Tin tức

Nhổ răng 4 hàm trên có gây nguy hiểm hay làm thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt không?

Ngày 15/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Có những bệnh nhân bác sĩ sẽ đề nghị nhổ răng số 4 hàm trên. Nhổ răng số 4 hàm trên có gây nguy hiểm không? Có làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt sau nhổ không? là thắc mắc của rất nhiều người.

1. Răng số 4 hàm trên là răng nào?

Ở người trưởng thành khi đã mọc đủ 4 chiếc răng khôn thì tổng số răng sở hữu là 32 chiếc, được phân làm 4 nhóm răng: răng cửa, răng nanh, răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Răng hàm hay một cách gọi khác là răng cối. Răng hàm là những chiếc răng mọc bên trong cung hàm, có kích thước lớn, giữ chức năng nghiền nát đồ ăn nên rất chắc khỏe.

Răng hàm nhỏ hay răng cối nhỏ là các răng mọc ở vị trí số 4 và 5 trên cung hàm. Cung hàm của người trưởng thành bình thường sẽ có 4 răng số 4, chia đều 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới. Răng 4 chính là răng hàm nhỏ đầu tiên, là răng tiền hàm.

Hình dáng của răng số 4 giống một ngọn giáo với phần thân răng nhọn và dài. Chiếc răng tiền hàm này góp phần quan trọng khi tham gia vào quá trình nhai nghiền thức ăn. Bên cạnh đó, vị trí của răng số 4 còn đảm nhận vai trò hỗ trợ phát âm khi nói và định hình thẩm mỹ cho gương mặt mỗi người.

Cấu trúc của răng số 4 cũng giống những răng còn lại trên cung hàm là có thân răng, cổ răng và chân răng. Răng được tạo nên bởi men răng, ngà răng và tủy răng nằm bên trong răng.

Răng số 4 hàm trên là răng tiền hàm của cung hàm trên

Răng số 4 hàm trên là răng tiền hàm của cung hàm trên

2. Nhổ răng số 4 hàm trên có gây nguy hại nào không?

Để biết chính xác có nên nhổ răng số 4 hàm trên hay không, người bệnh cần được bác sĩ khám tổng quát sức khỏe răng miệng, xem xét các bệnh lý bệnh nhân đang gặp phải và tiến hành chụp X-quang xương hàm mặt.

Đối với những người mắc các bệnh mạn tính đang được điều trị thì phải thông báo cho bác sĩ ngay trong quá trình thăm khám ban đầu. Bởi nếu bệnh nhân có bệnh mạn tính thì bác sĩ sẽ phải cân nhắc, xem xét kỹ phương án điều trị nhằm đảm bảo an toàn nhất. 

Nhổ răng cũng sẽ không được chỉ định nếu người bệnh là nữ giới đang trong thời gian xuất hiện kinh nguyệt.

Với câu hỏi "Nhổ răng số 4 hàm trên có gây nguy hại nào không?" thì lời khuyên là: Nhằm giữ an toàn, khi nhổ răng này bạn nên nhổ tại các cơ sở Nha khoa uy tín. Đầu tiên, răng số 4 dù là răng thuộc nhóm răng hàm nhưng có kích thước nhỏ, nằm ở vị trí ít phức tạp. Bên cạnh đó, khi lựa chọn nhổ răng ở các cơ sở Nha khoa đảm bảo an toàn, có sử dụng công nghệ nhổ răng hiện đại Piezotome thì việc loại bỏ răng số 4 hoàn toàn không gây bất cứ nguy hiểm nào.

Ngược lại, khi người bệnh lựa chọn nhổ răng tại phòng khám Nha khoa không đảm bảo an toàn thì sẽ đối mặt với những nguy cơ như:

- Chảy máu và mất máu nhiều;

- Tỷ lệ nhiễm trùng cao thậm chí là nặng;

- Gây ảnh hưởng xấu đến những răng bên cạnh;

- Sức khỏe người bệnh không được cơ sở thực hiện đảm bảo.

Đây là những lý do để những người khi phát sinh nhu cầu nhổ răng cần xem xét cẩn thận các yếu tố như độ uy tín, kinh nghiệm bác sĩ, cơ sở vật chất, phương pháp nhổ răng,... để có trải nghiệm nhổ răng nhẹ nhàng và hạn chế nguy cơ gặp phải biến chứng một cách tối đa.

Lựa chọn cơ sở Nha khoa uy tín để nhổ răng là cách tốt nhất để tránh gặp biến chứng

Lựa chọn cơ sở Nha khoa uy tín để nhổ răng là cách tốt nhất để tránh gặp biến chứng

3. Nhổ răng số 4 hàm trên khi nào phải nhổ?

Răng số 4 hàm trên hay răng số 4 hàm dưới đều chỉ thay duy nhất 1 lần trong đời. Thời điểm thay răng số 4 là trẻ nhỏ thay các răng sữa. Vì vậy, sau khi răng vĩnh viễn mọc, các bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp điều trị các bệnh lý răng miệng mà bảo tồn được răng nhiều nhất. Mặc dù vậy, vẫn sẽ có những trường hợp răng số 4 hay các răng vĩnh viễn gặp tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và các bác sĩ buộc phải đưa ra chỉ định nhỏ bỏ:

- Tình trạng sâu răng diễn ra nghiêm trọng;

- Tủy răng bị viêm nặng;

- Nhiễm trùng răng nặng nề;

- Răng mọc sai tư thế: chen chúc, đè lên nhau, khấp khểnh, nghiêng lệch nặng;

- Trong kế hoạch niềng răng cần phải nhổ bỏ răng số 4 hàm trên;

- Do gặp chấn thương, tai nạn mà răng số 4 hàm trên bị gãy, vỡ, tủy bị lộ ra ngoài.

4. Nhổ răng số 4 hàm trên có làm thay đổi thẩm mỹ gương mặt không?

Việc cung hàm thiếu đi bất cứ chiếc răng nào đều làm cho nụ cười của chúng ta không còn hoàn hảo nữa. Đặc biệt là nhóm răng cửa. Còn đối với răng số 4 khi bị thiếu, lâu ngày sẽ gây ra tình trạng tiêu xương răng. Hiện tượng này là dấu hiệu cho biết xương hàm đang bị nhiễm khuẩn ở vị trí răng bị thiếu và xương hàm sẽ bị tiêu biến dần dần. Hậu quả của tình trạng này sẽ là xương hàm sẽ ngày càng ít đi, dẫn đến hóp má, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của toàn bộ gương mặt.

Xương hàm khi bị tiêu biến dần sẽ không còn khỏe mạnh, không đủ mật độ để cố định cấu trúc khuôn mặt. Lúc này phần da trên mặt sẽ nhăn hơn, chảy xệ nhanh. Quá trình này được gọi là lão hóa một cách nhanh chóng.

Nếu người bệnh để tình trạng tiêu xương răng lâu ngày, khi muốn cấy trụ răng implant để khắc phục việc thiếu răng cũng sẽ rất khó để thực hiện. Một cuộc phẫu thuật phức tạp là ghép xương sẽ diễn ra nhằm phục vụ cho việc gắn răng giả implant. Giá thành phải trả cho một cuộc cấy ghép này là khá lớn và thời gian điều trị cũng khá lâu.

5. Các bước thực hiện nhổ răng số 4 hàm trên

Các bước thực hiện nhổ răng số 4 hàm trên được diễn ra như sau:

- Bước 1: Đo chỉ số huyết áp.

- Bước 2: Bác sĩ thăm khám tổng quát, chụp X-quang để biết chính xác vấn đề răng miệng của người bệnh, cân nhắc có cần loại bỏ răng hay không.

- Bước 3: Tư vấn kết quả, giải thích đầy đủ về hiện trạng sức khỏe răng, đưa ra biện pháp điều trị phù hợp và báo giá dịch vụ. Giải đáp câu hỏi của bệnh nhân. Nếu người bệnh đồng ý nhổ răng sẽ tiến hành các bước nhổ răng đúng chuyên môn.

- Bước 4: Tiêm tê tại chỗ hoặc tiêm tê vùng răng cần nhổ.

- Bước 5: Nhổ răng, cho bệnh nhân cắn chặt bông hoặc gạc y tế vô khuẩn trong vài phút tới khi máu ngừng chảy. Bác sĩ có thể tiến hành khâu ổ răng vừa nhổ nếu cần.

- Bước 6: Kiểm tra sau nhổ, kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám, cắt chỉ (nếu có).

6. Những điều cần biết sau nhổ răng số 4 hàm trên

Một số thông tin cần biết sau loại bỏ răng số 4 gồm:

- Cắn gạc hoặc bông vô trùng trong khoảng 30 phút để cầm máu. Không nhổ gạc trước thời gian trên hay cắn quá chặt gây tổn thương vết thương;

- Trong 24 giờ đầu tiên chỉ nên ăn đồ mềm, dễ tiêu và dinh dưỡng cao. Các loại đồ ăn khác không nên dùng trong thời điểm này;

- Không nhai ở bên vừa loại bỏ răng và không dùng ống hút để uống nước;

- Uống đủ nước để giúp miệng luôn đủ độ ẩm và bớt sưng tấy. Chỉ nên uống nước đun sôi để nguội;

- Vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn để vi khuẩn không xâm nhập và hình thành mảng bám. Súc miệng bằng nước muối ấm hoặc dung dịch súc miệng theo đơn kê sau khi ăn hoặc ít nhất 2 lần/ ngày. Không súc miệng mạnh hoặc liên tục để tránh làm bong cục bỏ máu đông bảo vệ vết thương;

- Nên nghỉ ngơi sau nhổ răng để cơ thể được phục hồi;

- Kiêng thuốc lá, rượu, bia hoặc làm việc căng thẳng tối thiểu 2-3 ngày sau khi nhổ răng;

- Giữ đầu cao hơn khi ngủ để giảm sưng tấy và chảy máu;

- Thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. 

Trường hợp sau khi nhổ răng số 4, người bệnh gặp các hiện tượng như chảy máu không cầm, sưng tấy và đau nhức không giảm dần, sốt cao hoặc có mủ thì nên đi khám lại ngay để bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ nhổ răng an toàn thì Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC chính là một gợi ý hữu ích. Khi lựa chọn MEDDENTAL, bạn sẽ được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, MEDDENTAL luôn sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại để hỗ trợ hiệu quả nhất cho các bác sĩ trong quá trình khám chữa các bệnh lý về răng miệng.

Nhổ răng an toàn tại Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL

Nhổ răng an toàn tại Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL

Để đăng ký đặt lịch khám sớm, mời quý khách hàng liên hệ tổng đài 1900 400 066 của Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL, đội ngũ tổng đài viên luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

chat-mess

chat-zalo

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.