Mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và bệnh ung thư | Medlatec

Mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và bệnh ung thư

Ngày 03/09/2014 Theo MASK online

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng không có mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và nguy cơ ung thư, nhưng sự thực thì hai điều này lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.Theo một cuộc khảo sát của tổ chức YouGov với 2.000 người Anh tham gia. Kết quả thu được rất đáng buồn là có tới 44% số người tham gia cho rằng không có mối liên hệ nào giữa tình trạng béo phì và nguy cơ phát triển ung thư. Cứ 5 người được hỏi thì có 2 người tin rằng chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng mới chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu này được thực hiện cho Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF), một tổ chức từ thiện, nhằm thúc đẩy cách phòng ngừa căn bệnh này.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng lối sống hiện đại bao gồm uống nhiều rượu bia, lười vận động, thừa cân... đang thúc đẩy sự gia tăng của các bệnh ung thư. Thực tế, có tới 2/3 người Anh bị thừa cân hoặc béo phì, trong khi các trường hợp ung thư đã lên tới 331,000 ca một năm.

Mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và bệnh ung thưCác nhà khoa học tin rằng có khoảng một phần ba số bệnh ung thư phổ biến nhất có thể được ngăn chặn thông qua việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và vận động cơ thể.

Giáo sư Martin Wiseman, cố vấn về y tế và khoa học cho Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cho biết: "Thực tế là rất nhiều người không biết rằng trọng lượng không lành mạnh và nguy cơ ung thư có liên quan chặt chẽ với nhau và điều này là vô cùng đáng lo ngại. Nghiên cứu khoa học cho thấy bị thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến 8 loại ung thư, bao gồm: ung thư ruột, buồng trứng, tử cung, tuyến tụy, túi mật, thận, thực quản, và ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Lượng mỡ trong cơ thể có liên quan đến 16% các trường hợp ung thư vú, 15% các trường hợp ung thư tuyến tụy và 14% các trường hợp ung thư ruột".

Cũng theo nghiên cứu này, 1/3 số người được hỏi tin rằng nguy cơ phát triển bệnh ung thư chủ yếu là do tiền sử gia đình của bệnh nhân mặc dù thực tế chỉ có 5-10% bệnh ung thư có liên quan đến gen di truyền.

Các nhà khoa học ước tính nhiều trường hợp ung thư mỗi năm có thể được ngăn ngừa nếu tất cả mọi người ở nước Anh nói riêng, trên thế giới nói chung duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Giáo sư Wiseman nói: "Hầu hết mọi người không muốn thừa cân, nhưng lối sống hiện nay như ăn một chế độ ăn uống thiếu chất, không chịu vận động... có thể dẫn đến tình trạng tăng cân dần dần. Cách giữ trọng lượng tốt nhất là nên thay đổi lối sống, tăng cường ăn các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên cám, ăn nhiều rau củ quả và tăng cường hoạt động hàng ngày...".

Theo báo cáo đưa ra vào đầu tháng 8, các nhà khoa học Anh đã tính toán rằng có tới 12.000 bệnh ung thư một năm có liên quan đến béo phì. Nếu người Anh tiếp tục duy trì lối sống như hiện nay thì con số này có thể sẽ lên đến gần 4.000 trường hợp ung thư thêm một năm vào năm 2026, họ nói.


Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nhưng đa số đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ điều trị thành công thấp và tuổi thọ không cao. Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để cải thiện vấn đề này.
Ngày 22/08/2019
Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều hòa các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể người. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên, hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.
Ngày 22/08/2019
Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656