Tin tức

Một số thông tin cần biết về siêu âm canh trứng

Ngày 21/01/2024
KTV Nguyễn Huy Bách
Siêu âm canh trứng đang là khái niệm mới đối với các cặp vợ chồng mong con. Siêu âm canh trứng dự đoán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cho nên được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn. Vậy bạn đã nắm bắt được thông tin nào về siêu âm canh trứng.

Thế nào là siêu âm canh trứng?

Siêu âm canh trứng là phương pháp siêu âm bằng đường bụng hoặc bằng đầu dò âm đạo để dự đoán chính xác hơn ngày rụng trứng của phụ nữ. Hiểu cách khác thì siêu âm canh trứng là quá trình theo dõi sự phát triển của nang trứng, dự đoán thời điểm trứng rụng để tăng khả năng thụ thai hay tiến hành thụ tinh nhân tạo được thuận lợi.

siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng xác định thời gian trứng rụng.

Việc xác định được đúng thời gian rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng chủ động hơn trong việc tính toán khả năng có con theo mong muốn. Đối với một số cặp vợ chồng hiếm muộn thì đây cũng là cách giúp họ tính toán được thời gian quan hệ sao cho khả năng có con là cao nhất.

Siêu âm canh trứng có mục đích gì?

Việc thực hiện siêu âm canh trứng chỉ thực hiện với phụ nữ, người có kinh nguyệt không đều và mong muốn tính toán được thời gian dễ dàng thụ thai. Vậy cụ thể, mục đích siêu âm canh trứng là gì:

  • Siêu âm sẽ giúp quan sát buồng trứng có bao nhiêu nang trứng, kích thước của các năng thế nào và đánh giá được chất lượng của nang trứng kết hợp với các chẩn đoán lâm sàng khác giúp bác sĩ phát hiện và điều trị vô sinh.
  • Theo dõi sự phát triển của nang noãn và thông qua đó dự đoán ngày rụng trứng. Trong thời điểm rụng trứng nếu vợ chồng tăng số lần quan hệ thì khả năng thụ thai sẽ được tăng cao.
  • Chẩn đoán một số bệnh của phụ nữ liên quan đến vấn đề sinh sản như đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn - được hiểu là trứng chín nhưng không rụng. Khi xác định được các vấn đề này chính xác thì sẽ có phương pháp điều trị phù hợp nhất.
  • Siêu âm canh trứng là một trong số các kỹ thuật được sử dụng để can thiệp điều trị trong vô sinh. Khi sử dụng siêu âm canh trứng dự đoán chính xác được thời điểm rụng trứng thì các biện pháp can thiệp làm tăng khả năng thụ thai cũng được sử dụng đúng thời điểm này để đạt hiệu quả cao. Ví dụ như tiêm thuốc kích thích rụng trứng, chọc hút trứng để thụ tinh nhân tạo cần thực hiện vào thời gian rụng trứng.

Với các mục đích ở trên thì bạn hoàn toàn có thể hiểu, siêu âm canh trứng mục đích chính là sử dụng trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn. Bình thường nếu phụ nữ có kinh nguyệt đều thì họ hoàn toàn tính toán được ngày rụng trứng để có kế hoạch mang thai. Nếu phụ nữ hiếm muộn, kinh nguyệt thất thường thì mới cần siêu âm canh trứng để tăng khả năng thụ thai, hay thực hiện một số thủ thuật điều trị vô sinh.

siêu âm canh trứng

Thực hiện siêu âm canh trứng bằng siêu âm trên bụng.

Nên chọn phương pháp siêu âm canh trứng nào?

Siêu âm canh trứng là biện pháp hữu ích và phát huy tác dụng tối ưu trong việc hỗ trợ sinh sản. Bạn có thể lựa chọn siêu âm canh trứng bằng một trong hai phương pháp là siêu âm trên bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm nhất định và sử dụng phương pháp nào cũng sẽ do các bác sĩ chỉ định.

  • Siêu âm canh trứng thông qua siêu âm trên bụng: Với phương pháp này thì thực hiện cũng hoàn toàn như siêu âm ổ bụng khác. Bác sĩ sẽ sử dụng đầu máy siêu âm di chuyển quanh vùng bụng dưới quan sát tổng thể cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, nếu bạn có thành bụng dày, ổ bụng nhiều hơi ở khung đại tràng thì bạn cần phải nhịn tiểu để làm căng bằng quang mới có thể siêu âm cho hình ảnh chính xác.
  • Siêu âm canh trứng thông qua siêu âm đầu dò âm đạo: Phương pháp này thì bác sĩ sẽ tiến hành đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo để quan sát tử cung, buồng trứng. Cách này sẽ quan sát trực tiếp được tử cung nên hình ảnh và chẩn đoán sẽ chính xác hơn. Tuy nhiên, khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành dùng bao cao su bọc ngoài đầu dò âm đạo. Bao cao su thường chứa nhiều chất dầu bôi trơn, ngăn chặn tinh trùng cho nên nếu siêu âm nhiều lần có thể tích tự chất bôi trơn trong âm đạo khiến khó thụ thai.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp trên để siêu âm canh trứng. Để có được kết quả chính xác cao hơn thì bạn nên chọn siêu âm đầu dò âm đạo và đây cũng là phương pháp được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế.

4 Lưu ý khi thực hiện siêu âm canh trứng

Nhiều cặp vợ chồng mong con quá mà chưa tìm hiểu kỹ về siêu âm canh trứng dẫn đến thực hiện không đúng thời điểm nên cho kết quả không khả quan. Điều này làm giảm khả năng thụ thai còn gây tốn kém chi phí, mất thời gian và gây áp lực cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Do đó, để có thể thực hiện siêu âm canh trứng chuẩn xác, chị em cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Thời điểm nên thực hiện siêu âm canh trứng nên bắt đầu vào ngày thứ 10 của chu kỳ, tính với người có chu kỳ 28 ngày. Bạn nên thực hiện siêu âm 2 ngày một lần đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình 15mm, sau đó siêu âm hàng ngày đến khi trứng rụng.

siêu âm canh trứngPhát hiện nang trội thông qua siêu âm.

  • Nang nào trội sẽ phát triển và rụng, thời điểm rụng có thể vào cuối chu kỳ hoặc đầu chu kỳ tiếp theo. Vì vậy cần phải theo dõi sát sao để canh được chuẩn xác thời điểm rụng trứng.
  • Thời gian giao hợp để tăng khả năng thụ thai là trong 6 ngày, 5 ngày trước khi trứng rụng và ngày rụng trứng. Khi trứng rụng, khả năng thụ thai chỉ giới hạn tốt nhất trong 12 giờ đầu tiên và tối đa trong vòng 24 giờ và khả năng có thai cao được tính là 2 ngày trước khi trứng rụng.
  • Thực hiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt và điều chỉnh tâm trạng phù hợp để tạo cân bằng hormone. Điều này cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt đến sớm hay muộn.

Thông tin ở trên cần thiết cho bạn hiểu rõ để thực hiện siêu âm canh trứng phù hợp, chính xác và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên, những thông tin trên là cơ bản nhất. Để hiểu rõ hơn về siêu âm canh trứng cũng như được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia y tế, bạn hãy đến với MEDLATEC. Tại đây, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ giúp bạn thăm khám lâm sàng và đưa ra cho bạn những lời tư vấn hữu ích, phù hợp với tình trạng của bạn.

Để đặt lịch tư vấn bạn có thể đến trực tiếp các cơ sở của MEDLATEC hoặc gọi điện đến số hotline 1900 56 56 56.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.