Tin tức

Kiểm tra độ nhạy kháng sinh và những điều cần lưu ý

Ngày 29/06/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Kiểm tra độ nhạy kháng sinh là phương pháp rất hiệu quả và có nguy cơ rủi ro thấp. Thông qua kết quả này, bác sĩ có thể xác định được độ nhạy của vi khuẩn gây bệnh đối với thuốc kháng sinh. Từ đó, tìm ra loại thuốc phù hợp và mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

1. Phương pháp kiểm tra độ nhạy kháng sinh là gì?

Hiện nay, để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thuốc kháng sinh và mỗi loại thuốc sẽ mang lại tác dụng nhất định với một số loại vi khuẩn. 

Kiểm tra độ nhạy kháng sinh thường có nguy cơ rủi ro rất thấp

Kiểm tra độ nhạy kháng sinh thường có nguy cơ rủi ro rất thấp

Kiểm tra độ nhạy kháng sinh chính là phương pháp phân tích, đánh giá độ nhạy của vi khuẩn với thuốc kháng sinh. Từ kết quả ghi nhận được, bác sĩ sẽ tìm ra loại thuốc có thể mang lại hiệu quả điều trị cao nhất đối với bệnh nhân bị nhiễm trùng, phương thức sử dụng đường uống hoặc đường tiêm,… Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại thuốc phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất sẽ giúp hạn chế sử dụng thuốc tràn lan, dùng loại thuốc không phù hợp, từ đó tiết kiệm chi phí điều trị. 

Đặc biệt, kết quả phương pháp kiểm tra độ nhạy kháng sinh còn có ý nghĩa theo dõi khả năng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn để có hướng xử lý hiệu quả. Tình trạng kháng thuốc kháng sinh xảy ra khi thuốc kháng sinh không còn tác dụng hoặc kém hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt một số loại vi khuẩn nhất định.

Thực hiện kiểm tra độ nhạy kháng sinh để tìm ra loại thuốc điều trị phù hợp

Thực hiện kiểm tra độ nhạy kháng sinh để tìm ra loại thuốc điều trị phù hợp

Đây là vấn đề nghiêm trọng vì nó có thể khiến cho những căn bệnh đơn giản, dễ điều trị trở nên phức tạp, nguy hiểm hơn. Thậm chí, một số trường hợp kháng thuốc kháng sinh còn bị đe dọa đến tính mạng. 

2. Những ai cần kiểm tra độ nhạy kháng sinh?

Những trường hợp sau cần kiểm tra độ nhạy kháng sinh:

- Người bệnh bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn và đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng không mang lại hiệu quả. Đối với những trường hợp này, cần thực hiện kháng sinh đồ để kiểm tra về mức độ tác dụng của thuốc đối với vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ thay đổi, điều chỉnh phác đồ điều trị để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. 

Người đã dùng kháng sinh nhưng không đạt được hiệu quả điều trị

Người đã dùng kháng sinh nhưng không đạt được hiệu quả điều trị

 - Nếu vi khuẩn gây bệnh đã nhờn thuốc, người bệnh có thể dùng kháng sinh mạnh hơn hoặc kết hợp cùng lúc nhiều loại kháng sinh khác nhau mới có tác dụng. 

- Người bệnh có biểu hiện nghi ngờ nhiễm trùng và chưa dùng thuốc kháng sinh cũng nên kiểm tra để tìm ra loại kháng sinh phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của người bệnh. Đây là phương pháp giúp đẩy nhanh quá trình điều trị và nâng cao hiệu quả điều trị. 

- Ngoài ra, kiểm tra về độ nhạy kháng sinh cũng được thực hiện để phục vụ nghiên cứu về độ nhạy của loại thuốc kháng sinh mới đối với vi khuẩn. 

3. Thực hiện kiểm tra độ nhạy kháng sinh như thế nào?

Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu vi khuẩn ở vùng cơ thể bị bệnh hoặc bất cứ vị trí nhiễm trùng nào, chẳng hạn như đờm, máu, nước tiểu, trong cổ tử cung, mủ ở vết thương,…


Cần thực hiện đúng quy trình để mang lại kết quả chính xác nhất

Cần thực hiện đúng quy trình để mang lại kết quả chính xác nhất

Mẫu xét nghiệm sẽ được mang đến phòng thí nghiệm. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường đặc biệt để chúng phát triển và sinh sôi. Sau một thời gian nhất định, các vi khuẩn này sẽ tạo thành những nhóm vi khuẩn lớn hoặc các vi khuẩn lạc. Bác sĩ sẽ cho mỗi nhóm vi khuẩn tiếp xúc với những loại thuốc kháng sinh khác nhau. 

- Kết quả thu được như sau: 

+ Khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh, vi khuẩn không thể phát triển được được gọi là vi khuẩn nhạy cảm với thuốc kháng sinh. Kết quả này cho thấy loại thuốc kháng sinh đó có thể chống lại vi khuẩn. 

+ Vi khuẩn trung gian với thuốc kháng sinh: Là trường hợp cần có một lượng vi khuẩn lớn hơn mới có thể ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể phải dùng thuốc trong một thời gian dài hơn và có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc. 

+ Kháng thuốc: Dù đã tiếp xúc với thuốc kháng sinh nhưng vi khuẩn vẫn có thể phát triển. Điều này có nghĩa là thuốc kháng sinh hoạt động không hiệu quả hay còn gọi là tình trạng kháng thuốc kháng sinh và không nên điều trị bằng loại thuốc kháng sinh này. 

Bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn loại thuốc phù hợp với người bệnh để sớm khắc phục được tình trạng nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn, kết hợp với nhiều loại thuốc kháng sinh để có thể tiêu diệt và chống lại vi khuẩn một cách hiệu quả nhất. 

- Xét nghiệm bổ sung: Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm bổ sung để tìm ra những loại kháng sinh phù hợp với người bệnh. Đôi khi, những loại thuốc kháng sinh thông thường không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn. 

- Một số nguy cơ rủi ro có thể gặp phải

Kiểm tra độ nhạy kháng sinh là phương pháp an toàn, ít nguy cơ rủi ro. Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề khi lấy mẫu máu xét nghiệm chẳng hạn như đau nhẹ khi lấy máu, có cảm giác hơi choáng váng, tình trạng tụ máu ở vị trí lấy mẫu máu (bầm tím). Nếu bị chảy máu nhiều sau khi lấy máu, người bệnh cần thông báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời. 

Tâm lý chủ quan, tự mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ của nhiều người có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến kết quả điều trị,… Do vậy, kiểm tra độ nhạy kháng sinh là phương pháp rất cần thiết để tìm ra loại thuốc kháng sinh phù hợp với người bệnh. 

Tuy nhiên, bác sĩ thực hiện cần đảm bảo có chuyên môn cao, thực hiện đúng thao tác lấy mẫu, phân tích bệnh phẩm và phòng xét nghiệm cần đảm bảo đạt chuẩn, có đầy đủ thiết bị y tế hiện đại mới có thể mang lại kết quả chính xác. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính là một trong những cơ sở y tế mà bạn có thể an tâm khi sử dụng các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ xét nghiệm. MEDLATEC có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống máy móc hiện đại, quy trình thăm khám đơn giản, nhanh gọn. Để được tư chi tiết hơn hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe, mời quý khách hàng liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.