Tin tức

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh chúc mừng MEDLATEC Quảng Bình là đơn vị y tế đầu tiên đạt ISO 15189:2012

Ngày 31/08/2023
Ngày 31/8 vừa qua, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Quảng Bình chính thức được đón nhận chứng chỉ Hệ thống quản lý chất lượng ISO 15189:2012, do văn phòng Công nhận chất lượng (BoA) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ trao. Tại sự kiện quan trọng này, Phòng khám vinh dự được tiếp đón đại diện lãnh đạo Sở Y tế và cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh đến chúc mừng trở thành đơn vị y tế đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chứng chỉ quốc tế ISO 15189:2012.

Lễ đón nhận Chứng chỉ Hệ thống quản lý chất lượng ISO 15189:2012 tại Khoa Xét nghiệm - Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Quảng Bình, tổ chức tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Buổi lễ vinh dự chào đón sự hiện diện của BSCKII. Lê Thanh Tuân - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình; BSCKII. Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình; TS. Trần Thị Thu Hà - Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng (BOA) của Bộ Khoa học và công nghệ, cùng gần 300 bác sĩ đối tác tại các bệnh viện, phòng khám khu vực Bắc Trung Bộ. 

Về phía Hệ thống Y tế MEDLATEC có đại diện Ban lãnh đạo tập đoàn và Ban Giám đốc các đơn vị thành viên. 


Toàn cảnh buổi lễ 

Những yếu tố thuận lợi đưa MEDLATEC Quảng Bình tiên phong đạt tiêu chuẩn quốc tế tại tỉnh 

Xuyên suốt hành trình gần 3 thập kỷ thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, MEDLATEC đặc biệt thấu hiểu tầm quan trọng của kết quả xét nghiệm tin cậy, kịp thời là cơ sở để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác nguyên nhân gây bệnh và phác đồ điều trị hiệu quả, cũng như là cơ sở dự đoán nguy cơ mắc bệnh sớm của người bệnh, nhất là những bệnh lý ung thư.

Theo đó, Hệ thống Y tế MEDLATEC luôn chú trọng quy tụ đội ngũ chuyên gia đầu ngành, đi đầu trang bị đồng bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị xét nghiệm hiện đại bậc nhất, cũng như tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn quản lý chất lượng của các tổ chức ở trong nước và quốc tế. Cho đến nay, MEDLATEC là đơn vị y tế đầu tiên tại Việt Nam áp dụng song hành hai tiêu chuẩn quốc tế là ISO 15189:2012 và CAP.


Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Quảng Bình có địa chỉ tại số 28 Hà Văn Quan, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 

MEDLATEC Quảng Bình - đơn vị thành viên trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC với gần 30 năm kinh nghiệm, chính thức có mặt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tại số 28 Hà Văn Quan, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vào đầu năm 2021 đã được định hướng vận hành theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012. 

Là đơn vị “sinh sau” nên để chinh phục thành công nấc thang chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, MEDLATEC Quảng Bình gặp không ít khó khăn, tuy nhiên theo ông Hoàng Ngọc Nghĩa - Giám đốc Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Quảng Bình, Phòng khám lại có những yếu tố thuận lợi căn bản sau: 

  • Thứ nhất, Phòng khám có sự “thừa hưởng” những tinh túy và thế mạnh từ Hệ thống MEDLATEC GROUP với 30 năm kinh nghiệm quản lý, vận hành Trung tâm Xét nghiệm số 1 tại Việt Nam, cũng như chuỗi Phòng Xét nghiệm rộng nhất cả nước.
  • Thứ hai, được Ban lãnh đạo tập đoàn định hướng xây Phòng Xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO nên ngay từ đầu đã được “chuẩn hóa” về đội ngũ nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình…
  • Thứ ba, tập thể y bác sĩ trẻ, nhiệt huyết, đoàn kết cùng nhau xây dựng, hoàn thiện vì mục tiêu chung.

Đến nay, sau gần 2 năm nghiêm túc, khẩn trương triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Quảng Bình chính thức được văn phòng Công nhận chất lượng (BoA) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ trao chứng chỉ Hệ thống quản lý chất lượng ISO 15189:2012. Sự kiện quan trọng này ghi dấu Phòng khám trở thành đơn vị y tế đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình đạt chứng nhận quản lý xét nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012. 


GĐ MEDLATEC Quảng Bình Hoàng Ngọc Nghĩa (thứ 4 từ trái qua phải) và cán bộ triển khai dự án của MEDLATEC Quảng Bình nhận chứng chỉ từ Văn phòng công nhận chất lượng (BoA), Bộ Khoa học và Công nghệ 

Tại buổi lễ, BSCKII. Lê Thanh Tuân - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình gửi lời chúc mừng tập thể CNBV phòng khám đã chinh phục được nấc thang nghiêm ngặt về quản lý chất lượng của tiêu chuẩn quốc tế này. Đồng thời, ông chia sẻ: "Với chủ trương thúc đẩy “xã hội hóa” y tế, chúng tôi đã đưa ra những chính sách, cơ chế, tạo điều kiện để y tế tư nhân phát triển. Chúng tôi hy vọng sự vào cuộc của hệ thống công - tư này sẽ giúp người dân tiếp cận dịch vụ chăm sức khỏe thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp phát hiện sớm bệnh, nâng cao hiệu quả chữa trị, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân địa phương". 

BSCKII. Lê Thanh Tuân - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình phát biểu chúc mừng Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Quảng Bình 


Ông Hoàng Ngọc Nghĩa - Giám đốc MEDLATEC Quảng Bình (bìa trái) nhận hoa chúc mừng từ BSCKII. Lê Thanh Tuân - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình (bìa phải) 

Với MEDLATEC Quảng Bình, ông “thấy rõ” những thế mạnh và tiềm lực của phòng khám với chia sẻ: “Có sự tiếp nối từ thương hiệu MEDLATEC với hành trình gần 30 năm phát triển, chúng tôi còn biết các bạn đang sở hữu những thế mạnh vượt trội về đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm và trang bị đồng bộ hệ thống máy móc tân tiến, hiện đại bậc nhất thế giới, đồng thời tiên phong quản lý chất lượng xét nghiệm theo ISO 15189:2012 và CAP. Với sự “hậu thuẫn” này, tôi tin phòng khám sẽ là điểm sáng mang đến người dân trên địa bàn tỉnh và khu vực địa chỉ chăm sóc sức khỏe uy tín, chất lượng của người dân, nhất là những bệnh ung thư tiềm tàng, từ đó, đóng góp vào sự phát triển của nền y tế tỉnh nhà. Chúng tôi biết các bạn đã mang đến cho người dân của tỉnh một mô hình chăm sóc sức khỏe mới mẻ và đầy tiện lợi ngay tại địa phương. Đó là sự tiên phong đưa dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi đến với Quảng Bình. Dịch vụ này giúp cho người dân và hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn được tiếp cận dịch vụ xét nghiệm được tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian".

Nhân dịp này, Phó Giám đốc Sở bày tỏ sự tin tưởng ở MEDLATEC Quảng Bình đã được GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Người con quê hương Quảng Bình, cũng là Nhà Sáng lập, nay là Chủ tịch Hội đồng cố vấn MEDLATEC GROUP tâm huyết đưa mô hình Phòng Xét nghiệm hiện đại về tỉnh. Tại đây kết quả xét nghiệm của MEDLATEC được liên thông, chuẩn hóa nên sẽ được thừa nhận tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các cơ sở y tế sẽ lấy xét nghiệm của MEDLATEC làm tiêu chuẩn để bảo đảm sự tin cậy trong chẩn đoán và điều trị cho người dân. Với sự tin cậy đó, những phòng khám, bệnh viện chưa triển khai xét nghiệm chuyên sâu có thể gửi về MEDLATEC.

ISO 15189:2012 - “giấy thông hành” liên thông kết quả xét nghiệm, quy định nghiêm ngặt thế nào? 

Mở đầu buổi lễ, TS. BS Trịnh Thị Quế - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Hệ thống Y tế MEDLATEC có bài báo cáo “Quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 18189:2012".


TS. Trịnh Thị Quế - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Hệ thống Y tế MEDLATEC chia sẻ tầm quan trọng và những điều kiện để phòng xét nghiệm được công nhận đạt ISO

Trong nội dung báo cáo, TS Quế cho biết: Quản lý chất lượng xét nghiệm thực chất là các hoạt động phối hợp để định hướng và kiểm soát phòng xét nghiệm về chất lượng, trong đó bao gồm lập kế hoạch, kiểm soát, bảo đảm và cải tiến chất lượng xét nghiệm với 15 yêu cầu về quản lý và 10 yêu cầu về kỹ thuật tại phòng xét nghiệm đang hoạt động trong cơ sở y tế. Đây là cơ sở quan trọng để kết quả bảo đảm chính xác, tin cậy và kịp thời cho khám chữa bệnh. 

TS. Trần Thị Thu Hà - Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng (BOA) - Bộ Khoa học và công nghệ phát biểu chúc mừng MEDLATEC Quảng Bình

Trong nội dung phát biểu chúc mừng phòng khám, TS. Trần Thị Thu Hà chia sẻ: “Hiện nay trên thế giới các phòng xét nghiệm đều hướng tới hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để bảo đảm thừa nhận, liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện trong nước, giảm chi phí cho bệnh nhân và cho xã hội. Ngày hôm nay, Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Quảng Bình đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO là minh chứng cho cam kết hướng tới quản lý chất lượng theo cam kết, toàn diện của Hệ thống Y tế MEDLATEC trên toàn quốc. Để được công nhận là kết quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ nhân viên phòng khám, nhưng cần được duy trì và có kiểm tra định kỳ hàng năm”. 


AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV; Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hệ thống Y tế MEDLATEC; Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam phát biểu tại buổi lễ 

Đồng quan điểm về tầm quan trọng của quản lý chất lượng trong hoạt động chuyên môn y tế nói chung và xét nghiệm nói riêng, phát biểu trong buổi lễ, GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV; Chủ tịch hội đồng cố vấn MEDLATEC GROUP nhấn mạnh: “Chinh phục và duy trì thành công chứng chỉ ISO 15189:2012 là sự sống còn, tồn vong của mỗi Labo xét nghiệm. Nó đòi hỏi trách nhiệm, nỗ lực và ý thức không chỉ vì lợi ích của riêng đơn vị mà còn cho cả cộng đồng”. 

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo trên, ông Hoàng Ngọc Nghĩa - Giám đốc MEDLATEC Quảng Bình bày tỏ quyết tâm: Xây dựng và vận hành ISO 15189:2012 không phải là một điểm mốc, mà là một hành trình dài hơi, liên tục, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ của đội ngũ nhân sự, sự đầu tư vững chắc cả về tiềm lực tài chính và tuân thủ chặt chẽ theo các quy trình nghiêm ngặt mới có thể duy trì lâu dài được tiêu chuẩn này trong tương lai. 

Bên cạnh làm tốt công tác chuyên môn, MEDLATEC Quảng Bình luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và ghi ấn tượng tốt đẹp với các cấp quản lý, đối tác và người dân.

Tại Lễ đón nhận Chứng chỉ Hệ thống quản lý chất lượng ISO 15189:2012, MEDLATEC Quảng Bình vinh dự nhận được Bằng khen "Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh và làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2022", do UBND tỉnh trao tặng. 

Chúc mừng Phòng khám đã gặt hái được những thành công vang dội, mong rằng MEDLATEC Quảng Bình không ngừng phát huy những kết quả đã đạt được để luôn xứng đáng là cơ sở trao gửi niềm tin chăm sóc sức khỏe tin cậy của người dân và là đối tác hợp tác chiến lược của các bác sĩ, đối tác trên địa bàn tỉnh.

Tôi thật sự mong muốn Phòng khám và Quý vị sẽ có thêm những cơ hội kết nối, hợp tác trong tương lai để mang lại nhiều thành tựu khám chữa bệnh chất lượng cao phục vụ người dân miền Trung. Chúng tôi luôn thực hiện tròn phương châm tôn trọng đối tác và trên tinh thần hợp tác song phương để cùng phát triển bền vững” - GĐ Nghĩa khẳng định. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.