Tin tức

Người bị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu?

Ngày 12/12/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Bạch cầu cấp dòng tủy có tốc độ khởi phát và phát triển nhanh chóng. Đây chính là lý do khiến nhiều người lo sợ không biết bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu? Có rất nhiều yếu tố tác động đến thời gian sống của bệnh nhân mắc bệnh lý này và dưới đây, MEDLATEC sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề đó.

1. Bạch cầu cấp dòng tủy sống là bệnh gì?

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy khởi phát từ tủy và mô xốp trong xương. Bản thân thuật ngữ cấp tính ở bệnh lý này đã biểu thị tốc độ tiến triển của bệnh. 

Khi mắc bệnh lý này, tủy xương sẽ tăng cường sản xuất bạch cẩu hạt hoặc bạch cầu đơn nhân. Chúng không có khả năng phát triển đầy đủ và hoạt động như tế bào máu bình thường. Trường hợp nặng, bệnh có thể di căn đến hạch bạch huyết, tủy sống, não,...

Sự nhân lên bất thường của tế bào bạch cầu trong bệnh bạch cầu cấp dòng tủy

Sự nhân lên bất thường của tế bào bạch cầu trong bệnh bạch cầu cấp dòng tủy

2. Người mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu?

2.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân bị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống

Thời gian người mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu chịu tác động của nhiều yếu tố:

- Tuổi tác: bệnh nhân trẻ tuổi sức khỏe còn tốt nên khả năng đáp ứng với điều trị cao hơn. Điều này giúp cho người bệnh sớm phục hồi, sức khỏe được cải thiện và thời gian sống sẽ tăng lên.

- Loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng: đây cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian sống của bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân bị ảnh hưởng ở tế bào B sẽ có tiên lượng sống cao hơn so với bệnh nhân bị ảnh hưởng ở tế bào T.

- Thời gian phát hiện và điều trị bệnh: phát hiện sớm để điều trị ngay chính là yếu tố giúp quá trình điều trị bạch cầu cấp dòng tủy bớt phức tạp. Vì thế, thời gian sống của người bệnh cũng có cơ hội được tăng lên.

- Phương pháp điều trị: người bệnh nếu được điều trị đúng phương pháp, đúng phác đồ thì khả năng kiểm soát bệnh tốt. Trên phương diện này, người bệnh có thể yên tâm hơn về vấn đề bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu bởi đáp ứng điều trị chính là yếu tố tăng tuổi thọ của người bệnh.

Vết bầm trên da thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy

Vết bầm trên da thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy

2.2. Thời gian sống của bệnh nhân bị bạch cầu cấp dòng tủy

Nhìn chung, không thể đưa ra một con số cụ thể cho vấn đề bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu. Thành công của một ca điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khả năng đáp ứng điều trị của mỗi bệnh nhân không giống nhau và thời điểm phát hiện bệnh để thực hiện điều trị cũng có sự khác biệt.

Đại đa số trường hợp mắc bệnh, tế bào ung thư sẽ đi ra máu tuần hoàn. Tuy nhiên, có một số trường hợp tế bào ung thư lan ra các cơ quan khác. Bệnh nhân đã tiến hành kiểm tra và được chẩn đoán mắc bạch cầu cấp dòng tủy sẽ được bác sĩ giải thích cụ thể về tình trạng bệnh của mình và cân nhắc phương án điều trị phù hợp. 

Tinh thần lạc quan là yếu tố giúp người bệnh gạt qua mối lo bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu

Tinh thần lạc quan là yếu tố giúp người bệnh gạt qua mối lo bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu

2.3. Biện pháp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy

Để tăng thời gian sống cho bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân nên áp dụng đồng thời các biện pháp:

2.3.1. Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cơ thể

Do các triệu chứng của bệnh bạch cầu cấp dòng tủy thường rất phức tạp nên hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu. Vì thế, người bệnh cần phải tránh các yếu tố gây nhiễm trùng để bệnh không tiến triển nặng hơn.

Để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, người bệnh cần đảm bảo vệ sinh vết thương và vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Không gian sống của người bệnh cũng cần được bảo đảm hạn chế tối đa các điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, không nên chứa các vật dụng không đảm bảo vệ sinh.

2.3.2. Ăn uống lành mạnh, phù hợp với tình trạng sức khỏe

Chế độ ăn uống lành mạnh rất cần để cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân bị bạch cầu cấp dòng tủy. Các bác sĩ khuyên rằng, nếu đang mắc căn bệnh nguy hiểm này, người bệnh cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là nhóm thực phẩm giàu protein, vitamin A và D. 

Đảm bảo đầy đủ vi chất dinh dưỡng là điều kiện cần để cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Đây cũng là yếu tố giúp cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, giảm được mối lo bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu.

Ngoài ra, khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân mắc bạch cầu cấp dòng tủy, người chăm sóc bệnh nhân cần lưu ý:

- Đảm bảo thức ăn luôn được tiệt trùng và được nấu chín.

- Chỉ cho người bệnh uống nước đun sôi để nguội.

- Không ăn đồ ăn bị cháy, đồ nướng.

- Tăng cường dưỡng chất cho bữa sáng và bữa trưa vì hai thời điểm này cơ thể có khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

- Ưu tiên chế biến món ăn dạng lỏng, mềm để người bệnh dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.

- Không để người bệnh dùng chất kích thích và đồ uống chứa cồn.

- Tạo cho người bệnh môi trường sống thoải mái, tinh thần lạc quan.

Giai đoạn điều trị hóa - xạ trị, bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sẽ rất mệt mỏi và dễ bị đi xuống về tinh thần. Đây là thời điểm cần người thân bên cạnh để hỗ trợ, động viên, tăng khát khao sống cho bệnh nhân.

Thông tin chia sẻ ở trên là lời giải đáp cho thắc mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy sống được bao lâu. Tuy nhiên những thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, tùy từng trường hợp bệnh mà thời gian sống của mỗi người sẽ khác nhau. 

Tuân thủ đúng kế hoạch điều trị và tham gia vào quá trình quản lý sức khỏe theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp người bệnh nâng cao thời gian sống. Nếu có thắc mắc hay lo ngại nào liên quan đến sức khỏe của mình, người bệnh nên chủ động trao đổi với bác sĩ để được giải đáp chính xác, tránh tinh thần hoang mang do không hiểu đúng về tình trạng của mình.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.