Tin tức

Mắt nhìn được xa nhất khi nào và cách bảo vệ tầm nhìn của mắt

Ngày 11/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Tuy chỉ là một bộ phận có kích thước nhỏ nhưng mắt lại đảm nhận nhiều chức năng quan trọng cho hoạt động sống của con người. Vậy bình thường, mắt nhìn được xa nhất khi nào và làm sao để bảo vệ thị lực tốt nhất? Qua bài viết dưới đây, MEDLATEC sẽ cùng bạn giải đáp những nội dung này.

1. Chức năng và cơ chế hoạt động của mắt

1.1. Chức năng của mắt

Đôi mắt con người hàng ngày vẫn lấy ánh sáng từ những gì mà nó nhìn thấy rồi gửi tín hiệu hình ảnh đến não bộ để nhận diện. Mắt có khả năng nhìn được khoảng 200 độ ở mọi hướng. Sự kết hợp giữa các bộ phận của mắt cho phép con người nhìn thấy sự chuyển động, hình ảnh và độ sâu. Bên cạnh đó, mắt còn có khả năng nhìn được các sắc thái khác nhau của hàng triệu loại màu sắc.

Mắt giúp con người nhìn thấy hình ảnh một cách rõ ràng

Mắt giúp con người nhìn thấy hình ảnh một cách rõ ràng

Chức năng của mắt là:

- Chức năng sinh học: mắt giúp con người phản ứng lại trước các diễn biến từ môi trường xung quanh.

- Chức năng quang học: mắt là bộ phận quan sát, nhìn và thu nhận hình ảnh để chuyển tín hiệu cho não bộ lưu trữ và xử lý.

- Chức năng giao tiếp: mắt là cơ quan giao tiếp phi ngôn ngữ vì chỉ qua ánh mắt có thể thấy được hàng loạt thông tin, tín hiệu không cần biểu đạt bằng lời.

1.2. Cơ chế hoạt động của mắt

Quá trình phối hợp giữa các bộ phận của mắt để nhìn, tiếp nhận hình ảnh và gửi đến não bộ diễn ra rất nhanh chóng theo cơ chế:

- Ánh sáng đi qua giác mạc đến với thủy tinh thể rồi đồng tử giãn ra để kiểm soát lượng ánh sáng vào trong mắt.

- Thủy tinh thể và giác mạc uốn cong ánh sáng để tập trung vào hình ảnh đang nhìn thấy.

- Ánh sáng đến võng mạc và rồi biến hình ảnh thành dạng tín hiệu hoặc xung điện.

- Dây thần kinh sẽ lấy tín hiệu từ mắt để gửi đến não bộ.

- Não bộ giải thích thông tin mà mắt nhìn thấy rồi kết hợp với mắt để tập hợp thành hình ảnh rõ ràng.

2. Đôi mắt nhìn được xa nhất khi nào?

2.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt

Khi không bị chi phối bởi bất cứ yếu tố nào thì mắt có khả năng nhìn rất xa. Muốn biết mắt nhìn được xa nhất khi nào thì cần biết về ngưỡng thị giác (thị lực). Có 3 nhóm thị lực là: phân biệt ánh sáng, phân biệt thời gian và phân biệt không gian. 

- Phân biệt ánh sáng: phân biệt về độ sáng, mức độ nhạy cảm với ánh sáng, màu sắc, tương phản độ sáng.

- Phân biệt thời gian: cảm thụ của mắt trước các hiện tượng thị giác thoáng qua.

- Phân biệt không gian: phân biệt chuyển động và mức độ gần xa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt là: 

- Chướng ngại vật làm cản trở đến tầm nhìn.

- Thị lực.

- Kích thước của đối tượng mà mắt nhìn thấy.

2.2. Khi nào mắt nhìn được khoảng cách xa nhất?

Về vấn đề mắt nhìn được xa nhất khi nào thì có thể trả lời như sau: mắt nhìn được một vật ở trong khoảng từ điểm cực cận cho tới điểm cực viễn. Điểm cực cận tức là điểm gần nhất mà mắt nhìn rõ được vật, lúc này, thủy tinh thể sẽ được điều tiết tối đa. Điểm cực viễn tức là điểm xa nhất mà mắt có thể nhìn rõ được vật, lúc này thủy tinh thể sẽ không điều tiết mà dẹt và đạt tiêu cự lớn nhất, đó cũng chính là điểm mà mắt nhìn được xa nhất.

Khoảng cách mắt nhìn rõ vật phụ thuộc vào thị lực của mắt

Khoảng cách mắt nhìn rõ vật phụ thuộc vào thị lực của mắt

Bình thường, thị lực của mắt 20/20 tức là mắt có thể thấy rõ vật thể ở cách xa khoảng 20 feet (gần 6m). Người có thị lực 20/100 tức là mắt của họ có khả năng nhìn rõ được vật ở cách xa 20 feet trong khi số đông mọi người lại nhìn rõ được vật ở cách xa đến 100 feet (gần 30m). Nếu thị lực 20/12 tức là người đó nhìn rõ được vậy ở cách xa 20 feet trong khi số đông mọi người lại nhìn được vật ở cách xa 12 feet (gần 3.6m).

3. Cách chăm sóc mắt để bảo vệ thị lực tốt nhất

Nếu đã biết được khoảng cách mắt nhìn được xa nhất khi nào thì sẽ thấy được tầm quan trọng của việc chăm sóc mắt để bảo vệ thị lực. Muốn mắt luôn giữ được tầm nhìn xa tốt nhất, hãy cố gắng thực hiện các biện pháp chăm sóc mắt sau đây:

Khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn biết được mắt nhìn được xa nhất khi nào và bất thường ở mắt

Khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn biết được mắt nhìn được xa nhất khi nào và bất thường ở mắt

- Khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và khắc phục các vấn đề ở mắt.

- Có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất tốt cho mắt: tăng cường bổ sung rau màu xanh đậm và vàng, trái cây tươi, cá giàu omega-3,...

- Tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe, giúp kiểm soát và phòng ngừa các bệnh lý gây ảnh hưởng đến thị lực như: tăng cholesterol, cao huyết áp, tiểu đường,...

- Hạn chế để mắt phải làm việc tập trung quá lâu, chớp mắt nhiều lần khi phải làm việc trước màn hình máy tính để mắt được điều tiết, tránh khô mắt.

- Tránh các hoạt động dễ làm tổn thương vùng mắt như: tiếp xúc trực tiếp với đèn pha ô tô, đèn hàn,... Không nên đeo kính áp tròng thường xuyên và khi đeo kính áp tròng cần vệ sinh kính cẩn thận. 

- Đeo kính râm khi đi ra ngoài trời nắng để bảo vệ mắt trước tác hại từ tia cực tím.

- Hạn chế dụi mắt.

- Tập bài tập cho mắt để tránh đau nhức, mỏi mắt.

- Khi dùng thuốc nhỏ mắt cần chú ý:

+ Chỉ dùng nước muối sinh lý 0.9% để rửa mắt.

+ Nếu dùng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa.

Mắt của con người rất dễ bị tổn thương và nếu không được xử trí đúng cách có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến thị lực. Vì thế ngay khi phát hiện mắt có dấu hiệu bất thường không nên chủ quan mà cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa kiểm tra ngay.

Chuyên khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có sự tham gia làm việc của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhãn khoa đầu ngành, là địa chỉ thăm khám uy tín được đông đảo khách hàng lựa chọn. 

Quý khách hàng có nhu cầu khám mắt định kỳ hoặc đang có dấu hiệu bất thường ở mắt có thể đặt lịch khám cùng bác sĩ qua hotline 1900 56 56 56 để được xác nhận lịch hẹn, được kiểm tra, chẩn đoán đúng và hướng dẫn điều trị hiệu quả các vấn đề về mắt.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.