Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm mới loại trừ bệnh di truyền | Medlatec

Kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm mới loại trừ bệnh di truyền

Ngày 02/04/2015 Cẩm Tú - Theo Telegraph

Một kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mới cho phép loại trừ bệnh di truyền ở những em bé có nguy cơ bị bệnh. Em bé đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này đã chào đời ở châu Âu.


Bé Lucas cùng cha và mẹ

Bé Lucas cùng cha và mẹ.

 

Bé Lucas Meagu có nguy cơ bị di truyền một thể bệnh loạn dưỡng cơ hiếm gặp sẽ khiến cơ của em bị yếu, khó đi lại và thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

 

Tuy nhiên, một kỹ thuật mang tính đột phá, đi tiên phong bởi các bác sĩ ở London, đã cho phép Lucas được sinh ra khỏe mạnh và không bệnh tật.

 

Các quy trình kiểm tra phôi truyền thống cần tiến hành trong phòng thí nghiệm nhiều tháng, nhưng kỹ thuật mới nhất này, có tên là karyomapping, chỉ mất chưa đến hai tuần và có thể lọc ra một loạt bệnh.

 

Cô Carmen Meagu, 26 tuổi, mẹ của bé Lucas, bị di truyền căn bệnh Charcot-Marie-Tooth từ cha, người đã bị bệnh suốt đời.

 

Bệnh gây yếu và suy mòn các cơ từ đầu gối trở xuống và hai bàn tay, có thể dẫn đến mất cảm giác ở ngón tay và cẳng chân. Mặc dù Carmen chỉ bị triệu chứng nhẹ, song cô lo ngại rằng con mình sẽ bị bệnh, vì các chuyên gia cảnh báo có 50% khả năng bệnh sẽ di truyền sang con.

 

“Các bác sĩ bảo là tôi có thể cứ mang thai và đi xét nghiệm khi được 16 tuần, nhưng với tôi đó không phải là một lựa chọn vì việc bỏ thai ở tuần tuổi đó là rất khó. Sau đó tôi được biết về một bệnh viện ở London có thể sàng lọc bệnh này, và chúng tôi cảm thấy phải thử xem sao”.

 

Để phân lập các gen gây bệnh Charcot-Marie-Tooth, các bác sĩ đã lấy mẫu ADN của Carmen, mẹ cô và cha của bé Lucas - anh Gabriel, 30 tuổi.

 

Sau đó họ so sánh trình tự gen ở 300.000 điểm khác nhau của nhiễm sắc thể để tìm ra đoạn mã di truyền nào bị khiếm khuyết và gây ra bất thường.

 

Sau đó hai vợ chồng cô được làm một chu kỳ IVF bình thường, nhưng quan trọng nhất là các phôi tạo ra được sinh thiết để tìm là những phôi không mang bệnh di truyền.

 

Xét nghiệm cũng kiểm tra những phôi có số lượng nhiễm sắc thể bình thường để loại trừ một nguyên nhân hay gặp gây sảy thai và một số rối loạn phát triển, như hội chứng Down.

 

Quy trình được bắt đầu vào tháng 12/2013 và Lucas chào đời một năm sau đó. Hiện bé đã được 3 tháng tuổi, hoàn toàn vui vẻ và khỏe mạnh.

 

Kỹ thuật này mang lại hi vọng cho những cặp vợ chồng lo ngại về khả năng di truyền bệnh sang con. Và vì phần lớn những người này không bị vấn đề về sinh sản, nên khả năng có thai sẽ cao hơn so với tỷ lệ IVF thông thường.

 

Bố mẹ của Lucas đã trữ lạnh thêm 2 phôi trong vòng IVF đầu tiên và dự định sẽ sinh thêm một bé nữa trong vòng 5 năm tới.

 

Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám phụ khoa nữ ở Hà Nội – Địa chỉ nào nên chọn?

Khám phụ khoa nữ ở Hà Nội – Địa chỉ nào nên chọn?

Khám phụ khoa định kỳ hay khi có dấu hiệu bất thường là việc nên làm của mọi chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhưng địa chỉ nào khám phụ khoa nữ ở Hà Nội nên chọn thì còn là vấn đề khó khăn của nhiều người.
Ngày 17/08/2019
Bạn đã thật sự hiểu đúng về vô sinh hiếm muộn?

Bạn đã thật sự hiểu đúng về vô sinh hiếm muộn?

Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ đang cân bằng và là căn bệnh không phải hiếm gặp. Theo thống kê của Bộ y tế có 7,7 % các cặp vợ chồng vô sinh ngay trong độ tuổi sinh sản. Đây là một con số không hề nhỏ và đang ở mức báo động? Và câu hỏi được đặt ra, vô sinh và hiếm muộn có điều trị được không? 
Ngày 16/08/2019
Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán và điều trị vô sinh

Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán và điều trị vô sinh

Bệnh vô sinh được xem như căn bệnh khá khó nói với nhiều người. Thế nhưng nếu không phát sớm và chữa trị kịp thời thì sau này sẽ càng khó khăn hơn. Việc chẩn đoán và điều trị vô sinh với các phương pháp hiện đại cho tỷ thành công khá cao. Vậy hãy cùng theo dõi phần tổng hợp dưới đây để hiểu hơn nhé!
Ngày 16/08/2019
Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới là do những nguyên nhân nào?

Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới là do những nguyên nhân nào?

Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới ở nước ta đang nằm trong mức đáng báo động. Hiếm muộn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Tỷ lệ chữa trị hiếm muộn thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bên cạnh cập nhật các thông tin về điều trị chúng ta hãy điểm qua một số nguyên nhân gây nên bệnh.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656