Tin tức

Mô thần kinh có chức năng gì, cấu trúc như thế nào?

Ngày 18/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Mô thần kinh là một loại mô chuyên biệt cấu tạo nên hệ thần kinh, đảm nhận nhiều chức năng khác nhau để giúp cho các hệ cơ quan phối hợp hoạt động một cách thống nhất và thích nghi tốt với môi trường. Vậy mô thần kinh có chức năng gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

1. Các loại mô trong cơ thể

Mô là tập hợp của các tế bào chuyên hóa giống nhau về cấu tạo. Trong cơ thể con người chủ yếu gồm 4 loại mô:

4 loại mô chính của cơ thể

4 loại mô chính của cơ thể

- Mô biểu suy bì: là các tế bào xếp sít nhau, ít hoặc có nhưng không đáng kể chất gian bào, xen kẽ mô là tế bào tuyến, phủ ngoài cơ thể, lót trong cơ quan rỗng, đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ, hấp thu và bài xuất.

- Mô liên kết: có mặt ở các mô khác để liên kết chúng lại với nhau, đảm nhận nhiệm vụ tạo bộ khung và giữ cơ quan đệm.

- Mô cơ: là các tế bào hình dáng kéo dài, có chức năng giãn, co và tạo ra sự vận động của toàn bộ hệ cơ quan trong cơ thể.

- Mô thần kinh: gồm nơron và tế bào thần kinh đệm, đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận kích thích rồi xử lý thông tin để điều khiển hoạt động của các hệ cơ quan đồng thời trả lời lại kích thích từ môi trường.

2. Mô thần kinh có chức năng gì?

2.1. Vị trí và nguồn gốc của mô thần kinh

Mô thần kinh là một phần cấu tạo nên hệ thần kinh; nằm ở tủy sống, não, hạch và dây thần kinh. Đây là loại mô được hình thành từ ngoại suy bì phôi.

Cấu trúc mô thần kinh gồm tế bào thần kinh đệm và nơron:

+ Nơron: gồm phần thân và tua. Thân nơron có nhân và túi tế bào, hình đa giác. Tua nơron có dạng ngắn và dài khác nhau trong đó tua dài được gọi là sợi trục còn tua ngắn gọi là sợi nhánh.

Nơron thần kinh gồm: nơron cảm giác giữ nhiệm vụ truyền xung thần kinh đi đến thần kinh trung ương; nơron trung gian đảm bảo duy trì mối liên hệ giữa các nơron; nơron vận động chứa sợi trục hướng ra cơ quan phản ứng và truyền xung thần kinh đi đến cơ quan phản ứng.

+ Tế bào thần kinh đệm: là tế bào cơ bản của hệ thần kinh, gồm nhiều loại khác nhau dựa trên chức năng và cấu trúc của chúng. Sự phối hợp giữa các loại tế bào thần kinh đệm giúp cho chức năng của hệ thần kinh được kích hoạt.

Hình ảnh của mô thần kinh

Hình ảnh của mô thần kinh

2.2. Chức năng của mô thần kinh

Vậy mô thần kinh có chức năng gì đối với hoạt động của cơ thể? Chức năng tiêu biểu của mô thần kinh có thể kể ra như:

- Tạo ra và truyền các xung thần kinh

Xung thần kinh được tạo ra và thực hiện bởi các tế bào thần kinh chuyên biệt. Những tế bào này đưa tín hiệu điện thế hoạt động để thông tin được truyền đến hệ thần kinh. Đây chính là kết quả của sự giải phóng chất dẫn truyền thần kinh hóa học, giúp cho quá trình giao tiếp giữa các tế bào thần kinh diễn ra suôn sẻ.

- Phản ứng với kích thích

Mô thần kinh phát hiện và phản ứng trước nhiều kích thích khác nhau từ môi trường. Tế bào thần kinh cảm giác đảm nhận đầu vào ở thụ thể cảm giác rồi truyền thông tin đến hệ thần kinh trung ương để vùng này tự xử lý.

- Tích hợp và giao tiếp

Các bộ phận của cơ thể có điều kiện giao tiếp với nhau là nhờ hỗ trợ của mô thần kinh. Vùng này tích hợp thông tin cảm giác để xử lý và tạo ra phản ứng vận động. Nếu quá trình phối hợp này diễn ra suôn sẻ thì các chức năng, hành vi và chuyển động của cơ thể sẽ điều chỉnh được và kiểm soát tốt nhất.

- Cách điện và vứt bỏ mảnh vụn 

Tế bào thần kinh đệm có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thần kinh ngoại vi, cung cấp cách điện cho tế bào thần kinh. Nhờ đó mà vỏ myelin hình thành quanh sợi trục của tế bào thần kinh, khiến cho dẫn truyền xung thần kinh tăng về tốc độ và hiệu quả dẫn truyền.

Không những thế, tế bào thần kinh đệm còn giúp cho mảnh vụ và chất thải trao đổi chất bị loại bỏ khỏi mô thần kinh, nhờ đó mà chức năng thần kinh có được môi trường tối ưu để hoạt động.

Hình ảnh của mô thần kinh

Giải thích vấn đề mô thần kinh có chức năng gì

- Truyền thông điệp

Nếu bạn chưa biết mô thần kinh có chức năng gì thì đừng bỏ qua khả năng truyền tải thông điệp mà loại mô này đảm nhận. Nhờ có mô thần kinh mà thông điệp của hệ thần kinh được truyền tải từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác, từ tế bào thần kinh đến hệ cơ quan hoặc tế bào của cơ thể. 

Các thông điệp được truyền tải qua khớp thần kinh và mối nối chuyên biệt ở các nơron. Qua thông điệp được truyền tải mà chức năng của các hệ cơ quan có sự phối hợp lẫn nhau, quá trình sinh lý được điều chỉnh.

Nhìn chung, tế bào thần kinh rất cần với sự hoạt động của cơ thể. Đây là phần đảm nhận trách nhiệm nhận và truyền thông tin đi đến các vùng khác nhau của cơ thể. Nhờ có tín hiệu hóa học, tín hiệu điện mà mô thần kinh tạo ra các chức năng cần cho sự sống, quyết định phản ứng của cơ thể đồng thời thay đổi trạng thái của các cơ quan trong cơ thể.

Không những thế, mô thần kinh còn giúp con người suy nghĩ và ghi nhớ được mọi thứ đang diễn ra xung quanh con người. Sự kết nối giữa các tế bào thần kinh và tế bào thần kinh đệm còn tạo ra mạng lưới tinh vi để kích thích, tiếp nhận và xử lý thông tin, giúp các hệ cơ quan nhận và phản ứng trả lời lại kích thích ở bên ngoài.

Để khái quát lại mô thần kinh có chức năng gì thì có thể hiểu đơn giản là loại mô này giúp phát hiện kích thích để tạo ra và truyền dẫn xung thần kinh. Bên cạnh đó, mô thần kinh cũng đồng thời tích hợp và xử lý thông tin để điều phối các phản ứng sinh lý và hành vi của cơ thể.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp bạn hình dung được chức năng và cấu trúc của mô thần kinh để biết được tầm quan trọng của loại mô này đối với hệ thần kinh nói riêng và các hoạt động của cơ thể nói chung. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.