Nhiều ca viêm não Nhật bản biến chứng nặng | Medlatec

Nhiều ca viêm não Nhật bản biến chứng nặng

Ngày 10/07/2014 Thanh Huyền

Tình trạng bệnh viêm não đang bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt các trường hợp bị biến chứng về thần kinh tỷ lệ rất cao, chiếm 40% tổng số ca nhập viện.Sáng 8/7, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM đã cảnh báo như trên.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang điều trị cho 10 ca viêm não (đa phần là viêm não Nhật Bản). Trong đó 4 bé bị biến chứng thần kinh đang được theo dõi rất chặt chẽ.

Các trường hợp bị viêm não nằm viện có độ tuổi từ 5 – 15.

Bệnh viêm não tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng nhiều hơn bình thường.

Khoa Nhiễm của BV Nhi đồng 2 cho biết trong tuần qua cũng tiếp nhận rải rác một số bệnh nhi viêm não Nhật Bản đến từ các tỉnh, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, phải thở máy...

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, tuy tình hình viêm não ở TP.HCM không căng thẳng bằng Hà Nội nhưng từ tháng 5 – tháng 8 là mùa của bệnh này. Dự báo đỉnh dịch trong tháng 7 và tháng 8 nên số ca mắc viêm não có thể gia tăng hơn nữa.

viêm não, biến chứng, sốt cao, nhức đầu
Tỷ lệ biến chứng thần kinh của bệnh viêm não Nhật Bản rất cao. Ảnh: Thanh Huyền.


Viêm não hay viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Bệnh phát sinh từ các ổ chứa virus mà lợn là động vật đóng vai trò chính. Khi muỗi hút máu của lợn có chứa virus và sau đó đốt người sẽ truyền virus sang người. Đây là con đường duy nhất khiến lây nhiễm bệnh viêm não Nhật Bản.

Để phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản, bác sĩ Khanh khuyên phụ huynh hãy đưa con đi chích ngừa đầy đủ. Viêm não Nhật Bản được đưa vào trong chương trình tiêm chủng quốc gia từ năm 1997.

“Có thể tâm lý sợ tiêm ngừa khiến cho trẻ mắc bệnh này gia tăng.”, bác sĩ Khanh nói.

Thời gian ủ bệnh của viêm não Nhật Bản từ 5 – 15 ngày.

Nếu thấy trẻ có các triệu chứng sốt đột ngột, nhức đầu, dấu hiệu màng não (cứng gáy, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa, mê sảng, vật vã, trẻ em có thể bị hôn mê) thì phải đưa tới bệnh viện ngay để được cứu chữa kịp thời.

Theo thống kê, dù trẻ khỏi bệnh nhưng những di chứng thần kinh - tâm thần khá cao. Tỷ lệ tử vong của viêm não Nhật Bản khoảng 30%.

Nguồn: vietnamnet.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Liệu sốt xuất huyết có bị lại không khi đã từng mắc rồi?

Liệu sốt xuất huyết có bị lại không khi đã từng mắc rồi?

Tỷ lệ người bị sốt xuất huyết ở nước ta càng ngày càng tăng, bệnh dễ bùng phát thành dịch, diễn tiến khó lường. Điều đáng nói là không phải ai cũng hiểu đúng về căn bệnh này nên mới gây nên những biến chứng nguy hại. Sốt xuất huyết có bị lại hay không cũng là vấn đề ít người biết được câu trả lời.
Ngày 04/08/2020
Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để sức khỏe tốt, nhanh khỏi bệnh?

Người bị sốt xuất huyết nên ăn gì để sức khỏe tốt, nhanh khỏi bệnh?

Người bị sốt xuất huyết luôn cảm thấy cơ thể vô cùng mệt mỏi, không muốn ăn uống. Do hệ miễn dịch và sức đề kháng của họ lúc này đang kém nên chế độ dinh dưỡng là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt. Để cơ thể có sức chống chọi lại virus gây bệnh và nhanh chóng hồi phục, người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì, dưới đây sẽ là câu trả lời mà bạn muốn có.
Ngày 04/08/2020
Triệu chứng sốt xuất huyết là gì và vì sao bệnh trở nên nghiêm trọng?

Triệu chứng sốt xuất huyết là gì và vì sao bệnh trở nên nghiêm trọng?

Sốt xuất huyết dễ bùng phát vào mùa mưa, do vật chủ trung gian là muỗi vằn chích vào người rồi lây lan bệnh. Ở nước ta, tỷ lệ người bị bệnh lý này đang có chiều hướng gia tăng, dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm khi không được chăm sóc và điều trị đúng. Vậy triệu chứng sốt xuất huyết là gì, vì sao bệnh dễ trở nên nghiêm trọng?
Ngày 04/08/2020
Phân biệt bệnh sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng

Phân biệt bệnh sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng

Khi mắc bệnh sùi mào gà, chắc chắn bệnh nhân luôn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi vì tình trạng của mình. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, họ lại càng tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này, có cách nào để nhận biết căn bệnh này hay không?
Ngày 01/08/2020
hotline 1900 5656561900 565656