Nguy hiểm do xoắn đại tràng | Medlatec

Nguy hiểm do xoắn đại tràng

Ngày 15/06/2014 ThS. Nguyễn Xuân Lãm

Xoắn đại tràng là bệnh thường gặp, gây tắc nghẽn, thiếu máu cục bộ có thể dẫn đến hoại tử và thủng đại tràng. Vị trí xoắn phổ biến nhất là đại tràng xích ma và manh tràng, tuy nhiên, xoắn đại tràng ngang và đại tràng góc lách cũng có thể xảy ra. Mức độ xoắn từ 180 - 540 độ, gây trướng ruột, tắc nghẽn tĩnh mạch, giảm tưới máu động mạch vì xoắn mạc treo.


 

Hình ảnh xoắn đại tràng trên phim Xquang.

Hình ảnh xoắn đại tràng trên phim Xquang.


Hai dạng xoắn đại tràng thường gặp

Có nhiều vị trí có thể xảy ra xoắn đại tràng, tuy nhiên trên thực tế hay gặp hai dạng bệnh sau:

Xoắn đại tràng xích-ma: Là loại xoắn đại tràng phổ biến nhất và chiếm khoảng 8% các trường hợp tắc ruột. Tuy bệnh hay gặp ở bệnh nhân trên 50 tuổi, nhưng trẻ em cũng có tần suất mắc bệnh khá cao. Bệnh có thể diễn tiến mạn tính, bán cấp hoặc cấp tính. Cho đến nay, nguyên nhân gây xoắn đại tràng xích-ma chưa được biết rõ. Nhưng người ta biết được một số yếu tố nguy cơ gây bệnh là: đại tràng xích-ma dài, hai chân đại tràng xích-ma gần nhau do dày dính; bệnh nhân mắc bệnh táo bón; hoặc mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh.

Xoắn manh tràng: Chiếm tỷ lệ từ 1-3% các trường hợp tắc ruột, hay gặp ở bệnh nhân trong độ tuổi từ 20-40. Bệnh bẩm sinh gây bất thường cố định đại tràng lên và manh tràng vào thành bụng là nguyên nhân chính của xoắn manh tràng. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh gồm: dày dính, phụ nữ có thai, u vùng chậu, thói quen ăn quá no...

Có hai hình thức xoắn manh tràng: một là xoắn thật sự, tức là manh tràng xoay quanh trục đại tràng lên, chiếm tỷ lệ 2/3 các trường hợp và dẫn đến hoại tử sớm. Hai là gập góc manh tràng: manh tràng bị gập lên trên và vào giữa theo trục ngang. Nguyên nhân thường do dây dính chắn ngang đại tràng lên. Thể bệnh xoắn này có thể được tháo xoắn bằng thủ thuật nội soi hay thụt baryt đại tràng.

Dấu hiệu phát hiện xoắn đại tràng

Một bệnh nhân bị xoắn đại tràng thường có các dấu hiệu như sau: đau bụng dữ dội là triệu chứng khởi đầu và phổ biến nhất của xoắn đại tràng. Cơn đau có thể lan ra khắp vùng bụng sau khi khởi đầu bằng đau ở nơi xoắn. Trướng bụng là một dấu hiệu quan trọng: nếu trướng bụng ở bên phải thường là xoắn manh tràng; còn trướng bụng ở phía bên trái thường là xoắn đại tràng xích-ma. Nhưng chỉ trong vài giờ, toàn bộ bụng của bệnh nhân sẽ phình to. Nôn là triệu chứng khá phổ biến, nhưng thường thấy nấc và buồn nôn trước khi nôn thực sự. Bệnh nhân còn bị bí trung và đại tiện. Xoắn đại tràng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân có thể bị sốc với các triệu chứng: mạch nhanh và yếu, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết, khó thở và sốt...

Trường hợp bệnh nhân bị xoắn đại tràng xích-ma mạn tính thường có các biểu hiện trướng bụng, nặng bụng dưới và táo bón, hội chứng bán tắc ruột. Trên thực tế rất khó phân biệt xoắn đại tràng xích-ma cấp tính với xoắn manh tràng cấp tính. Việc dựa vào tuổi của bệnh nhân là một yếu tố gợi ý chẩn đoán: rằng xoắn đại tràng xích-ma thường gặp ở người lớn tuổi.

Trường hợp bệnh nhân bị xoắn đại tràng hoại tử, thường có các dấu hiệu: sốt, bụng ấn đau và có phản ứng thành bụng. Nếu bị thủng đại tràng thì có triệu chứng nổi bật là viêm phúc mạc toàn thể, với các triệu chứng sốc và dấu hiệu nhiễm khuẩn, nhiễm độc.

Thầy thuốc khám thăm trực tràng thấy bóng trực tràng rỗng

Chụp phim Xquang có thể chẩn đoán xác định 60-70% các trường hợp xoắn đại tràng xích-ma với hình ảnh ống hơi hình chữ U lộn ngược chiếm gần hết ổ bụng, hai chân của chữ U hướng về vùng hốc chậu; đại tràng phải giãn và chứa đầy phân; đại tràng xuống bị kéo về đường giữa... Chụp Xquang bụng có thể chẩn đoán xác định hầu hết các trường hợp xoắn manh tràng, với hình ảnh: một “khối hơi” có các đặc điểm của manh tràng. Chụp Xquang đại tràng với Barium vừa có tác dụng chẩn đoán vừa có tác dụng điều trị.

Phương pháp điều trị

Xoắn đại tràng xích-ma có thể tháo xoắn qua đường trực tràng, là phương pháp điều trị thích hợp vì đa số bệnh nhân lớn tuổi, có nguy cơ tai biến phẫu thuật cao. Phẫu thuật cấp cứu được chỉ định trong các trường hợp: thủng hay hoại tử đại tràng; tháo xoắn qua đường trực tràng thất bại.


Xoắn manh tràng, nếu chưa có dấu hiệu hoại tử, thường điều trị bảo tồn bằng tháo xoắn qua thụt Barium hoặc nội soi đại tràng. Tuy nhiên sau đó phải sắp xếp phẫu thuật theo kế hoạch để đính manh tràng và đại tràng lên vào thành bụng. Trường hợp tháo xoắn bằng kỹ thuật thụt Barium thất bại hoặc có dấu hiệu hoại tử manh tràng cần phải phẫu thuật để điều trị. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong cũng khá cao, chủ yếu do chẩn đoán muộn và việc kéo dài thời gian điều trị bảo tồn.


Lời khuyên của bác sĩ


Xoắn đại tràng là một bệnh có diễn biến khá nặng, có thể gây hoại tử, thủng đại tràng, viêm phúc mạc toàn thể... và tử vong. Vì vậy, việc phòng tránh bệnh có ý nghĩa rất quan trọng cho mỗi người.


Trong các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây bệnh, có những yếu tố có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản và hiệu quả: phòng tránh bệnh táo bón bằng chế độ ăn dễ tiêu, uống nước đầy đủ và nhất là cần đi tiêu mỗi ngày 1 lần, đúng giờ, chẳng hạn buổi sáng sớm. Nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh: phình đại tràng bẩm sinh, u vùng chậu, bỏ thói quen ăn quá no... Phụ nữ có thai cần lưu ý phát hiện các dấu hiệu của xoắn đại tràng để điều trị kịp thời.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nội soi dạ dày ở đâu tốt, Cần lưu ý gì trước khi thực hiện

Nội soi dạ dày ở đâu tốt, Cần lưu ý gì trước khi thực hiện

Nội soi dạ dày là kỹ thuật thăm khám các cơ quan thực quản, dạ dày, tá tràng thông qua ống mềm nội soi. Kỹ thuật này an toàn, hiệu quả và được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý dạ dày. Bài viết này MEDLATEC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội soi dạ dày cũng như giải đáp thắc mắc: Nội soi dạ dày ở đâu tốt?
Ngày 25/08/2019
Nội soi gây mê: Những thông tin không nên bỏ lỡ

Nội soi gây mê: Những thông tin không nên bỏ lỡ

Y khoa ngày càng phát triển, chính vì thế nhiều kỹ thuật thăm khám chữa bệnh tiên tiến đã được ra đời. Một trong số đó chính là phương pháp nội soi gây mê. Mặc dù, phương pháp đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ và chính xác. Bởi vậy, trong bài chia sẻ hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và trải nghiệm phương pháp nội soi không đau nhờ gây mê.
Ngày 22/08/2019
Tìm hiểu các phương pháp nội soi không đau phổ biến hiện nay

Tìm hiểu các phương pháp nội soi không đau phổ biến hiện nay

Nội soi là giải pháp tối ưu giúp chẩn đoán và phát hiện bệnh lý sớm có tính chính xác cao. Hiện nay hầu hết các bệnh viện đều áp dụng các phương pháp nội soi không đau. Vậy bạn đã biết đó là phương pháp nào và được áp dụng để chẩn đoán bệnh lý gì chưa?  Nếu chưa, hãy theo dõi bài chia sẻ để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất.
Ngày 22/08/2019
Những điều cần biết trước khi thực hiện nội soi dạ dày không đau

Những điều cần biết trước khi thực hiện nội soi dạ dày không đau

Nội soi dạ dày trước đây là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay, người ta đã tìm ra phương pháp nội soi dạ dày không đau để giúp con người giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu, đau họng. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé!
Ngày 20/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656