Nghiên cứu vắc-xin ngừa HIV đạt kết quả khả quan | Medlatec

Nghiên cứu vắc-xin ngừa HIV đạt kết quả khả quan

Ngày 13/07/2015 http://login.medlatec.vn/

Sau khi đạt được kết quả thử nghiệm thành công ngoài mong đợi trên loài khỉ, nghiên cứu vắc-xin ngừa HIV sắp được cân nhắc thử nghiệm trên con người ở qui mô quốc tế. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science danh giá.


 Theo ngân hàng Thế Giới, HIV đã lây nhiễm cho 78 triệu người trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng của 30 triệu người. Các phương pháp điều trị loại vi-rút này đang được tiến hành cải thiện.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng vắc-xin mới chính là phương thức hiệu quả nhất để ngăn ngừa đại dịch này. Các nhà khoa học cũng đã trải qua nhiều năm nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng ngừa HIV, đặc biệt là trên loài khỉ.

Theo hãng tin Sputnik News (Nga), công ty dược Johnson&Johnson, phối hợp với Tiến sĩ Dan Barouch của trung tâm y tế Beth Israel Deaconess, vừa kết thúc thử nghiệm vắc-xin ngừa một loại vi-rút suy giảm miễn dịch trên khỉ, tương tự như vi-rút HIV của người, và đã có kết quả đáng khích lệ.


Thử nghiêm vắc-xin chống vi-rút suy giảm miễn dịch trên khỉ (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu này phát triển một phương pháp tạo vắc-xin ngừa HIV thông qua hai bước. Đầu tiên là sử dụng một loại vi-rút cảm cúm thông thường (vi-rút adenovirus 26) để kích hoạt hệ thống miễn dịch khi bệnh lây lan. Đây là sự chuẩn bị cho cơ thể trước bước thứ hai, tiêm vào cơ thể một lượng nhỏ vi-rút HIV để thúc đẩy các phản ứng miễn dịch.

Phương pháp này cũng được dùng để thí nghiệm để tìm vắc-xin cho đại dịch Ebola. Loại vắc-xin ngừa Ebola cũng đang được bắt đầu tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu trên người.

Do vi-rút HIV chỉ lây nhiễm ở người, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên khỉ bằng loại vi-rút suy giảm miễn dịch liều cao có đặc tính tương tự với HIV. Trước đó, các chú khỉ đã được tiêm vác-xin phòng ngừa. Một nửa đàn khỉ được miễn dịch hoàn toàn và chúng còn có thế tự sản xuất kháng thể chống vi-rút giúp đánh giá mức độ miễn dịch.


Thử nghiệm vắc-xin phòng HIV (nguồn : sputniknews)

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science danh giá, và đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm mới. Các nhà khoa học tin rằng sẽ chứng minh được vắc-xin an toàn và đủ khả năng kích thích phản ứng miễn dịch.

Tiến siz Barouch cho biết : “Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua có một công ty dược tài trợ cho việc phát triển thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng HIV. Một trong những hạn chế trong lĩnh vực nghiên cứu HIV đã được cải thiên khi các các công ty dược chịu tránh nhiệm tham gia vào chương trình phát triển thử nghiệm lâm sàng.
Chỉ có một loại vắc-xin duy nhất gần chống lại được HIV. Nó được tiến hành thử nghiệm trên diện rộng ở Thái Lan từ năm 2003 tới năm 2009 với tỷ lệ thành công là 31%. Tuy nhiên, vắc-xin này chỉ miễn dịch với chủng HIV thông thường trong khu vực. Nếu thử nghiệm lần này thành công, tỉ lệ ngừa HIV có thể đạt khả năng từ 50% trở lên.
Nguồn: phapluattp.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh xơ hóa gan F3 và những điều bệnh nhân cần biết

Bệnh xơ hóa gan F3 và những điều bệnh nhân cần biết

Trong cơ thể người, gan là bộ phận rất quan trọng, lớn thứ hai và chỉ đứng sau da. Một số chức năng chính của gan đó là: chuyển hóa chất đường, thanh lọc độc tố, góp mặt trong quá trình sản xuất, chuyển hóa chất acid béo, bào chế, thoái biến chất đạm. Hiện nay, nhiều người mắc phải căn bệnh xơ gan, đặc biệt là xơ hóa gan F3. Đây là bệnh khá nghiêm trọng và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.
Ngày 19/10/2019
Xơ gan F3 là gì, triệu chứng và điều trị bệnh ở đâu?

Xơ gan F3 là gì, triệu chứng và điều trị bệnh ở đâu?

Hiện nay, rất nhiều người bị mắc bệnh xơ gan. Đây là một căn bệnh mãn tính vô cùng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng và tử vong. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có dấu hiệu rõ ràng nên đa số bệnh nhân phát hiện mình mắc bệnh ở giai đoạn 3. Vậy xơ gan F3 là gì và có tiến triển như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây. 
Ngày 19/10/2019
Xơ hóa gan F2 có nguy hiểm không và điều trị thế nào?

Xơ hóa gan F2 có nguy hiểm không và điều trị thế nào?

Trên thế giới, mỗi năm có tới hàng nghìn người chết vì bệnh xơ gan. Ở Việt Nam, số người mắc xơ gan không ngừng tăng lên, nhiều người dân đều chưa có kiến thức đầy đủ về căn bệnh xơ gan được gọi là “sát thủ thầm lặng” cũng như cách xử lý bệnh này. Ở bài viết này, MEDLATEC sẽ cung cấp kiến thức y học cơ bản về xơ hóa gan F2.
Ngày 17/10/2019
Bị xơ gan hóa F4 người bệnh chớ coi thường

Bị xơ gan hóa F4 người bệnh chớ coi thường

Xơ gan là căn không phải hiếm gặp ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Xơ gan được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau từ nhẹ đến nặng và xơ gan hóa F4 là giai đoạn nặng nhất. Vậy đặc điểm xơ gan hóa giai đoạn nặng có đặc điểm gì, nguy hiểm không,… chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác.
Ngày 17/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656