mà đỉnh tăng này lên gấp đôi khi dùng bữa ăn vừa thức ăn nhanh vừa có cà phê, mức tăng này tương tự như những người có nguy cơ đái tháo đường.

Kết quả trên cho thấy, mỡ bão hòa sẽ ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể trong việc tiêu thụ chất đường trong máu và khi kết hợp với caffein sẽ tác động xấu hơn. Nếu đường trong máu tăng lên trong một thời gian dài sẽ gây ra tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá ảnh hưởng của mỡ bão hòa và caffein trong việc ảnh hưởng lên đường máu.

Trong nghiên cứu, những người đàn ông khỏe mạnh được cho uống nước giải khát chứa 1g chất béo cho mỗi ki-lô-gam cân nặng trong bữa ăn đầu tiên. 6 giờ sau đó được dùng bữa thứ hai bao gồm nước đường. Khi cơ thể tiêu hóa chất đường, cơ thể sẽ tạo ra insulin để đưa chất đường từ lòng mạch vào trong tế bào cơ. Người ta nhận thấy rằng các chất béo đã ngăn cản chất đường đi khỏi lòng mạch máu, những người dùng chất béo sẽ có mức đường máu cao hơn khoảng 32% so với những người không dùng. Tiến hành cho kết hợp giữa caffein và mỡ, người tham gia sẽ uống hai cốc cà phê 5 giờ sau khi uống chất béo, một giờ sau đó thì uống nước đường. Kết quả khi kết hợp như vậy là đường máu đã tăng lên 65% so với người không dùng hai thứ này. Điều này cho thấy bữa ăn nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng cơ thể nhiều giờ, khi chúng ta dùng bữa trưa nhiều mỡ thì đáp ứng của cơ thể là suốt ngày đó.

Các chuyên gia cũng xem xét ảnh hưởng của tiết hormone incretin từ dạ dày ruột khi ăn nhiều chất béo (hormone này truyền tín hiệu đến tuyến tụy làm tiết insulin), chất béo làm ngăn cản đáp ứng của ruột với carbohydrate. Tương tự thì caffein đã làm “hư hỏng” tín hiệu từ ruột đến tuyến tụy. Như vậy, những người có nguy cơ đái tháo đường và hội chứng chuyển hóa ngoài việc tránh thức ăn nhiều chất béo còn phải tránh dùng caffein kết hợp.

(Theo Journal of Nutrition)

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giải đáp thắc mắc: Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để đẩy lùi bệnh?

Giải đáp thắc mắc: Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để đẩy lùi bệnh?

Chế độ dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng, sức khỏe của cơ thể. Đặc biệt đối với người mắc bệnh, việc chọn lựa một thực đơn hợp lý, khoa học sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị. Vậy nếu mắc các bệnh về gan như ung thư gan, xơ gan,.... thì phải lựa chọn thực đơn ra sao? Bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì tốt nhất? Cùng MEDLATEC đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Ngày 21/12/2019
Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để tốt nhất cho người bệnh?

Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để tốt nhất cho người bệnh?

Với người mắc bệnh lý gan nhiễm mỡ, ngoài việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thì chế độ ăn uống là một trong những khía cạnh cần được quan tâm. Chính vì vậy, không ít người vẫn luôn thắc mắc rằng gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để tốt nhất cho sức khỏe. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Ngày 20/12/2019
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
hotline 1900 5656561900 565656