Tin tức

Nang sữa là gì? Chẩn đoán và điều trị

Ngày 28/02/2024
BS Nguyễn Tiến Nam
Nang bọc sữa hình thành do tắc nghẽn ống dẫn sữa gây ra một khối nang chứa sữa tồn đọng trong mô vú. Bệnh lý này rất hay gặp ở phụ nữ cho con bú, nhất là thời điểm cai sữa. Nang bọc sữa là một tổn thương lành tính, thường sẽ tự nhỏ lại và tiêu biến.

Tổng quan về nang sữa

- Nang bọc sữa (Galactocele hoặc Lactocele) là tổn thương vú lành tính hay gặp ở phụ nữ cho con bú, đặc biệt là vào thời điểm cai sữa.

- Biểu hiện lâm sàng của nang bọc sữa là khối sưng to nhưng không đau, không có dấu hiệu đỏ nóng, đây là một đặc điểm phân biệt với viêm hoặc áp xe vú. Tổn thương có thể đơn lẻ hoặc nhiều vị trí, một bên hoặc hai bên. Vị trí hay gặp của nang thường ở quanh núm vú. Biến chứng hay gặp là nang bọc sữa bội nhiễm và có thể diễn tiến thành ổ áp xe.

- Nang bọc sữa được hình thành do tắc nghẽn ống tuyến gây ra một khối nang chứa sữa tồn đọng trong mô vú. Sau các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, có thể chọc hút dịch nang ra để phân tích chính xác trong trường hợp cần thiết. Trên tiêu bản, các bác sĩ giải phẫu bệnh có thể thấy thành phần dịch bên trong của nang bọc sữa chủ yếu là dịch trắng và nhớt nếu nang mới hình thành hoặc chuyển hóa thành dạng dịch đặc hơn nếu là nang cũ. Đặc điểm sinh học của dịch nang chủ yếu là protein, mỡ và đường lactose.

Đặc điểm của nang sữa

Siêu âm

Hình ảnh siêu âm thường gặp một trong 3 dạng chính sau đây:

  • Nang hoặc nhiều nang;
  • Khối hỗn hợp nang và phần đặc;
  • Khối đặc.

Tuy nhiên với phân tích đặc điểm mạch máu trên siêu âm doppler, dường như không thấy tín hiệu tưới máu bên trong nang bọc sữa, đây là đặc điểm giúp phân biệt khối đặc do u vú

nang sữa

nang sữa

Hình ảnh siêu âm nang bọc sữa

X quang tuyến vú

Nang bọc sữa biểu hiện khá đa dạng tùy vào lượng protein và mỡ cũng như độ đặc của dịch, dựa và các đặc điểm này, nang bọc sữa có thể có những hình thái sau:

  • Giả u mỡ (pseudolipoma): do chứa nhiều thành phần mỡ, khối có tính chất thấu quang.
  • Nang có mức dịch - mỡ (fat-fluid level within cyst): khi cùng hiện diện mỡ và dịch bên trong.
  • Giả u mô thừa (pseudo hamartoma): khi nang chứa dịch sữa cũ và nước. Do sữa cũ có độ nhớt cao, khối sẽ có biểu hiện như một mô đặc trên nhũ ảnh.

nang sữa

nang sữa

Hình ảnh X quang tuyến vú bệnh lý nang bọc sữa

Chẩn đoán phân biệt

Một số bệnh lý khác cần chẩn đoán phân biệt với nang bọc sữa là áp xe vú, nhân xơ tuyến vú, hoại tử mỡ, u tuyến sữa (lactating adenoma) và ung thư vú.

Diễn biến và điều trị

  • Nang bọc sữa là một tổn thương lành tính, thường sẽ tự nhỏ lại và tiêu biến. Nhưng vẫn có thể chuyển thành ổ tụ dịch đặc nhìn tương tự bướu sợi tuyến (nhân xơ tuyến vú) hoặc nang phức hợp.
  • Điều trị nang bọc sữa hầu như là để chúng tự tiêu, nhưng nếu trong trường hợp chúng có diễn tiến không tốt, có thể cần hút dịch qua chọc hút kim nhỏ (FNAC)

nang sữa

Bệnh phẩm chọc hút nang bọc sữa bằng kim nhỏ

Nếu bạn đã biết đến dấu hiệu nhận biết nang bọc sữa và nghi ngờ mình có những dấu hiệu ấy, đừng ngần ngại liên hệ với chuyên viên y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC qua tổng đài 1900 56 56 56. Việc làm này sẽ giúp bạn có được sự hỗ trợ nhanh chóng, chính xác để bảo vệ kịp thời cho sức khỏe của chính mình.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: nang sữa

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.