Nguy hại không ngờ từ thực phẩm chế biến sẵn | Medlatec

Nguy hại không ngờ từ thực phẩm chế biến sẵn

Ngày 24/09/2014 VietQ

Theo nghiên cứu, trong thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn rất nhiều độc chất gây ra những nguy hại không ngờ cho sức khỏe người tiêu dùng.


 
Thông thường, chúng ta không nghĩ rằng các loại thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày lại gây hại, thậm chí là độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên trên thực tế, khi nhu cầu về lượng thực phẩm đóng gói như đồ đông lạnh, đồ uống và đồ ăn nhẹ tăng mạnh thì rất nhiều loại hóa chất lạ cũng bắt đầu có xu hướng tăng cao.


 

 Thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều hóa chất độc gây hại cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn nhiều hóa chất độc gây hại cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa


Một trong số các hóa chất độc hại phổ biến được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn là chất làm ngọt nhân tạo. Loại chất này bao gồm sucralose (Splenda), Saccharin (Sweet'N Low) và Aspartame (Equal), được sử dụng trong nhiều thực phẩm có tác dụng tạo độ ngọt cho sản phẩm để thay thế đường. Mặc dù còn nhiều tranh cãi về ảnh hưởng của hóa chất này, tuy nhiên theo nghiên cứu chất làm ngọt có thể gây đau đầu, làm tăng cảm giác thèm ăn và đầy hơi. Ngoài ra, một số chất làm ngọt còn có nguy cơ gây ung thư và nhiều bệnh lý khác.

Bên cạnh đó, một loại phụ gia độc hại cũng được sử dụng trong chế biến thực phẩm là bột ngọt. Bột ngọt giúp tăng cường hương vị và thường được kết hợp trong các loại thực phẩm Trung Quốc như: súp, khoai tây chiên, nước sốt, salad trộn và trong nhiều gói gia vị khác. Bột ngọt chủ yếu là glutamate acid amin dạng tự do dễ gây phản ứng tiêu cực cho những người nhạy cảm với glutamate gây tiêu chảy, trầm cảm, mệt mỏi, đầy hơi và đau dạ dày.

Ngoài ra, Natri nitrat và nitrit cũng là những phụ gia thực phẩm thường được tìm thấy trong các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói và hầu hết các món thịt ăn sáng. Nitrit và nitrat được sử dụng để ngăn ngừa brotulism và giữ màu "đỏ" cho thịt. Tuy nhiên, chất này rất độc hại đối với cơ thể và có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Trên thực tế, Bộ Nông nghiệp Mỹ thậm chí đã cố gắng cấm tiêu thụ nitrit vào những năm 1970, nhưng sau đó bị ngành công nghiệp thịt phản đối vì họ cho rằng chất này an toàn và cần thiết trong ngành chế biến thịt.

Một công bố gần đây còn phát hiện thấy 175 hóa chất nguy hiểm được tìm thấy trong bao bì thực phẩm. Hầu hết các hóa chất này phát tán dần dần vào thực phẩm khi người dùng tiêu thụ.  Mặc dù những chất này được tìm thấy ở mức hàm lượng thấp nhưng rất độc hại và có thể gây ung thư, đột biến gen.

Một nhóm hóa chất nội tiết khác còn có nguy cơ gây gián đoạn quá trình tăng trưởng, phát triển, gây mất cân bằng nội tiết tố bằng cách phá vỡ hoặc ngăn chặn hoạt động nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể. Cụ thể gồm: hóa chất Bisphenol A (có trong chất dẻo, dễ gây rối loạn chức năng sinh sản, tăng nguy cơ ung thư), Styrene (có trong nhiều loại vật liệu, gây ung thư và đột biến) và benzophenone (chất phụ gia trong nhựa, làm tăng khả năng ung thư và phá vỡ nội tiết).

Vì vậy, cách tốt nhất để tránh tất cả những hóa chất nguy hiểm trong thực phẩm là nên mua các sản phẩm địa phương hoặc thực phẩm hữu cơ an toàn nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn: baobaovephapluat.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656