Tin tức

Lượng đường trong máu thế nào là bình thường, vì sao cần được kiểm soát?

Ngày 28/06/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Lượng đường trong máu là yếu tố có sẵn và cần thiết cho sự hoạt động bình thường của các hệ cơ quan trong cơ thể. Vậy, chỉ số đường trong máu như thế nào là bình thường, thay đổi khi nào và vì sao cần kiểm soát tốt, những nội dung này sẽ được MEDLATEC trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lượng đường trong máu có ý nghĩa gì với sức khỏe và như nào là bình thường?

1.1. Đường trong máu là gì, có ý nghĩa như thế nào?

Đường trong máu hay còn gọi là glucose máu, đường huyết là nguồn năng lượng chính, quan trọng và rất cần cho sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, nhất là não bộ. Chỉ số lượng đường trong máu được đo bằng đơn vị mg/dL hoặc mmol/L.

Vai trò của lượng đường trong máu

Vai trò của lượng đường trong máu

Trong máu của mỗi người đều có sẵn một lượng đường nhất định nhưng khi nó vượt ngưỡng cho phép sẽ gây nên bệnh tiểu đường cùng nhiều biến chứng không tốt cho cơ thể. Chỉ số đường huyết thay đổi liên tục theo chế độ ăn uống của mỗi người. 

Định lượng đường trong máu là yếu tố cần thiết trong sàng lọc bệnh tiểu đường. Thông qua chỉ số này bác sĩ sẽ đánh giá đúng bệnh để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp kết hợp với sự thay đổi trong chế độ ăn uống. 

Ngoài ra, kiểm tra chỉ số đường trong máu trước khi phẫu thuật cũng sẽ giúp bác sĩ có căn cứ điều chỉnh lượng thuốc gây tê, gây mê phù hợp để không xảy ra diễn tiến xấu trong quá trình phẫu thuật. Giai đoạn hậu phẫu người bệnh cũng được theo dõi đường huyết liên tục cho đến khi chỉ số này ổn định và người bệnh được ăn uống như bình thường.

1.2. Chỉ số lượng đường trong máu như thế nào là bình thường?

Để định lượng đường huyết, người bệnh có thể tự kiểm tra tại nhà bằng máy đo đường huyết nhưng đây chỉ là cách để theo dõi sự thay đổi chỉ số đường huyết nhằm mục đích điều chỉnh chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, không có giá trị chẩn đoán. Muốn xác định chính xác lượng đường trong máu cần tiến hành xét nghiệm định lượng đường huyết để đo nồng độ glucose huyết. 

Chỉ số lượng đường trong máu thay đổi theo nhiều giai đoạn của một ngày và là cơ sở để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Bình thường, chỉ số đường huyết theo thời điểm như sau:

Bảng chỉ số lượng đường trong máu theo từng trường hợp cụ thể

Bảng chỉ số lượng đường trong máu theo từng trường hợp cụ thể

- Trước bữa ăn: khoảng 5 - 7.2mmol/L (90 - 130mg/dL).

- Sau bữa ăn 2 giờ: < 10mmol/L (180mg/dL).

- Trước khi đi ngủ: 6 - 8.3mmol/L (110 - 150mg/dL).

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại bệnh mắc phải, giai đoạn của bệnh, độ tuổi, biến chứng của bệnh,... mà lượng đường trong máu của người bệnh cũng sẽ có sự chênh lệch.

2. Yếu tố tác động làm thay đổi chỉ số lượng đường trong máu

2.1. Ăn uống

Số lượng thức ăn mà cơ thể được nạp, giờ ăn, loại thức ăn,... ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số lượng đường trong máu. Nếu khi lựa chọn thực phẩm mà bỏ qua yếu tố lượng đường có trong chúng thì sau khi dung nạp vào cơ thể rất dễ làm tăng chỉ số đường huyết.

2.2. Thể dục hoặc lao động chân tay

Mặc dù thể dục và lao động là tốt cho sức khỏe nhưng nếu những việc làm này diễn ra quá sức của cơ thể thì lại không tốt cho sức khỏe. Hệ lụy mà nó gây ra là ảnh hưởng đến tất cả các cơ có trong cơ thể, tiêu hao quá nhiều năng lượng nên bị hạ đường huyết hoặc tăng lượng ăn để bù vào phần năng lượng bị tiêu hao. Kết quả chính là sự thay đổi trong chỉ số đường máu.

2.3. Sử dụng thuốc điều trị tiểu đường 

Việc dùng thuốc điều trị tiểu đường cần có đơn và chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa khi đã được chẩn đoán bệnh. Nếu người bệnh tự ý kê đơn, tự ý mua thuốc không đảm bảo chất lượng thì có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và tác động thay đổi lượng đường trong máu.

2.4. Uống rượu bia 

Một trong các nguyên nhân làm tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường chính là rượu bia. Chính vì thế, người mắc bệnh lý này cần tránh xa bia rượu, chất kích thích,... để kiểm soát được chỉ số đường huyết.

2.5. Stress, bất ổn tâm lý kéo dài

Nếu một thời gian dài phải chịu căng thẳng, bất ổn tâm lý thì lượng đường trong máu cũng dễ vượt ngưỡng an toàn. Do đó, khi biết cách kiểm soát tốt tâm trạng bạn cũng sẽ kiểm soát được đường huyết của mình và bảo vệ tốt cho sức khỏe.

3. Tại sao cần kiểm soát chỉ số lượng đường trong máu?

Thường xuyên bị tăng đường huyết rất dễ gây nên các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Điển hình trong đó phải kể đến tình trạng tăng đường huyết quá cao gây hôn mê nhiễm toan ceton, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu. Kết quả là người bệnh bị rối loạn điện giải, kiệt nước,... và nếu không được xử lý ngay có thể gây tử vong.

Xét nghiệm đường huyết định kỳ là cách tốt nhất để theo dõi và có kế hoạch kiểm soát đường huyết

Xét nghiệm đường huyết định kỳ là cách tốt nhất để theo dõi và có kế hoạch kiểm soát đường huyết

Ngoài ra, không kiểm soát tốt lượng đường trong máu suốt một thời gian dài còn gây nên nhiều biến chứng mạn tính như: đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc,... Mắc bệnh thận do tiểu đường sẽ dẫn đến suy thận. Biến chứng thần kinh ngoại vi do tiểu đường gây nhiễm trùng, loét bàn chân và khiến người bệnh phải cắt bỏ chi.

Định lượng chỉ số đường huyết rất cần cho chẩn đoán và điều trị tiểu đường. Vì thế, nếu có dấu hiệu tiểu nhiều, đói thường xuyên, hay khát nước,... thì nên đi khám và làm xét nghiệm để biết chỉ số lượng đường trong máu. 

Ngoài ra, xét nghiệm đường huyết định kỳ cũng là việc nên làm để kịp thời phát hiện yếu tố nguy cơ, lên kế hoạch thay đổi chế độ sống khoa học để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như biến chứng của bệnh.

Nội dung bài viết trên đây hy vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích để quý khách hàng hiểu rõ hơn về chỉ số lượng đường trong máu để biết cách kiểm soát tốt nhất, tránh gây hại cho sức khỏe.

Quý khách hàng có nhu cầu xét nghiệm đường huyết có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc liên hệ đặt lịch lấy máu xét nghiệm tại nhà qua số hotline 1900 56 56 56. Trung tâm Xét nghiệm - nơi thực hiện xét nghiệm đường huyết cho quý khách trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC đạt tiêu chuẩn quốc tế sở hữu hệ thống máy tự động tiên tiến nhất nên đảm bảo kết quả xét nghiệm luôn chính xác. Nhờ đó quý khách sẽ được chẩn đoán đúng và được tư vấn cách kiểm soát đường huyết ổn định để có phương án quản lý sức khỏe tốt nhất.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.