Tin tức

Nguyên lý của kỹ thuật chụp cộng hưởng từ

Ngày 27/02/2024
KTV Nguyễn Thành Lộc
Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao mới được đưa vào ứng dụng tại Việt Nam không lâu nhưng đem lại rất nhiều điểm tích cực về mặt chẩn đoán, giúp phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm. Mặc dù chụp cộng hưởng từ được chỉ định rất rộng rãi trong khám chữa bệnh hiện nay với các ưu điểm như độ an toàn cao, không gây độc hại, tương phản hình ảnh tốt, khảo sát được hầu hết các cơ quan trên cơ thể,... tuy nhiên vẫn có không ít người bệnh nghi ngờ những điều này. Chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác khi nắm rõ được nguyên lý của phương pháp chụp cộng hưởng từ thông qua bài viết sau đây.

Nguyên lý cơ bản

Mọi vật chất đều được cấu thành từ hạt nhân nguyên tử, lớp vỏ nguyên tử là các electron (mang điện tích âm -) và hạt nhân mang điện tích dương. Hạt nhân bao gồm các hạt proton (mang điện tích dương +) và neutron (không mang điện tích). Ở trạng thái trung hòa về điện tích, số proton hạt nhân đúng bằng với số lượng electron nguyên tử. Proton và neutron quay quanh trục của chúng, electron quay quanh hạt nhân và quanh trục của chúng, khi các hạt mang điện tích quay sẽ sinh ra từ trường, được gọi là mômen từ. Ở điều kiện bình thường, các mômen từ định hướng phân tán triệt tiêu lẫn nhau nên chúng ta không thu được tín hiệu nào. Tuy nhiên, khi đặt vào một từ trường mạnh, các mômen từ đang định hướng phân tán sẽ chuyển sang định hướng song song hoặc đối song song.

nguyên lý mri

Mô tả cấu tạo của hạt nhân nguyên tử

Nước chiếm tỷ lệ lớn trong cơ thể người (70%), mỗi phân tử nước bao gồm hai nguyên từ hydro. Đây là nguyên tử đặc biệt do hạt nhân chỉ bao gồm duy nhất một proton nên có lực momen từ lớn. Vì thế, nếu chúng ta có thể thu được tín hiệu dựa trên hoạt động từ của các nguyên tử hydro sẽ biết được mức độ phân bố nước của các mô trong cơ thể, từ đó giúp tái tạo hình ảnh và phân biệt ranh giới giữa các mô khác nhau.

Chụp cộng hưởng từ sử dụng một nam châm có từ trường mạnh và hệ thống coils phát xung RF (Radio frequency) tần số radio để điều khiển hoạt động điện từ của các nguyên tử hydro trong phân tử nước. Các nguyên tử hydro sau khi được bức xạ năng lượng sẽ phát ra tín hiệu có tần số vô tuyến, máy tính tiến hành thu nhận và xử lý điện toán để cho ra hình ảnh. Điều đáng chú ý là khi ngừng kích thích, các nguyên tử này sẽ trở về trạng thái ban đầu và không xảy ra bất kỳ sự biến đổi nào về mặt chức năng nên không gây ảnh hưởng gì đến người bệnh.

nguyên lý mri

Các mômen từ đang định hướng phân tán sẽ định hướng song song khi đặt trong từ trường mạnh

Những lưu ý khi chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ sử dụng từ trường nên sẽ có tác động vật lý đến những vật bằng kim loại có khả năng nhiễm từ tính, các dấu hiệu thường gặp như vật bị hút vào máy hoặc nóng lên, vật kim loại càng lớn thì hiện tượng này càng thấy rõ. Do cường độ từ trường của máy chụp MRI rất lớn nên các vật kim loại sẽ bị hút vào với tốc độ rất nhanh. Điều này vô tình gây ra sự nguy hiểm với những người trong phòng chụp nếu bị các vật này đâm phải, với các đối tượng có cấy ghép kim loại bằng vật liệu nhiễm từ trong cơ thể (máy trợ tim, khớp giả, nẹp vít,...) khi chụp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một vài trường hợp có dị vật kim khí trong cơ thể có thể gây bỏng tại vị trí tương ứng, chảy máu, nếu nằm gần mắt có thể gây mù lòa. Chính vì thế, trước khi vào phòng chụp cần tháo bỏ toàn bộ vật dụng bằng kim loại, thông báo cho kỹ thuật viên nếu đã từng phẫu thuật cấy ghép hoặc có các dị vật kim loại trong cơ thể, đây là điểm cần đặc biệt lưu ý để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

Theo lý thuyết thì chụp MRI hoàn toàn an toàn với cơ thể người chụp, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai 3 tháng đầu vẫn nên hạn chế thực hiện kỹ thuật này.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

  • An toàn, không gây nhiễm xạ hay nhiễm độc
  • Có thể áp dụng với nhiều đối tượng người bệnh khác nhau, kể cả trẻ nhỏ và phụ nữ có thai (>3 tháng).
  • Khảo sát được hầu hết các cơ quan trên cơ thể, đặc biệt là một số bộ phận khó quan sát trên các kỹ thuật khác như hệ thần kinh, dây chằng, sụn, tủy sống,...
  • Hình ảnh có độ tương phản cực kỳ tốt, có thể giúp tầm soát ung thư rất hiệu quả.
  • Chụp được hệ mạch máu (não, mạch chi, mạch thận,...) mà không cần tiêm thuốc cản quang.

Nhược điểm

  • Thời gian chụp lâu, thường từ 10-30 phút tùy từng bộ phận.
  • Máy phát ra tiếng ồn khá lớn, có thể gây khó chịu đối với người bệnh.
  • Hạn chế đối với người có cấy ghép kim loại bằng các vật liệu nhiễm từ hoặc dị vật kim khí.
  • Khó áp dụng đối với những người mắc hội chứng sợ lồng kín, người tâm thần, trẻ em quấy khóc,...

nguyên lý mri

Máy chụp cộng hưởng từ GE 1.5T tại PKĐK Medlatec

Nguyên lý chụp cộng hưởng từ khá phức tạp và liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, để có được hình ảnh chụp chất lượng như hiện nay cần trải qua rất nhiều nghiên cứu và thành tựu khoa học kỹ thuật. Trong khám chữa bệnh ngày nay, chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật chẩn đoán đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cho cả bệnh nhân và bác sĩ đọc phim, giúp phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm tại các cơ quan khó khảo sát.

Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng về dịch vụ chẩn đoán hình ảnh công nghệ cao, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh MEDLATEC thuộc Hệ thống y tế MEDLATEC đã trang bị máy chụp máy chụp MRI GE 1.5 Tesla và máy Chụp cắt lớp vi tính MSCT 128 dãy hiện đại do các hãng máy uy tín trên thế giới cung cấp. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tại MEDLATEC được đào tạo chuyên sâu tại các bệnh viện lớn của Việt Nam, rất giàu kinh nghiệm và luôn đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật khi thăm khám. 

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: chụp mri

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.