Tin tức

Nhổ răng hàm có đau không? Và Có nguy hiểm không?

Ngày 09/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Răng hàm được chỉ định nhổ trong các trường hợp bị sâu, vỡ, gãy,... Vì vậy, những người phải nhổ răng hàm thường quan tâm đến các vấn đề như nhổ răng hàm có đau không? Nhổ răng hàm có gây nguy hiểm không? Nhổ răng hàm có làm ảnh hưởng gì không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích mà bạn đang cần.

1. Nhổ răng hàm được chỉ định khi nào?

Trong cung hàm, răng hàm là răng mọc ở vị trí trong cùng. Chiếc răng này còn có cách gọi khác là răng cối. Một người trưởng thành thường có tổng số răng vĩnh viễn là 32 răng. Răng hàm có 20 chiếc trên tổng 32 răng. Trong đó có 8 răng hàm nhỏ (số thứ tự trên cung hàm là răng số 4 và 5) và 12 răng hàm lớn (số thứ tự trên cung hàm là số 6, 7, 8). Chức năng của răng hàm chính là để nhai, nghiền thức ăn đồng thời đóng góp vào sự cân bằng, cho gương mặt vẻ hài hòa.

Bác sĩ nha khoa đề nghị bệnh nhân nhổ răng hàm trong các trường hợp gồm:

- Răng hàm sâu: Khi răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ thì dù ở trẻ em hay người lớn thì đều rất dễ gặp tình trạng răng bị sâu. Trường hợp bạn có lịch kiểm tra nha khoa định kỳ, răng hàm sâu được phát hiện sớm thì sẽ không phải nhổ bỏ mà chỉ cần trám kín vết sâu. Ngược lại, bạn phát hiện răng hàm sâu khi đã ở tình trạng trầm trọng, răng bị viêm tủy, chân răng bị viêm gây áp xe, lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn phương pháp nhổ bỏ răng;

- Răng hàm bị vỡ, gãy: Các trường hợp bị gãy, vỡ răng hàm bởi lý do chấn thương, gặp tai nạn thường cảm thấy đau nhức hoặc ê buốt khi bị kích thích từ môi trường bên ngoài như nóng, lạnh;

- Răng khôn mọc sai vị trí: Răng khôn mọc không đúng, lệch, chèn ép vào răng bên cạnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng người bệnh;

- Chỉnh nha: Khi chỉnh nha để chỉnh hình hàm răng bác sĩ có thể tư vấn nhổ răng số 4, 5, 6, 7, răng khôn để lấy không gian chỉnh nha. Khi nhổ bỏ một trong số các răng hàm này, cung hàm sẽ có khoảng trống để những chiếc răng còn lại có thể di chuyển vào đúng vị trí cần. Trong một số trường hợp đặc biệt, nhổ bỏ răng hàm còn giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, hạn chế nguy cơ một số bệnh lý sinh ra bởi vệ sinh răng không sạch sẽ.

Răng khôn mọc lệch là một trong số các trường hợp được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng hàm

Răng khôn mọc lệch là một trong số các trường hợp được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng hàm

2. Nhổ răng hàm có thực sự nguy hiểm?

Nhổ răng là một loại thủ thuật thực hiện tương đối đơn giản. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề được nhiều người thắc mắc “Nhổ răng hàm có nguy hiểm hay không?”. Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ứng dụng trong lĩnh vực nha khoa, nhổ răng hàm nói chung đều rất an toàn vì đã có có sự trợ giúp đắc lực của các loại máy móc hiện đại. Mặc dù vậy, lời khuyên hữu ích là bạn nên tìm đến những phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt uy tín để thăm khám và điều trị. Bởi nếu không đảm bảo an toàn trong quá trình nhổ răng thì chúng ta rất dễ gặp những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe:

*Chảy máu không cầm:

Trong khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng chảy máu ở ổ răng hàm đã nhổ. Trường hợp, nếu sau 24 giờ vết nhổ vẫn tiếp tục chảy máu hoặc chảy nhiều máu hơn thì rất có thể thao tác nhổ của bác sĩ là chưa đúng kỹ thuật. Ngoài ra, trường hợp bệnh nhân không được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc tại nhà và thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách sau nhổ cũng gây ra tình trạng chảy máu kéo dài. Để xử lý kịp thời, việc cần làm ngay là đến phòng khám nha, thông báo với bác sĩ tình trạng đang gặp phải.

*Nhiễm trùng:

Sau khi nhổ răng thường sưng đau ở vị trí nhổ. Đây là một phản ứng bình thường. Trong trường hợp mức độ sưng ở ổ răng vừa xử lý không giảm dần, thậm chí gia tăng mức độ, hình thành mủ thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để nhận phương án điều trị vết thương bị nhiễm trùng càng sớm càng tốt. Nguyên nhân dẫn đến việc này chính là vệ sinh không đúng cách, không đảm bảo vô trùng trong quá trình nhổ hoặc trở về nhà người bệnh không tuân thủ chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.

*Xương hàm bị gãy:

Trường hợp bác sĩ nha khao thực hiện kỹ thuật nhổ răng không đúng, làm cho xương, khớp hàm bị tổn thương sẽ rất dễ dẫn đến việc người bệnh bị đau nhức khớp hàm, làm cho không thể há miệng. Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên tìm hiểu phòng khám nha khoa có tiếng để bác sĩ có kinh nghiệm tại phòng khám cho tiến hành chụp phim xương hàm, căn cứ vào kết quả hình ảnh để lên phương án điều trị hiệu quả.

*Làm tổn thương dây thần kinh:

Răng hàm dưới, đặc biệt là răng khôn - răng số 8 rất gần với dây thần kinh. Dây thần kinh ở vùng này sẽ rất dễ bị tổn thương hoặc sức khỏe gặp vấn đề nếu quy trình nhổ răng không được đảm bảo, tay nghề bác sĩ nhổ răng không đủ tốt.

Nhiễm trùng là tình trạng rất dễ gặp nếu nhổ răng hàm không an toàn, đúng kỹ thuật

Nhiễm trùng là tình trạng rất dễ gặp nếu nhổ răng hàm không an toàn, đúng kỹ thuật

3. Các phương pháp nhổ răng hàm an toàn nhất hiện nay

Nhổ răng hàm là bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn răng hàm hay răng cối ra khỏi ổ răng. Sau đó, để phục hồi chức năng ăn nhai cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng implant - răng giả để thay thế cho chiếc răng hàm đã mất. Việc không trồng răng giả thay thế răng hàm đã mất dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như các răng liền kề bị xô đẩy, lệch lạc khỏi vị trí, tiêu xương hàm, gương mặt bị đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Ngày nay, các phòng khám nha khoa thường áp dụng phương pháp nhổ răng hàm truyền thống hoặc áp dụng công nghệ mới - nhổ răng dưới sự hỗ trợ của máy siêu âm Piezotome.

Nhổ răng hàm truyền thống là phương pháp đã được áp dụng để điều trị cho nhiều bệnh nhân gặp vấn đề về răng miệng trong thời gian dài. Phương pháp này được bác sĩ thực hiện sẽ cần dùng tới một số dụng cụ bắt buộc phải có như: kìm, dao rạch và bẩy để lấy chiếc răng cần lấy ra khỏi cung hàm. Nhổ răng theo phương pháp truyền thống sẽ có giá thành tương đối rẻ. Điểm hạn chế của phương pháp này là bệnh nhân có thể sẽ chịu đau ở một mức nhất định, nếu kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ không tốt sẽ làm tình trạng chảy máu dễ xảy ra.

Với phương pháp nhổ răng mới - nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome là sự kết hợp của bác sĩ với máy móc hiện đại. Phương pháp này ứng dụng sóng siêu âm trong chiếc máy chuyên dùng nhổ răng đặc biệt này sẽ phân tách dây chằng răng hàm. Tiếp đến, răng hàm sẽ được lấy ra dễ dàng, trong thời gian ngắn, đau đớn trong quá trình nhổ răng gần như được triệt tiêu cho bệnh nhân.

4. Địa chỉ nhổ răng hàm uy tín - MEDDENTAL

MEDDENTAL là Hệ thống phòng khám Nha khoa trực thuộc Hệ thống Y tế nổi tiếng MEDLATEC. Đơn vị này đã có gần 10 năm hoạt động, Nha khoa MEDDENTAL đã và đang tiếp tục khẳng định được vị thế khi tiếp đón và điều trị thành công nhiều trường hợp, mang lại sự tự tin cho hàng triệu nụ cười Việt. 

Hệ thống phòng khám Nha khoa MEDDENTAL sở hữu đội ngũ bác sĩ nha khoa là Tiến sĩ, Thạc sĩ có học vị cùng chuyên môn được đánh giá cao trong ngành, từng học tập và tu nghiệp tại các quốc gia lớn trên thế giới như Pháp, Đức, Nhật Bản,... Rất nhiều trong số đó là thành viên của các Hiệp hội Nha khoa nổi tiếng với các chứng chỉ về cấy ghép Implant, niềng răng, thẩm mỹ răng sứ,...

Để mang đến sự an toàn cho khách hàng, Nha khoa MEDDENTAL đã trang bị phòng phẫu thuật theo tiêu chuẩn Quốc tế, hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại bậc nhất tại tất cả các cơ sở nhằm đáp ứng mục tiêu mang đến trải nghiệm thăm khám tốt nhất, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng theo tiêu chuẩn cao, an toàn và hiệu quả.

Hệ thống phòng khám Nha khoa MEDDENTAL mang lại sự tự tin cho hàng triệu nụ cười Việt

Hệ thống phòng khám Nha khoa MEDDENTAL mang lại sự tự tin cho hàng triệu nụ cười Việt

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, hẹn lịch tư vấn Nha khoa vui lòng liên hệ đến số tổng đài 1900 4000 66 hoặc đến trực tiếp Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC để được hỗ trợ tốt nhất.

chat-mess

chat-zalo

Từ khoá: răng khôn siêu âm

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.