Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1 | Medlatec

Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1

Ngày 07/05/2015

TS Lê Văn Bé, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế khẳng định: “Vaccine cúm A/H5N1 cho người thử nghiệm thành công giai đoạn và đủ điều kiện thử nghiệm giai đoạn 2 và 3”.Ngày 22.4, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế) đã thông báo về kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine cúm A/H5N1.
 

 Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vaccine cúm A/H5N1 - 1

Sản xuất vaccine tại Việt Nam.


Liều cao vaccine này đã được chứng minh là có miễn dịch, theo các phương pháp thử tiêu chuẩn. Đợt thử nghiệm lâm sàng này do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Nghiên cứu này đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch với các liều khác nhau trên người trưởng thành khỏe mạnh.
 

Tổng cộng có 75 người nam và nữ khỏe mạnh từ 18 đến 30 tuổi tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, mù kép, ngẫu nhiên, thử nghiệm có đối chứng với giả dược.
 

Mỗi đối tượng nhận được hai mũi tiêm IVACFLU-H5N1: liều cao hoặc liều thấp, hoặc liều giả dược đệm muối Phosphate (PBS). 32 người tình nguyện được nhận liều cao IVACFLU-H5N1 ở mức 15mcg/0,5ml và 31 người tình nguyện được nhận liều thấp ở mức 7,5mcg/0,5ml. 12 người tình nguyện được nhận giả dược. Kết quả đã chứng minh vaccine dự tuyển này dung nạp tốt và sinh miễn dịch.
 

Tại lễ công bố, TS Lê Văn Bé, Viện trưởng IVAC khẳng định: “Vaccine IVACFLU-A/H5N1 đủ điều kiện sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 2 và 3”.
 

Ông Bé cũng mong muốn được tiếp tục hợp tác với những người bạn đồng nghiệp để tiến tới vaccine dự tuyển này được cấp phép và sản xuất trên quy mô công nghiệp đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước, cung cấp trong khu vực và trên toàn cầu trong tình huống đại dịch xảy ra.
 

Theo TS Bé, cúm mùa gây ra 250.000 đến 500.000 ca tử vong và lên đến 5 triệu ca bệnh nặng mỗi năm. Nếu xuất hiện một chủng có độc lực cao gây đại dịch, cúm có thể gây ra hàng triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Việt Nam ghi nhận trên một triệu ca bệnh giống nhiễm cúm mỗi năm và cũng đã xuất hiện một số ca nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 - những ca bệnh có nguy cơ tử vong cao. Chủng cúm này đang được theo dõi để xem liệu rằng nó có thể biến đổi thành một biến thể virus mới lan truyền ở người và có thể gây đại dịch trong tương lai hay không.
 

Những nỗ lực của IVAC trong việc nghiên cứu, thử nghiệm để có thể sản xuất vaccine cúm A/H5N1 tại Việt Nam không những có lợi cho người dân Việt Nam (những người chưa có nguồn cung cấp ổn định vaccine cúm sản xuất trong nước) mà còn tiến đến cung cấp vaccine cho trong khu vực và trên thế giới trong tình huống đại dịch xuất hiện.
 

Theo WHO, nguồn lực sản xuất và phát triển vaccine cúm của thế giới hầu như chỉ giới hạn ở một vài các nhà sản xuất, việc sản xuất vaccine toàn cầu hiện nay rơi vào tình trạng không đáp ứng đủ nhu cầu và khiến cho các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp không thể tiếp cận được các công cụ bảo vệ sinh mạng. Sự tham gia nhiều hơn nữa của các nhà sản xuất vaccine như IVAC rất quan trọng khi có đại dịch.

Nguồn: 24h.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Kết hôn và việc trọng đại của đời người cũng như của cả gia đình và dòng họ. Trước khi kết hôn, chúng ta phải chuẩn bị nhiều thủ tục để tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy, có cần khám sức khỏe đăng ký kết hôn không? Khi đi khám như vậy cần khám những nội dung nào? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe không chỉ để hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc mà còn biết được tình hình hiện tại của bản thân để kịp thời có những biện pháp cải thiện. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa nắm rõ về khám sức khỏe du học Úc như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Xã hội ngày càng hiện đại, tỷ lệ người mắc các bệnh nói chung và bệnh nam khoa nói riêng cũng ngày càng tăng cao. Chính vì thế, việc khám sức khỏe sinh sản nam là điều cần thiết giúp các đấng mày râu nắm bắt được tình trạng cơ thể, từ đó có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Ngày 16/08/2019
Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Bất kỳ ai muốn đi nghĩa vụ công an hay xét tuyển để dự thi vào các trường Công an nhân dân đều phải thực hiện khám sức khỏe. Đây là quy định bắt buộc được Nhà nước ban hành. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình khám sức khỏe công an như thế nào qua bài viết sau.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656