Lần đầu tiên cấy ghép tim "chết" cho người sống | Medlatec

Lần đầu tiên cấy ghép tim "chết" cho người sống

Ngày 31/10/2014

Các bác sĩ phẫu thuật ở Australia tuyên bố, họ vừa thực hiện ca cấy ghép tim "chết" cho người sống đầu tiên trên thế giới.


 

tim 'chết', cấy ghép, phẫu thuật, người chết não

Các bác sĩ ở Sydney đã phát triển một kỹ thuật giúp họ có thể hồi sinh quả tim đã "chết" hay ngưng đập tới 20 phút. Ảnh: BBC


Các quả tim hiến tặng của người trưởng thành thường từ những đối tượng được xác nhận đã chết não, nhưng tim vẫn còn đập. Tuy nhiên, một nhóm chuyên gia phẫu thuật tại bệnh viện St Vincent ở Sydney, Australia đã hồi sinh và sau đó cấy ghép các quả tim đã ngưng đập tới 20 phút.


Theo các chuyên gia, cho tới nay, tim vẫn là cơ quan nội tạng duy nhất không được sử dụng sau khi ngừng hoạt động hay hiến tặng sau khi chết tuần hoàn. Thông thường, tim vẫn đang đập sẽ được cắt lấy từ người chết não, bảo quản đông lạnh khoảng 4 giờ đồng hồ rồi sau đó cấy ghép cho bệnh nhân cần thay tim.


Tuy nhiên, kỹ thuật tân tiến của các chuyên gia ở Sydney lại lấy tim đã ngưng đập và dùng một cỗ máy hồi sinh nó có tên gọi là "tim trong hộp". Quả tim được giữ ấm, khôi phục nhịp tim và một chất dịch nuôi dưỡng sẽ giúp giảm các tổn hại đối với cơ tim.


Người đầu tiên được phẫu thuật cấy ghép tim "chết" là Michelle Gribilas, 57 tuổi, người bị suy tim bẩm sinh. Bà Gribilas đã trải qua ca phẫu thuật theo kỹ thuật mới cách đây hơn 2 tháng. Nữ bệnh nhân này bộc bạch, bà cảm thấy mình trẻ hơn tới 10 tuổi và hiện là một người hoàn toàn khác.

Ngoài bà Gribilas, hiện đã có thêm 2 trường hợp khác được cấy ghép tim "chết" thành công.


Giáo sư Peter MacDonald, trưởng khoa cấy ghép tim của bệnh viện St Vincent, nhấn mạnh: "Đột phá này mang tới một bước tiến quan trọng trong nỗ lực giảm sự thiếu hụt nội tạng hiến tặng".


Các chuyên gia cho rằng, thiết bị "tim trong hộp", vốn đang được thử nghiệm khắp thế giới, có thể cứu sống thêm 30% bệnh nhân nữa, bằng cách tăng số nội tạng sẵn có. Đột phá đang được đánh giá cao khắp thế giới.


Nguồn: vietnamnet.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ những thông tin ai cũng cần

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ những thông tin ai cũng cần

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ được xem là căn bệnh của xã hội hiện đại vì số người mắc bệnh đang ngày càng tăng lên, trong đó hơn 50% bệnh nhân mắc đồng thời 2 bệnh này. Chủ động tìm hiểu để có những kiến thức cơ bản về mỡ gan, mỡ máu là việc bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên làm nhằm dự phòng cho mình trong việc nhận biết, đối phó ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra.
Ngày 23/08/2019
Ngất có phải do tim?

Ngất có phải do tim?

Có khá nhiều bệnh nhân trong đời đã từng bị ngất. Có người ngất xảy ra liên tục và họ rất lo sợ cũng như không biết phải làm thế nào để phòng và điều trị ngất
Ngày 03/05/2017
Tổn thương tim do hội chứng Marfan

Tổn thương tim do hội chứng Marfan

Hội chứng Marfan là một rối loạn về tổ chức liên kết mang tính di truyền gây tổn thương ở tim, mạch máu, phổi, mắt, xương và dây chằng.
Ngày 10/04/2017
Cách phát hiện mắc hội chứng Brugada

Cách phát hiện mắc hội chứng Brugada

Một người mẹ đang nằm trên sopha nói chuyện với con gái. Bà từng được chẩn đoán rối loạn nhịp tim và hôm nay bà thấy mệt.
Ngày 09/09/2015
hotline 1900 5656561900 565656