Tin tức

Một số lưu ý về kết quả điện tim

Ngày 11/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Thăm dò ECG hay còn gọi là đo điện tim hoặc điện tâm đồ là phương pháp phổ biến và rất hiệu quả trong việc kiểm tra các bệnh về tim mạch. Đọc điện tim rất khó, đòi hỏi kiến thức chuyên môn y khoa sâu và được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, bài viết sau đây có thể giới thiệu sơ bộ giúp bạn một chút kiến thức cơ bản về điện tim và ý nghĩa của điện tim trên lâm sàng.

1. Đo điện tim là gì? Có đau không?

Đo điện tim là đo các tín hiệu điện của tim để nhận biết một số thông tin cơ bản về hoạt động hoạt động điện sinh lý của tim. Phương pháp này rất hữu ích, có thể được áp dụng trong nhiều tình huống y khoa khác nhau để phục vụ quá trình chẩn đoán bệnh và theo dõi, điều trị các bệnh lý về tim mạch.

Đo điện tim là cách kiểm tra sức khỏe tim mạch đơn giản và hiệu quả

Đo điện tim là cách kiểm tra sức khỏe tim mạch đơn giản và hiệu quả

- Đo điện tim hay đo điện tâm đồ ECG được thực hiện dựa vào nguyên lý sau:

Tim của chúng ta co bóp theo nhịp và do hệ thống dẫn truyền trong cơ tim kiểm soát. Các điện cực được lắp trên tay, chân, ngực nhằm khảo sát các hoạt động điện sinh lý của tim. Từ đó vẽ nên các biểu đồ điện tim để các bác sĩ có thể dựa vào đó đánh giá hoạt động điện của tim.

Các điện cực này sẽ được giữ trong khoảng vài phút. Sau đó, máy ghi điện sẽ thực hiện khuếch đại tín hiệu và kết quả đo sẽ được ghi lại trên máy đo điện tim. Kết quả chính là những đường gấp khúc lên xuống theo nhịp co bóp của tim.

- Đo điện tim có đau không?

Đo điện tim không xâm lấn nên rất an toàn. Để thực hiện đo, người bệnh cần nằm ngửa. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện gắn những điện cực vào tim, cổ tay, cổ chân của người bệnh theo những vị trí đã xác định. Những điện cực từ máy đo điện tim này sẽ được dính vào da của người bệnh và không gây đau đớn.

Bên cạnh đó, những điện cực này chỉ phục vụ việc ghi lại chuyển động của điện tim và sẽ không phát hay truyền điện, vì thế không thể gây giật điện như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Phần lớn bệnh nhân đều không gặp phải bất kỳ điều gì bất thường khi đo điện tim. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cho biết, khi bác sĩ tháo điện cực ra khỏi cơ thể, người bệnh cảm thấy khó chịu một chút nhưng cảm giác này thường nhanh chóng biến mất. Đôi khi tại các đầu mút điện cực ở ngực sẽ để lại những điểm tụ máu và sẽ hết sau vài ngày.

2. Đo điện tim trong những trường hợp nào?

Phương pháp đo điện tim hay đo điện tâm đồ có thể thực hiện bất cứ khi nào để giúp bạn tầm soát các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, phương pháp thăm dò chức năng này càng cần thiết hơn với những trường hợp dưới đây:

- Người cao tuổi: Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý về tim mạch. Do đó cần chú ý nhiều hơn đến việc kiểm tra sức khỏe tim mạch, trong đó bao gồm phương pháp đo điện tim.

- Những người thường xuyên vận động thể lực chẳng hạn như các vận động viên, người lao động nặng thì việc đo điện tim lại càng cần thiết. Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về lịch khám sức khỏe tim mạch định kỳ.

- Các trường hợp mắc bệnh huyết áp cao, mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường, bị mỡ máu cao,... cũng cần đo điện tim thường xuyên hơn.

- Người hút thuốc lá trong thời gian dài cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ cao về bệnh tim mạch.

- Trường hợp trong gia đình có người từng bị đột tử do nhồi máu cơ tim, bị rối loạn nhịp tim hoặc có gen di truyền liên quan đến các bệnh tim mạch thì cũng cần lưu ý hơn đến việc kiểm tra tim mạch định kỳ bằng phương pháp đo điện tim.

Nếu có dấu hiệu đau thắt ngực nên đo điện tim để kiểm tra sức khỏe

Nếu có dấu hiệu đau thắt ngực nên đo điện tim để kiểm tra sức khỏe

- Nếu bạn có những dấu hiệu bất thường dưới đây thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được đo điện tim và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để kiểm tra sức khỏe tim mạch:

+ Cơ thể mệt mỏi, suy kiệt trong suốt một thời gian dài nhưng không rõ nguyên nhân.

+ Buổi sáng thức dậy đã có cảm giác choáng, mệt mỏi, thở dốc,...

+ Thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, tim đập mạnh, lo lắng quá mức.

+ Đôi khi xảy ra những cơn đau thắt ngực bên trái.

+ Từng bị xỉu hay mất ý thức trong một thời gian ngắn.

3. Lưu ý về kết quả điện tim

Dưới đây, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn hiểu một cách sơ bộ về kết quả điện tim:

12 điện cực được gắn lên cơ thể người bệnh sẽ tạo ra 12 vector khác nhau và có thể phản ánh được sự chênh lệch điện thế giữa điện cực âm và điện cực dương đã được gắn ở 4 chi và 6 điểm trên ngực. Trong đó, 6 chuyển đạo được thu theo mặt phẳng cắt dọc là aVR, aVL, aVF, DI, DII, DIII. 6 chuyển đạo trước tim sẽ được nhìn theo mặt phẳng cắt ngang từ V1 đến V6.

Kết quả đo điện tim

Kết quả đo điện tim

- Sóng P: Là kết quả của quá trình khử cực ở tâm nhĩ. Ngoại trừ chuyển đạo aVR, ở hầu hết các chuyển đạo, sóng P đều mang giá trị dương. Thông số sóng P như sau:

+ Rộng < 3 ô nhỏ (tức là < 12 ms).

+ Cao < 2,5 ô nhỏ (tức là < 2,5 mV).

+ Dương ở D1, D2, V3, V4, V5, V6, aVL, aVF.

+ Âm ở aVR.

+ Thay đổi ở V1, V2, D3, aVL.

- Khoảng PR: Thường kéo dài từ 0,10 đến 0,20 giây. Đây là khoảng thời gian từ khi bắt đầu khử cực nhĩ đến khi bắt đầu khử cực tâm thất.

- Phức bộ QRS

+ Sóng Q: Thường kéo dài dưới 0,05 giây ở tất cả chuyển đạo, trừ V1 – V3. Trong trường hợp sóng Q xuất hiện ở các chuyển đạo V1, V2, V3: Rất có thể người bệnh đã từng hoặc đang xảy ra tình trạng nhồi máu cơ tim

+ Sóng R: Tuy không có tiêu chuẩn chính xác về độ cao cũng như độ rộng của sóng R nhưng nếu kết quả sóng R cao có thể là dấu hiệu của bệnh phì đại thất trái.

+ Sóng S: Đây là là sóng mang giá trị âm thứ 2 của phức bộ QRS nếu trước đó có sóng Q hoặc là sóng âm thứ 1 nếu trước đó không có sóng Q nào. Bên cạnh đó, R/S <1 ở chuyển đạo V1, V2 và R/s < 1 ở chuyển đạo V5, V6.

- Sóng Q: Hình thành do khử cực vách liên thất từ trái qua phải, <1mm rộng; < 2mm sâu.

- Đoạn ST:

Đây là kết quả thể hiện đã hoàn thành khử cực cơ tim ở tâm thất. Bình thường đoạn ST sẽ nằm ngang với đường đẳng điện trương và đôi khi có thể chênh lên, chênh xuống nhưng không đáng kể. Dựa vào những bất thường ở đoạn ST, bác sĩ có thể chẩn đoán một số bệnh liên quan đến tình trạng tổn thương cơ tim, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, phì đại thất, viêm màng ngoài tim,...

- Sóng T:

+ Không đối xứng: Sườn lên theo dạng thoai thoải còn sườn xuống dốc hơn.

+ Đỉnh tròn.

+ Dương ở D1, D2, aVL, V2, V3, V4, V5, V6.

+ Âm ở aVR.

+ Thay đổi ở D3, aVF, V1.

+ Thường cùng chiều QRS.

+ Cao nhất ở V3-V4.

Nếu sóng T cao và có biểu hiện đối xứng thì nguyên nhân có thể là do tăng kali máu.

Gắn các điện cực đúng vị trí để đảm bảo kết quả đo chính xác

Gắn các điện cực đúng vị trí để đảm bảo kết quả đo chính xác

- Bất thường T là do nhiều nguyên nhân như phì đại thất, block nhánh, bệnh động mạch vành.

- Đoạn QT: 0,35 – 0,45 ms.

Như vậy, kết quả điện tim bao gồm nhiều chỉ số khác nhau, bao gồm nhịp tim, tần số, đoạn PR, trục điện tim QRS, mô tả sóng P, mô tả phức bộ QRS, mô tả đoạn ST và T và những bất thường về rối loạn nhịp nếu có.

Nếu có nhu cầu thực hiện đo điện tâm đồ, kiểm tra sức khỏe tim mạch, bạn có thể lựa chọn Hệ thống Y tế MEDLATEC. Đây là cơ sở y tế đáng tin cậy, quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành và được đầu tư rất nhiều thiết bị máy móc hiện đại. Mời quý khách liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn chi tiết hơn.

Từ khoá: điện tâm đồ

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.