Tin tức

Mắt cận có giảm độ được không, làm cách nào để kiểm soát tăng độ cận?

Ngày 02/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Cận thị là tật khúc xạ có tỷ lệ người mắc cao, nhất là thanh thiếu niên trong độ tuổi học đường. Độ tuổi này cũng trong quá trình phát triển thị lực nên nếu không có biện pháp chăm sóc mắt tốt, độ cận càng dễ tăng. Vậy mắt cận có giảm độ được không và nên làm gì để giảm tăng độ cận, nội dung chia sẻ dưới đây sẽ là câu trả lời về những vấn đề đó.

1. Bệnh cận thị - một số vấn đề cơ bản

1.1. Cận thị là gì, nguyên nhân do đâu?

Cận thị là tật khúc xạ phản ánh tình trạng điểm hội tụ của tia sáng nằm ngay trước võng mạc khiến cho mắt chỉ nhìn rõ được vật ở gần mà khó nhìn rõ vật ở xa. Cận thị được chia thành các mức độ:

Mô phỏng về vị trí nhận hình ảnh ở mắt người bị cận thị

Mô phỏng về vị trí nhận hình ảnh ở mắt người bị cận thị

- Mức độ nhẹ: độ cận < -3 diop.

- Mức độ trung bình: độ cận trong khoảng -3.25 đến - 6 diop.

- Mức độ nặng: > -6 diop.

Sự hình thành bệnh cận thị có liên quan đến thủy tinh thể và khả năng hội tụ của giác mạc làm cho trục nhãn cầu dài hơn mức bình thường nên các tia sáng đi vào mắt không đứng yên ở võng mạc như bình thường mà hội tụ tại một điểm trước võng mạc. Ngoài ra, thủy tinh thể hay giác mạc cong hơn nhiều so với nhãn cầu cũng gây nên cận thị.

Hiện nay, làm việc, học tập trong điều kiện thiếu ánh sáng cũng là yếu tố phổ biến khiến cho số học sinh bị cận thị tăng lên. Mặt khác, sử dụng bàn ghế, tư thế ngồi học hay khoảng cách đọc sách không phù hợp, thường xuyên tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử,... trong thời gian dài cũng tác động góp phần hình thành cận thị.

1.2. Dấu hiệu nhận biết cận thị

Dấu hiệu thường gặp ở người bị cận thị là:

- Nhìn vật ở xa mờ nhòe.

- Hay phải nheo mắt lại để nhìn rõ hơn.

- Mắt thường xuyên bị mỏi.

- Hay bị nhức đầu.

- Chớp mắt quá nhiều.

2. Mắt cận có giảm được độ không, làm sao để kiểm soát tăng độ cận?

2.1. Mắt cận có thể giảm được độ không?

Những người bị cận thị thường băn khoăn mắt cận có giảm được độ không. Thực tế là chỉ có thể kiểm soát chứ không thể giảm được độ cận thị. Trong giai đoạn phát triển, độ cận thường tăng mạnh nhưng đến độ tuổi trưởng thành thì độ cận thường chững lại, thay đổi không nhiều. Vì thế, ở giai đoạn này có thể áp dụng các biện pháp giúp kiểm soát tăng độ cận.

Mắt cận có giảm độ được không là băn khoăn chung của hầu hết người bị cận thị

Mắt cận có giảm độ được không là băn khoăn chung của hầu hết người bị cận thị

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật chữa cận thị nhưng thực tế đây chỉ là giải pháp cải thiện độ cận thị bằng cách sửa lại giác mạc để hình ảnh nhận được hội tụ về đúng vị trí trên võng mạc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, sau phẫu thuật, cận thị vẫn có thể tăng độ nếu trước đó tình trạng cận thị chưa ổn định.

Khi đã biết được mắt cận có giảm độ được không và muốn kiểm soát tình trạng tăng độ cận thì cần nhớ các nguyên tắc sau:- Cho mắt có thời gian nghỉ ngơi hợp lý mỗi ngày.

- Đeo kính đúng độ cận hiện tại của mắt.

- Tập luyện bài tập thể dục cho mắt đều đặn.

- Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt giàu vitamin A, E, C,...

- Khám mắt định kỳ ở cơ sở nhãn khoa uy tín.

2.2. Một số cách kiểm soát tăng độ cận

2.2.1. Thực hiện bài tập cho mắt

- Bài tập chớp mắt

Thực hiện bài tập chớp mắt liên tục sẽ giúp tăng lưu thông mạch máu ở vùng mắt nhờ đó mà giảm được khô, mỏi mắt do làm việc quá tải. Để thực hiện bài tập này cần ngồi thư giãn rồi chớp mắt liên tục trong 1 phút và để mắt thư giãn khoảng 5 - 10 giây sau đó lặp lại quy trình đó 1 - 2 lần nữa. Bài tập này nên duy trì thực hiện sau mỗi 45 - 60 phút học tập hay là việc để đạt hiệu quả tốt nhất.

- Bài tập nhìn gần nhìn xa

Muốn tập bài tập này bạn cần có 2 điểm cố định hoặc 2 đồ vật đặt ở 2 điểm cố định với khoảng cách khác nhau, 1 điểm hoặc 1 vật ở xa mắt hơn còn điểm hay vật còn lại sẽ ở gần mắt.

Đầu tiên, bạn nhìn vào điểm hay vật ở gần mắt trong vài giây sau đó bạn chuyển sang nhìn vào vật hay điểm ở xa mắt vài giây. Mỗi ngày tập như vậy 5 - 7 lần sẽ giúp kiểm soát tăng độ cận hiệu quả.

Khám mắt định kỳ để đeo kính đúng độ giúp kiểm soát tốt nguy cơ tăng độ cận

Khám mắt định kỳ để đeo kính đúng độ giúp kiểm soát tốt nguy cơ tăng độ cận

2.2.2. Đeo kính

Đeo kính là giải pháp không thể bỏ qua khi bị cận thị. Nếu đã hiểu mắt cận có giảm được độ không thì bạn cũng sẽ biết người bị cận cần đeo kính đúng với độ cận của mình để tránh tăng độ cận nhanh chóng và gây mỏi mắt.

Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo rằng, người có độ cận < - 0.75 diop thì chưa nên đeo kính thường xuyên mà chỉ cần đeo khi học tập hay làm việc. Người có độ cận - 1 đến - 2 diop thì khi cần nhìn xa nên đeo kính cận.

Khi đeo kính cần chú ý đeo kính đúng tầm nhìn của mắt, cố gắng không để kính bị trễ xuống quá lâu vừa dễ làm sụp mí vừa dễ tăng độ cận. Ngoài ra, mắt bị cận cũng cần được khám định kỳ để đo độ cận và kịp thời thay kính khi được bác sĩ chỉ định.

Đeo kính mát có độ khi đi ra ngoài trời nắng cũng là việc người cận thị nên làm vì nó vừa giúp chống tia cực tím vừa hạn chế được nguy cơ mắt bị khói bụi, dị vật, hóa chất,... tấn công.

2.2.3. Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ là cách để theo dõi và biết chính xác sự thay đổi độ cận. Để thăm khám, bạn hãy chọn một địa chỉ uy tín để được kiểm tra, đánh giá thị lực đúng và được tư vấn cách chăm sóc mắt khoa học để giảm thiểu tốc độ tăng độ cận.

2.2.4. Có thói quen tốt cho mắt trong quá trình học tập, làm việc

Một thói quen tốt cho mắt chính là giải pháp để cải thiện thị lực. Vì thế, hãy cố gắng:

- Làm việc, học tập trong điều kiện đủ ánh sáng, ưu tiên ánh sáng tự nhiên và giữ tư thế ngồi thẳng, đảm bảo khoảng cách tối ưu giữa mắt với màn hình thiết bị điện tử hoặc sách vở.

- Thời gian làm việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức quá khuya để mắt có thời gian được nghỉ ngơi.

Vấn đề mắt cận có giảm độ được không và hướng kiểm soát tăng độ cận trên đây chỉ là thông tin có tính chất tham khảo. Để biết cách chăm sóc mắt, kiểm soát độ cận hiệu quả, giải pháp tốt nhất vẫn là khám bác sĩ nhãn khoa.

Nếu bạn đang có dấu hiệu cận thị và chưa biết làm cách nào để chăm sóc tốt nhất, hãy liên hệ hotline 1900 56 56 56 để đặt lịch khám mắt cùng bác sĩ chuyên khoa của Hệ thống Y tế MEDLATEC. Sau quá trình thăm khám, chẩn đoán, bác sĩ sẽ có những tư vấn cụ thể để bạn chăm sóc mắt đúng hướng, để mắt được bảo vệ một cách tối ưu trước các nguy cơ làm tăng độ cận.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.