Mật ong có thể thay thế thuốc kháng sinh | Medlatec

Mật ong có thể thay thế thuốc kháng sinh

Ngày 17/09/2014 Diệu Hương

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng minh mật ong có thể thay thế thuốc kháng sinh và giải quyết được vấn đề kháng kháng sinh.


Khoa học lâu nay vẫn biết mật ong là 1 loại thuốc kháng sinh tự nhiên có thể tiêu diệt được khoảng 60 dạng vi khuẩn. Tuy nhiên, phát hiện và nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng minh hiệu quả điều trị bất ngờ của mật ong, khiến loại dược liệu thiên nhiên này hoàn toàn có thể thay thế thuốc kháng sinh và giải quyết được vấn đề kháng kháng sinh.

 

Các nhà khoa học Thụy Điển đã dùng 1 hỗn hợp 13 chủng vi khuẩn lactic acid lấy từ bụng của ong mật để chữa trị cho chiếc chân bị thương của 1 chú ngựa vốn đào thải mọi phương thuốc trước đó.

 

 

Hỗn hợp trộn trong mật ong đã qua xử lý cùng với đường và nước giúp kích thích sản xuất ra các chất chống vi trùng có thể giết các vi khuẩn chống lại thuốc kháng sinh. Khác với mật ong nguyên chất được dùng suốt hàng nghìn năm qua để chống lại sự nhiễm trùng, hỗn hợp vi khuẩn tìm thấy trong mật ong tươi sản sinh ra vô số hợp chất chống vi trùng tích cực.


Khi các vi khuẩn lactic acid này tiếp xúc với mầm bệnh trong phòng thí nghiệm, chúng đã tiêu diệt toàn bộ mầm bệnh. Nhà vi trùng học Alejandra Vasquez thuộc nhóm nghiên cứu của trường đại học Lund của Thụy Điển cho biết: “Thực chất các vi khuẩn sống là nguyên liệu chủ chốt của hỗn hợp này. Chúng tôi có thể biến phương thuốc cổ xưa thành 1 phương pháp chữa trị mới mà chúng ta có thể tiêu chuẩn hóa, ví dụ như trộn mật ong với các vi khuẩn này ở mật độ cao. Quá trình hồi phục mất từ 8 ngày đến 3 tuần nhưng tất cả các vết thương mạn tính đều được chữa khỏi. Chúng tôi nghĩ rằng phát hiện này có thể thay thế cho thuốc kháng sinh song không ngờ kết quả lại tốt như vậy”.

 

Bước tiếp theo của đội nghiên cứu Thụy Điển là thử nghiệm hỗn hợp kháng sinh tự nhiên từ ong mật trên những người có vết thương mạn tính. Thử nghiệm thành công này có thể giúp cộng đồng y dược khắc phục được những vấn đề ngày càng lớn của hiện tượng kháng lại thuốc kháng sinh.

 

Cách đây vài tháng, các chuyên gia Khoa Vi sinh thuộc Trung tâm Nghiên cứu Y học Amsterdam (Hà Lan) cũng đã phát hiện hệ miễn dịch của ong sản xuất ra một chất protid có tên là defensin-1, có trong thành phần của mật có tác dụng diệt vi khuẩn rất hiệu quả, đặc biệt có thể dùng để chữa bỏng và các vết nhiễm trùng trên da.

 

Chất defensin-1 này cũng được chứng minh khả năng chống lại được một số vi khuẩn gây bệnh đã “nhờn” với thuốc kháng sinh vì thế trong một số trường hợp có thể thay thuốc kháng sinh hiện hành.


Nguồn: vov.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656