Nhận diện hơn 200 virus bằng một xét nghiệm máu | Medlatec

Nhận diện hơn 200 virus bằng một xét nghiệm máu

Ngày 19/06/2015 Khánh Hà

Các nhà khoa học Mỹ phát triển phương pháp giúp phát hiện tất cả virus một người từng nhiễm chỉ bằng một xét nghiệm máu đơn giản.


 Theo các nhà nghiên cứu, nhận diện các virus từng nhiễm giúp xác định những nhân tố tác động tới sức khỏe người bệnh. Dựa vào đó, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác hơn.

Nghiên cứu công bố trên Science, thực hiện với hơn 569 người tới từ Mỹ, Nam Phi, Thái Lan và Peru, gồm cả người nhiễm HIV và viêm gan siêu vi C. Phân tích mẫu máu của bệnh nhân, VirScan sẽ tìm kiếm các kháng thể cho 206 loại virus lây nhiễm trên người, từ đó chỉ ra các virus từng xâm nhập cơ thể.

Kháng thể là các protein có hình chữ Y, làm nhiệm vụ phát hiện và vô hiệu hóa yếu tố ngoại lai như vi khuẩn, virus. Hệ miễn dịch tạo kháng thể riêng cho từng loại virus vào lần đầu chúng xâm nhập và duy trì sản sinh kháng thể này trong nhiều thập kỷ sau khi đã loại trừ mầm bệnh. Nhờ đó, VirScan không chỉ phát hiện các virus mà hệ miễn dịch đang chống lại mà còn cung cấp lịch sử phơi nhiễm của một người.

Xét nghiệm VirScan sẽ tiết lộ lịch sử nhiễm virus của một người, làm cơ sở chẩn đoán bệnh tốt hơn thông qua phân tích một giọt máu của người bệnh. Ảnh: Ryan Smith/Somos Images

“Chúng tôi xây dựng phương pháp sàng lọc này nhằm có cái nhìn tổng thể về các loại virus đã xâm nhập cơ thể người. Thay vì phải thực hiện xét nghiệm riêng lẻ cho từng virus, chúng ta có thể thu được tất cả kết quả trong một lần”, Tiến sĩ Stephen Elledge, Viện Y khoa Howard Hughes (Mỹ), người dẫn đầu nghiên cứu nói về ưu điểm của VirScan.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình một người nhiễm 10 loại virus khác nhau. Số lượng các kháng thể ở người trưởng thành nhiều hơn trẻ em, do trẻ nhỏ chưa bị phơi nhiễm nhiều virus. Yếu tố địa lý cũng ảnh hưởng tới số lượng virus một người từng mắc. Theo đó, người dân Nam Phi, Peru, Thái Lan có xu hướng mang nhiều kháng thể hơn người sống ở Mỹ. Số kháng thể cũng nhiều hơn ở đối tượng nhiễm HIV.

Nhóm nghiên cứu đang tích cực cải thiện hiệu quả của xét nghiệm để nhận dạng thêm nhiều virus nữa. Đồng thời xem xét cách thức kháng thể chống lại chính tế bào trong cơ thể, nguyên nhân đưa tới bệnh tự miễn. Nhóm hy vọng có thể dựa vào những thông tin này để phát triển biện pháp điều trị cho căn bệnh còn nhiều bí ẩn này. VirScan hiện có giá ban đầu là 25 USD, song các nhà khoa học cho biết mức giá sẽ tăng thêm khi được đưa ra thị trường. Người thực hiện sẽ nhận kết quả sau 2-3 ngày. 

Nguồn: Thenewsdaily

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giải đáp: Xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không?

Giải đáp: Xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không?

Làm thế nào để biết thai nhi phát triển bình thường hay mắc phải những dị tật bẩm sinh ngoài mong muốn? Đó là câu hỏi của biết bao mẹ bầu. Với sự phát triển của y học hiện đại, sàng lọc trước sinh đã giúp mọi người biết được điều đó. Chúng ta cùng tìm hiểu xét nghiệm và khám sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không qua bài viết dưới đây.
Ngày 19/10/2019
Xét nghiệm âm tính HPV liệu có mắc ung thư cổ tử cung?

Xét nghiệm âm tính HPV liệu có mắc ung thư cổ tử cung?

Thống kê cho biết, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung lên tới 50% số ca mắc và ngày một tăng. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung thực sự rất quan trọng. Bên cạnh việc tiêm phòng, cách hiệu quả nhất chính là thực hiện các xét nghiệm HPV định kỳ. Vì sao lại phải lặp lại các xét nghiệm này? Xét nghiệm âm tính HPV vẫn chưa đủ đảm bảo rằng bạn đã an toàn? 
Ngày 19/10/2019
Đi xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền thực hiện ở đâu thì an toàn

Đi xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền thực hiện ở đâu thì an toàn

Xét nghiệm máu từ lâu được coi là phương pháp giúp chẩn đoán chính xác nhiều căn bệnh trong cơ thể. Không chỉ người mắc bệnh mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng cần xét nghiệm máu. Vậy đi xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền, nên xét nghiệm ở đâu an toàn, đảm bảo chất lượng? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này.
Ngày 18/10/2019
U tuyến yên và các xét nghiệm u tuyến yên là gì?

U tuyến yên và các xét nghiệm u tuyến yên là gì?

U tuyến yên nằm trong nhóm 4 loại u trong sọ thường gặp nhất hiện nay. U tuyến yên là u lành tính, tốc độ phát triển chậm, nhưng gây nhiều ảnh hưởng, rối loạn cho sức khỏe bệnh nhân. Xét nghiệm u tuyến yên là cần thiết để bác sỹ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị bệnh.
Ngày 17/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656