Lưu ý đặc biệt khi dùng chlorothiazide lợi tiểu | Medlatec

Lưu ý đặc biệt khi dùng chlorothiazide lợi tiểu

Ngày 15/01/2015 DS. HOÀNG THU THỦY

Mục đích của việc dùng thuốc lợi tiểu là nhằm loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách tăng số lượng nước tiểu.


Mục đích của việc dùng thuốc lợi tiểu là nhằm loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể bằng cách tăng số lượng nước tiểu. Bằng cách tăng bài tiết nước tiểu, thuốc lợi tiểu làm giảm lượng nước trong hệ thống tuần hoàn và do đó làm giảm phù, giảm áp suất máu...

Với mục đích đó, thuốc lợi tiểu chlorothiazide (thuộc nhóm thiazid) được dùng trong các trường hợp sau: chữa phù do suy tim, phù do các căn nguyên khác (gan, thận), do corticosteroid, oestrogen; Chữa tăng huyết áp, dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc hạ huyết áp khác như thuốc ức chế enzym chuyển dạng angiotensin (ACE - I) hoặc thuốc chẹn beta…

Lưu ý đặc biệt khi dùng chlorothiazide lợi tiểu

Cần bổ sung thực phẩm giàu kali hoặc bằng thuốc trong khi dùng thuốc lợi tiểu chlorothiazid.


Với tác dụng hạ huyết áp là do thuốc làm giảm thể tích huyết tương và dịch ngoại bào liên quan đến bài niệu natri, quá trình này rất ngắn. Sau đó, trong quá trình dùng thuốc, tác dụng hạ huyết áp tùy thuộc vào sự giảm sức cản ngoại vi, thông qua sự thích nghi dần của các mạch máu trước tình trạng giảm nồng độ Na+. Điều này có thể giải thích tại sao khi uống các thuốc lợi tiểu thiazide vào thì tác dụng hạ huyết áp xuất hiện chậm sau một, hai tuần dùng thuốc, còn tác dụng lợi tiểu xuất hiện nhanh, có thể thấy ngay sau vài giờ. Đối với chlorothiazide, tác dụng hạ huyết áp có thể có sau 3 - 4 ngày điều trị, nhưng cũng có khi phải đến 3 - 4 tuần mới có tác dụng tối ưu. Tác dụng kéo dài một tuần sau khi ngừng dùng thuốc.

Khi dùng thuốc, nên sử dụng với liều thấp nhất có tác dụng, đặc biệt ở người cao tuổi giúp giảm được nguy cơ tác dụng có hại của thuốc. Nhìn chung, liều điều trị tăng huyết áp thường thấp hơn liều chữa phù. Vấn đề quan trọng là phải chờ đủ thời gian để đánh giá sự đáp ứng của cơ thể đối với tác dụng hạ huyết áp của chlorothiazid, vì tác dụng trên sức cản ngoại vi cần phải có thời gian mới thể hiện rõ. Liều dùng hàng ngày nên ưu tiên sử dụng vào buổi sáng. Tất cả những người bệnh dùng chlorothiazid phải được theo dõi định kỳ chất điện giải trong huyết thanh và nước tiểu (Na, Cl, K, Ca, Mg), nhất là người dùng corticosteroid, ACTH, digitalis, quinidin.

Không dùng thuốc cho người suy gan, suy thận nặng (vô niệu), người có biểu hiện bệnh gút (vì sẽ làm cho tình trạng bệnh gút sẽ nặng lên), người mẫn cảm với thuốc…

Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra trong khi dùng thuốc như người bệnh thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu; Hạ huyết áp tư thế, chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, co thắt ruột (ít gặp hơn).

Thuốc có thể gây mất nhiều kali. Tác dụng này phụ thuộc vào liều lượng. Vì vậy, điều quan trọng là cung cấp đầy đủ kali trong chế độ ăn hoặc bổ sung hàng ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung kali bằng thuốc như thế nào cần có chỉ định của bác sĩ.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656