Lợi ích của giấc ngủ ngắn buổi trưa | Medlatec

Lợi ích của giấc ngủ ngắn buổi trưa

Ngày 08/07/2016 Hà Ngân

Khi nói về giấc ngủ ngắn buổi trưa, một số người vẫn thường phàn nàn họ không thể hoặc nếu có ngủ thì không tỉnh táo và không thể làm việc. Tuy nhiên, những thông tin về giấc ngủ trưa dưới đây có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ:
Điều đầu tiên bạn nên biết là cảm giác buồn ngủ vào buổi chiều là bình thường. Điều này không có nghĩa bạn đã ăn một bữa trưa lớn hoặc bạn bị mệt mỏi hay không tập luyện đủ. Đó thực sự là chu kỳ hoạt động của động vật. Mỗi ngày, chúng ta có hai giai đoạn buồn ngủ không cưỡng lại được. Một là từ 2 - 4 giờ sáng và một là khoảng 10 tiếng sau đó, tức là từ 1 - 3 giờ chiều. Điều này xảy ra với mọi người, chúng ta được kiểm soát về mặt sinh lý là phải ngủ trưa. Kết quả là thèm ngủ trưa thực sự là một biểu hiện của nhịp tự nhiên của cơ thể con người, bất kể buổi tối bạn ngủ đủ giấc như thế nào.

Ngủ trưa như thế nào?

Để có giấc ngủ ngắn buổi trưa chất lượng, nằm xuống sẽ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Ngoài ra, tốt nhất là nằm ở một nơi tối, dễ chịu, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Bạn cũng nên ngủ trưa trên chiếc ghế dài thay vì trên giường, vì bạn sẽ ít bị “cám dỗ” để ngủ quá lâu.

Đáng ngạc nhiên là, một nghiên cứu của Thụy Sĩ cho biết nơi tốt nhất để ngủ trưa là một chiếc võng, nó sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn và sâu hơn khi ngủ trên giường.

Cuối cùng, đeo l chiếc mặt nạ che mắt khi ngủ để tránh ánh sáng.

Nên ngủ bao lâu?

Các chuyên gia về giấc ngủ cho biết độ dài của giấc ngủ trưa ảnh hưởng rất lớn tới cảm giác của bạn sau đó. Một giấc ngủ trưa nhanh nên kéo dài từ 10 tới 26 phút.

Giấc ngủ trưa kéo dài một giờ sẽ kích thích giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM), giúp cải thiện trí nhớ và giấc ngủ kéo dài 90 phút sẽ giúp bạn có một chu kỳ giấc ngủ đầy đủ, có thể tăng cường sự sáng tạo và trí nhớ cảm xúc.

Nên tránh giấc ngủ kéo dài trên 90 phút, bạn sẽ bước vào một chu kỳ giấc ngủ mới và sẽ không có thêm lợi ích.

Ngoài ra, có vẻ phản trực giác nhưng một tách cà phê ngay trước giấc ngủ trưa có thể là sự hỗ trợ hoàn hảo để tỉnh táo. Vì cà phê bắt đầu có tác dụng sau 20-30 phút, nên bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn sau khi ngủ trưa 20 phút.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Cải thiện sức khỏe

Một nghiên cứu của Hy Lạp chỉ ra rằng ngủ trưa ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần từ trên 30 phút có liên quan tới giảm 37% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Giúp bạn thông minh hơn

Trong một nghiên cứu được tài trợ bởi NASA, David Dinges, GS tại ĐH Pennsylvania và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các phi hành gia ngủ khoảng 15 phút cải hiện đáng kể khả năng nhận thức của họ, ngay cả khi giấc ngủ trưa không làm tăng sự tỉnh táo hoặc khả năng tập chung vào công việc nhàm chán.

Tăng cường trí nhớ, giúp bạn sáng tạo hơn

Nghiên cứu của Trường y Harvard chỉ ra rằng giấc ngủ trưa, đặc biệt khi có kèm theo mơ là công cụ hiệu quả để cải thiện trí nhớ và khả năng học tập. Bạn có thể nhận được những lợi ích này ngay cả khi giấc ngủ trưa bị gián đoạn. Các nhà khoa học thần kinh tại ĐH New York cho biết giấc ngủ trưa tăng cường loại trí nhớ phức tạp giúp chúng ta tìm ra những ý tưởng lớn và sáng tạo hơn.

Bổ sung cho giấc ngủ đêm

Tất nhiên, chúng ta cần ngủ từ trên 8 giờ vào ban đêm nhưng phần lớn chúng ta không làm được điều đó. Vì vậy, giấc ngủ ngắn ban ngày có thể là chiếc “phao cứu sinh” khi chúng ta không ngủ đủ vào ban đêm.

Theo Dân Trí

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 30. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện nay có khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3⁄4 mà không biết cách chấm dứt cơn đau bằng cách đơn giản này.
Ngày 25/06/2019
Chuyên khoa Thần kinh

Chuyên khoa Thần kinh

Với sự ra đời của chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đội ngũ chuyên gia và đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu của người dân về điều trị chống đau do các bệnh lý do thần kinh gây nên như đau dây thần kinh mặt, hầu họng, đau dây thần kinh cổ, vai, gáy, đau thần kinh chi dưới,…
Ngày 11/03/2019
CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

Tim mạch là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại và gây tử vong hàng đầu. Nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám, theo dõi bệnh lý tim mạch chất lượng, uy tín, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thành lập chuyên khoa Tim mạch. Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và được trang bị đồng bộ hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành cơ sở y tế phục vụ đầy đủ các dịch vụ khám, chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tim mạch tại Hà Nội hiện nay.
Ngày 19/11/2018
Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân liệt hoàn toàn có thể đi lại bình thường

Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân liệt hoàn toàn có thể đi lại bình thường

Trong một bước đột phá đáng kinh ngạc của ngành y học, các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu đã giúp bệnh nhân bị tê liệt chân trái do chấn thương cột sống có thể đi lại được bình thường nhờ vào quá trình tập luyện với công nghệ khung hỗ trợ tích hợp kết nối với não bộ của họ.
Ngày 10/04/2017
hotline 1900 5656561900 565656