Nếu khách hàng muốn bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà liệu có được không? | Medlatec

Nếu khách hàng muốn bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà liệu có được không?

Ngày 11/07/2019 BS. Thân Ngọc Tuấn, Chuyên khoa Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hiện nay, nhu cầu có con chủ động bằng các phương pháp thụ tinh nhân tạo được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung là một trong những phương pháp khá hiệu quả, được nhiều người tìm đến. Nhiều người có nhu cầu bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà, vậy điều này có được không? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu ở bài viết dưới đây.


1. Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung 

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung hay còn gọi là Intrauterine Insemination (IUI), là phương pháp lấy tinh trùng người chồng đã lọc rửa, chọn lọc để bơm trực tiếp vào tử cung người vợ khi noãn vợ đã chín, giúp tăng khả năng noãn gặp tinh trùng, tăng khả năng thụ thai hơn phương pháp thông thường. 

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà liệu có được không

Hình ảnh minh họa phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

2. Bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà có được không? 

 • Như các bạn đã thấy ở trên, phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung được thực hiện với rất nhiều công đoạn, yêu cầu sử dụng máy móc thiết bị hiện đại, cồng kềnh. Vì thế việc bơm IUI tại nhà là khá khó khăn. 

 • Khi thực hiện bơm IUI thì cần sử dụng bàn phụ khoa chuyên dụng, thì khi thực hiện thủ thuật sẽ đảm bảo được làm chính xác tốt nhất cho khách hàng. 

 • Khi thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, thì phải đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối. Catheter cũng như các dụng khác để đưa vào buồng tử cung đều phải đảm bảo vô khuẩn. Thì sẽ tránh được viêm nhiễm cho người phụ nữ sau khi làm thủ thuật. 

Khu vực buồng tử cung nếu không đảm bảo vô khuẩn, có thể gây nhiễm khuẩn rất nguy hiểm cho người phụ nữ. 

 • Trong điều kiện nhà không đảm bảo vệ sinh, tinh trùng sau khi được lọc rửa có nguy cơ gây nhiễm khuẩn. 

 • Trong khi, tại nhà thì sẽ không thể đảm bảo vô khuẩn và thiết bị đầy đủ, hiện đại của y khoa để thực hiện thủ thuật này. Không có máy móc, cũng như bàn phụ khoa để thực hiện. Do đó, thắc mắc bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà là điều không thể thực hiện.

 • Tại cơ sở y tế có điều kiện để thực hiện thủ thuật này, sẽ đầy đủ những thiết bị, máy móc cần thiết cũng như đảm bảo vô khuẩn để làm phương pháp này. Hơn nữa, những nơi đủ điều kiện để thực hiện thủ thuật này cũng sẽ có những đồ chuyên dụng cho cấp cứu. Phòng tránh trường hợp có sốc hay bất cứ vấn đề gì ngoài dự đoán, đều có thiết bị hay thuốc để cấp cứu, trong thời gian nhanh nhất. Sẽ đảm bảo an toàn cho bạn hơn.

 • Mặc dù, việc chỉ bơm tinh trùng vào âm đạo có thể thực hiện tại nhà, tuy nhiên tỷ lệ thành công của phương pháp này không cao, cũng xấp xỉ ngang với tự giao hợp. 

Vì thế, xác suất thành công nếu bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà sẽ thấp hơn khi thực hiện tại cơ sở y tế đảm bảo điều kiện. Bạn nên thực hiện bơm tinh trùng tại cơ sở y tế sẽ tốt hơn cho bạn, tăng tỷ lệ thành công của phương pháp bơm IUI hơn cho cả hai vợ chồng.  

Thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung

Bơm tinh trùng vào tử cung 

3. Quá trình thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung như thế nào? 

Nhiều người cũng đang tò mò, bơm tinh trùng vào tử cung sẽ thực hiện như thế nào.

 • Đầu tiên, vợ chồng cần thực hiện kiểm tra một số xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng trước khi thực hiện điều trị hiếm muộn. Người vợ sẽ được làm xét nghiệm và siêu âm tử cung vòi trứng. Người chồng sẽ được khám và được làm xét nghiệm kiểm tra tinh dịch đồ. 

 • Người phụ nữ sẽ được sử dụng thuốc kích trứng để tạo trứng chín chủ động. 

 • Khi noãn đạt một kích thước đủ lớn, sắp rụng, bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc kích rụng noãn vào thời điểm thích hợp.

 • Sau 36 - 40 giờ từ khi tiêm thuốc kích rụng noãn, người phụ nữ sẽ cùng người chồng đến địa điểm thực hiện để bơm tinh trùng. Cùng lúc, người chồng sẽ được lọc rửa tinh dịch, chọn lọc tinh trùng để bơm vào người phụ nữ. 

 • Tinh trùng sẽ được bao vào buồng tử cung của người vợ, giúp tăng khả năng trứng gặp tinh trùng hơn. 

bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp tăng khả năng thụ thai

Bơm tinh trùng vào tử cung để tăng khả năng tinh trùng gặp noãn chín, tăng khả năng thụ thai

4. Bạn cần lưu ý gì khi bơm IUI đạt kết quả cao nhất? 

 • Kiêng quan hệ trước bơm IUI 3 - 5 ngày;

 • Nghỉ ngơi sau bơm IUI 15 - 30 phút;

 • Uống đủ nước; 

 • Làm việc, vận động nhẹ nhàng;

 • Khi xuất hiện hiện tượng bất thường cần đi khám lại.

Khoảng 2 tuần sau khi bơm IUI, bạn có thể kiểm tra rằng mình có thai chưa bằng cách thử que test hoặc làm xét nghiệm máu để chắc chắn. Bạn sẽ được bác sĩ siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi sau đó. 

PGS.TS Cung Thị Thu Thủy, chuyên gia sản phụ khoa, MEDLATEC

PGS.TS.BS Cung Thị Thu Thủy tham gia khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC 

5. Điều trị hiếm muộn bằng bơm IUI tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC như thế nào? 

Tại sao nhiều người chọn MEDLATEC là nơi để gửi gắm niềm tin để điều trị hiếm muộn? Đó có thể là do: 

 • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với hơn 23 năm kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển, tự hào là cơ sở khám chữa bệnh uy tín ở khu vực Hà Nội cũng như các khu vực khác trong cả nước.

 •  Kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung IUI được bệnh viện triển khai thực hiện đã từ lâu, rất nhiều cặp vợ chồng đã tin tưởng và chọn MEDLATEC là nơi để gửi gắm niềm tin. Rất nhiều trường hợp đã thành công, giúp nhiều người được thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ thiêng liêng của mình. 

 • MEDLATEC với đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, thường xuyên cập nhật những thiết bị mới nhất từ nước ngoài về phục vụ công tác khám chữa bệnh. 

 • MEDLATEC liên kết với nhiều bệnh viện trong khu vực, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân.  

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung nên được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế đảm bảo chất lượng, thiết bị sử dụng đảm bảo vô khuẩn để bảo vệ tốt nhất cho người phụ nữ. Việc bơm tinh trùng vào tử cung tại nhà không nên thực hiện. Mong rằng những kiến thức chúng tôi cung cấp ở đây đã giải đáp phần nào thắc mắc của quý độc giả.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

4 năm không có con, vợ chồng bất ngờ biết nguyên nhân do đột biến hiếm gặp

4 năm không có con, vợ chồng bất ngờ biết nguyên nhân do đột biến hiếm gặp

Đột biến mất đoạn gen trên nhiễm sắc thể Y ở nam giới là nguyên nhân của 10-15% trường hợp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam về mặt di truyền. Khoảng 40% nguyên nhân vô sinh xuất phát từ nam giới, trường hợp hiếm gặp của anh M., 30 tuổi ở Nghệ An là một minh họa điển hình cho tình trạng này.
Ngày 18/04/2020
Giải đáp thắc mắc xuất tinh ngoài âm đạo có mang thai không?

Giải đáp thắc mắc xuất tinh ngoài âm đạo có mang thai không?

Ngoài tránh thai bằng thuốc, sử dụng bao cao su thì xuất tinh ngoài âm đạo cũng là một trong những phương pháp tránh thai truyền thống đã được sử dụng phổ biến từ xa xưa tới nay. Nhưng xuất tinh ngoài âm đạo khiến nhiều chị em thắc mắc không biết có thực sự hiệu quả trong việc tránh thai hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!
Ngày 17/04/2020
Mang thai ngoài tử cung liệu có nguy hiểm với dấu hiệu ra sao?

Mang thai ngoài tử cung liệu có nguy hiểm với dấu hiệu ra sao?

Làm mẹ là hành trình đầy thiêng liêng của người phụ nữ. Nhưng trong thai kỳ, không phải người mẹ nào cũng thuận lợi, may mắn. Một trong những khó khăn có thể gặp phải khi mang thai đó là chửa ngoài tử cung. Vậy, mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không với những dấu hiệu có thai ngoài tử cung là thế nào?
Ngày 17/04/2020
Vô sinh nguyên phát khiến nhiều vợ chồng lo lắng

Vô sinh nguyên phát khiến nhiều vợ chồng lo lắng

Được chăm sóc con yêu, làm cha, làm mẹ có lẽ là niềm hạnh phúc tinh thần lớn lao nhất của các cặp vợ chồng. Thế nhưng cuộc sống không phải ai cũng được “xuôi chèo mát mái”, điều tưởng chừng như đơn giản và giản dị ấy lại là ao ước của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Trong nội dung bài viết kỳ này, bạn hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vô sinh nguyên phát, những dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân nào gây nên bệnh nhé!
Ngày 08/04/2020
hotline 1900 5656561900 565656