Loại gen có khả năng kiểm soát đồng hồ sinh học trong cơ thể | Medlatec

Loại gen có khả năng kiểm soát đồng hồ sinh học trong cơ thể

Ngày 20/08/2015 Thảo Thảo

Một nghiên cứu mới ở loài chuột đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra một loại gen có khả năng điều khiển được đồng hồ sinh học.Minh họa

Zinc finger homebox 3 (Zfhx3) là gen hoạt động rất mạnh ở vùng dưới đồi não, một khu vực của não chịu trách nhiệm cho việc sản xuất của một số hormone quan trọng.

Những phát hiện mới của nghiên cứu có thể giải thích lý do tại sao đồng hồ sinh học có một tác động tiêu cực đối với sức khỏe của người lao động nếu như họ có những ca làm việc bất thường không đúng như đồng hồ của cơ thể đã được mặc định sẵn.

 Trước đây, Medical News Today cũng đã chạy một chương trình để điều tra xem sức khỏe bị ảnh hưởng như thế nào nếu làm việc vào ca đêm, cũng như kiểm tra xem nếu chúng ta phá vỡ quy luật của đồng hồ sinh học thì có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ và có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh nhất định hay không.

Tiến sĩ Michael Hastings, một nhà nghiên cứu tại Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) phòng thí nghiệm sinh học phân tử tại Cambridge, Anh, cho biết "Chúng ta đã được biết đến rằng sức khỏe của chúng ta sẽ không tốt khi mà thời gian biểu sinh hoạt bị đảo lộn, nhưng nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc để hiểu cơ chế hoạt động của đồng hồ sinh học”. 


Đồng hồ sinh học có một tác động tiêu cực đối với sức khỏe của người lao động nếu như họ có những ca làm việc bất thường không đúng như đồng hồ của cơ thể đã được mặc định sẵn. Ảnh minh họa

Đồng hồ sinh học là một chu kỳ kéo dài gần bằng chiều dài của một ngày mà điều khiển thời gian của một số quá trình sinh học quan trọng như giấc ngủ, sản xuất hormone và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Các quá trình này thường xuyên thay đổi trong lộ trình trong ngày được gọi là nhịp sinh học.

Mặc dù các quy trình đang trong phần quản lý bởi các tế bào trong các mô tương ứng, cho tất cả các quá trình trên khắp cơ thể để đồng bộ hóa, cần phải có một điểm tập trung để phối hợp tất cả mọi thứ. Điểm này là một khu vực nhỏ của vùng dưới đồi não được gọi là hạt nhân suprachiasmatic (SCN).

Tác giả nghiên cứu điều tra trên những con chuột theo một "mạch ngắn". Để tìm hiểu thêm về hoạt động của đồng hồ sinh học, các nhà nghiên cứu đã so sánh các gen của chuột với đồng hồ sinh học bất thường ngắn với một nhóm kiểm soát với nhịp sinh học bình thường. Trong so sánh này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra Zfhx3 đóng một vai trò nổi bật hơn so với trước đây nhiều.

Mặc dù Zfhx3 chưa bao giờ được coi là một phần của đồng hồ simh học, các nhà nghiên cứu đã có thể chứng minh rằng nó điều chỉnh biểu hiện của các dây dẫn truyền thần kinh quan trọng và các cơ quan cảm nhận quan trọng đối với chức năng của hạt nhân SCN trong việc đồng bộ hóa nhịp sinh học.

Trong những con chuột, lỗi trong các gen Zfhx3 dẫn đến hiểu lầm giữa các tế bào trong khu vực này của não, lần lượt gây ra  hiện tượng đồng hồ sinh học của những con chuột được nhanh hơn nhiều so với bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Pat Nolan nói: "Phát hiện của chúng tôi về lỗi gen này dùng để đẩy nhanh nhịp sinh học của con chuột cung cấp một cái nhìn sâu sắc có giá trị như thế nào các đồng hồ sinh học được kiểm soát. Cách tiếp cận này cho phép chúng tôi đạt được cái nhìn sâu sắc vào sự điều chỉnh của các mạng pép-tít ở vùng dưới đồi não có thể đồng bộ hóa đồng hồ sinh học trong toàn bộ cơ thể".

Không thể để đồng bộ hóa nhịp điệu sinh học trong não trước đây đã được liên kết với nhiều hành vi rối loạn và tâm thần như tâm thần phân liệt. Tiến sĩ Hastings nói rằng phát hiện của họ giúp giải thích lý do tại sao mô hình làm việc ca kíp buộc người ta phải làm việc chống lại sự đồng bộ của đồng hồ cơ thể của họ có thể dẫn đến sức khỏe tâm thần và bệnh tâm thần.
Ông kết luận "Sự thành công của dự án này nêu bật những tiềm năng to lớn của việc sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên di truyền chuột để hiểu chức năng của não và cung cấp câu trả lời, cái mà chúng tôi không thể có được bằng những cách khác”.

Đầu năm nay, một nhóm các nhà khoa học đã thành công trong việc xác định các tế bào chủ chốt trong SCN, điều này rất quan trọng trong việc xác định nhịp sinh học.


Nguồn: Medicalnewstoday
 

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Từ A đến Z về tuyến giáp tiết ra hóc môn

Từ A đến Z về tuyến giáp tiết ra hóc môn

Chúng ta đã nghe nhiều đến tuyến giáp nhưng có thể chưa biết các hóc môn của tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết quá trình trao đổi chất và duy trì sự phát triển bình thường của cơ thể. Khi bị rối loạn, con người phải đối mặt với một số bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tuyến giáp và cả những bộ phận khác. Chính vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu về tuyến giáp tiết ra hóc môn nào và vai trò của nó đối với cơ thể người.
Ngày 17/10/2019
Bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì?

Bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì?

Bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì chắc chắn là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc. Lý do là bởi chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến tình trạng bệnh cũng như khả năng phục hồi của người bệnh sau điều trị. Vậy bị u tuyến giáp lành tính kiêng ăn gì? 
Ngày 11/10/2019
Hình ảnh xơ gan trên siêu âm như thế nào?

Hình ảnh xơ gan trên siêu âm như thế nào?

Xơ gan là tình trạng xơ hóa các tế bào, tổ chức mô gan, khiến chúng mất đi chức năng và khiến gan hoạt động kém dần. Chẩn đoán xơ gan trên siêu âm là phương pháp đơn giản, cho hiệu quả chẩn đoán ban đầu tốt, nên được áp dụng khá phổ biến.
Ngày 08/10/2019
Người bị phình tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị phình tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì?

Phình tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của nhiều người mắc phải căn bệnh này. Một chế độ dinh dưỡng khoa học giúp hỗ trợ điều trị và ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Vậy người bị phình tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì? Câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.
Ngày 04/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656