Tin tức

Nhổ răng sữa có đau không? Trình tự thay răng sữa của trẻ bao lâu?

Ngày 27/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Thay răng sữa là quá trình thay răng tự nhiên ở trẻ em ở độ tuổi từ 6 - 12 tuổi để giúp răng vĩnh viễn mọc hoàn thiện. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu về quá trình thay răng của trẻ để theo dõi và đảm bảo răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình này đồng thời giải đáp câu hỏi nhổ răng sữa có đau không của không ít phụ huynh.

1. Tham khảo trình tự thay răng sữa của trẻ

Răng sữa hay còn gọi là răng tạm thời ở trẻ em sẽ mọc từ 6 tháng tuổi. Mỗi bé có khoảng 20 răng sữa. Trong quá trình phát triển xương hàm, răng sữa sẽ có dấu hiệu tự rụng và được thay bằng răng vĩnh viễn. Hầu hết, khi trẻ khoảng 6 tuổi các răng sữa bắt đầu tự lung lay do mầm răng vĩnh viễn mọc lên làm tiêu răng sữa.

Cấu trúc răng sữa của trẻ em dưới 6 tuổi

Cấu trúc răng sữa của trẻ em dưới 6 tuổi

Trình tự thay răng sữa của trẻ thường bắt đầu từ khoảng 6 tuổi đến 12 tuổi với thứ tự lần lượt:

  • Từ 6 đến 7 tuổi: 2 răng cửa ở vị trí giữa hàm dưới và 2 răng cửa ở vị trí giữa hàm trên.
  • Từ 7 đến 8 tuổi: 2 răng cửa bên hàm trên và 2 răng cửa bên hàm dưới.
  • Từ 9 đến 11 tuổi: 2 răng hàm trên thứ nhất và 2 răng hàm dưới thứ nhất.
  • Từ 10 đến 12 tuổi: 2 răng nanh ở hàm trên.
  • Từ 9 đến 12 tuổi: 2 răng nanh hàm dưới.
  • Từ 10 đến 12 tuổi: 2 răng hàm dưới thứ 2 và 2 răng hàm trên thứ 2.

Phần lớn trẻ em đều có trình tự thay răng từ 6 - 12 tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp thay răng sữa sớm hơn hoặc chậm hơn do nhiều nguyên nhân như: cơ địa, chế độ dinh dưỡng,... Bố mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng thường xuyên cho trẻ ở độ tuổi thay răng để phát hiện bất thường (nếu có) và có giải pháp can thiệp phù hợp.

2. Khi nào cần phải nhổ răng sữa?

Theo cơ chế thay răng tự nhiên của trẻ thì răng sữa sẽ tự lung lay và tự rụng hoặc cần hỗ trợ lực tác động nhẹ để rơi ra. Tuy nhiên, một số trường hợp các bé đã đến tuổi thay răng nhưng chưa có dấu hiệu lung lay hoặc tự rụng. Điều này khiến không ít bố mẹ băn khoăn rằng cần phải can thiệp nhổ răng sữa hay không. Vậy khi nào cần phải nhổ răng sữa?

Chỉ nên can thiệp nhổ răng sữa khi trẻ đã đến tuổi thay răng nhưng chưa lung lay

Chỉ nên can thiệp nhổ răng sữa khi trẻ đã đến tuổi thay răng nhưng chưa lung lay

Răng sữa không tự lung lay hoặc tự rụng khi đã đến tuổi thay răng có thể gây ra tình trạng mọc lệch của răng vĩnh viễn. Từ đó khiến hàm răng vĩnh viễn của trẻ không đều và kém thẩm mỹ, đồng thời một số trường hợp khiến bé có cảm giác đau nhức khi răng vĩnh viễn mọc mà răng sữa chưa thay. 

Ngoài ra, chỉ định nhổ răng sữa khi:

  • Răng sữa bị lung lay, tiêu chân và đã đến tuổi thay răng.
  • Răng sữa bị viêm mạn tính, được nhiều trị nhiều lần mà không có kết quả thậm chí là gây nhiều biến chứng nặng nề: viêm tổ chức liên kết, viêm xương hay hỏng mầm răng.
  • Răng sữa mọc ngay sau khi sinh khiến bé gặp trở ngại uống sữa. 

Bố mẹ cần lưu ý không tự ý nhổ răng cho con tại nhà mà cần đến cơ sở nha khoa để thăm khám và tư vấn chính xác khi nào cần nhổ răng sữa. Bởi vì một số trường hợp, trẻ có thể thay răng muộn hơn so với độ tuổi chung và lúc này bố mẹ có thể chờ để răng tự lung lay.

3. Nhổ răng sữa có đau không?

Chắc hẳn nhổ răng sữa có đau không là thắc mắc khiến không ít phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi có con đang trong độ tuổi thay răng. Hầu hết răng sữa thay tự nhiên theo đúng độ tuổi thường không gây đau nhức. Bởi vì, khi răng tự lung lay thì phần chân răng phần lớn đã bong khỏi nướu và lúc này thường răng có thể rơi ra khi lay hoặc đẩy nhẹ. 

Khi răng sữa đã rụng sẽ có hiện tượng chảy máu ở phần nướu răng nhưng bố mẹ có thể yên tâm vì đây là phản ứng tự nhiên và cơ thể sẽ có cơ chế tự động cầm máu. 

Nhổ răng sữa có đau không là thắc mắc của các phụ huynh

Nhổ răng sữa có đau không là thắc mắc của các phụ huynh

Ngược lại, trường hợp nhổ răng sữa khi chưa lung lay sẽ khiến trẻ bị đau nhức do lực tác động lên phần chân răng và nướu. Đồng thời, khi răng sữa chưa có dấu hiệu lung lay thì bố mẹ không nên tự ý tác động để nhổ răng tại nhà mà nên đến phòng khám nha khoa để thăm khám cho trẻ. Bởi vì, việc tự ý nhổ tại nhà sẽ khiến trẻ bị đau, nguy cơ viêm, nhiễm trùng đồng thời khiến bé có tâm lý sợ hãi hơn.

4. Cách giúp bé vượt nỗi sợ nhổ răng sữa tại phòng khám nha khoa

Các bé thường khó hợp tác khi gặp bác sĩ đặc biệt là khi khám, điều trị răng. Chính vì thế ngoài vấn đề nhổ răng sữa có đau không thì chắc hẳn bố mẹ luôn mong muốn có cách giúp bé vượt qua nỗi sợ khi gặp nha sĩ. Bố mẹ có thể tham khảo một số cách sau đây:

4.1. Trò chuyện, giải thích với bé về việc gặp nha sĩ

Đối với trẻ nhỏ, việc trò chuyện nhẹ nhàng để giải thích lý do vì sao bé nên đến phòng khám nha khoa để kiểm tra sức khỏe là rất cần thiết. Bố mẹ có thể kể cho bé những câu chuyện về cách hình thành, công dụng của răng. Tâm lý trẻ em thường tò mò và thích thú với những câu chuyện thú vị và gần gũi. 

Sau khi bé đã hứng thú và hiểu rõ hơn về răng thì bố mẹ mới bắt đầu giới thiệu về nha sĩ và giúp bé cảm nhận nha sĩ là một người hỗ trợ, một người bạn giúp bé có hàm răng khỏe mạnh hơn.

Bố mẹ nên giải thích, trò chuyện để trấn an bé khi đến nha sĩ

Bố mẹ nên giải thích, trò chuyện để trấn an bé khi đến nha sĩ

4.2. Không nên hù dọa gây tâm lý lo lắng cho bé

Trong một số trường hợp, bố mẹ chưa hiểu tâm lý của trẻ thường sử dụng lời hù dọa với mong muốn bé sẽ sợ và chịu đến gặp nha sĩ. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến trẻ mặc dù đã thỏa hiệp nhưng luôn trong trạng thái sợ hãi, căng thẳng và có thể bất hợp tác với bác sĩ lúc thăm khám. Do đó, bố mẹ nên trấn an, giải thích nhẹ nhàng để trẻ hiểu rõ những lợi ích và những gì cần làm khi đến gặp nha sĩ, giúp trẻ thoải mái, vui vẻ hơn.

4.3. Bố mẹ luôn bên cạnh con khi đến phòng khám

Một điều lưu ý dành cho bố mẹ khi con đi đến nha sĩ đó chính là luôn đồng hành và bên cạnh con trong quá trình thăm khám, điều trị. Mặc dù bố mẹ đã trò chuyện, giải thích và bé đã hợp tác đến nha sĩ nhưng khi gặp người lạ và không gian lạ cũng dễ khiến cho bé căng thẳng. Lúc này, bố mẹ có thể ngồi cạnh nắm tay hoặc trấn an con khi nha sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng. Điều đó sẽ giúp bé cảm thấy yên tâm và an toàn vì có bố mẹ hỗ trợ.

4.4. Chọn địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín, chuyên nghiệp 

Bên cạnh việc bố mẹ động viên, trấn an trẻ thì việc lựa chọn địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng cũng là yếu tố bố mẹ nên quan tâm. Tại các phòng khám chuyên nghiệp, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm về thăm khám và nhổ răng sữa sẽ thấu hiểu tâm lý trẻ em hơn. 

Các bác sĩ sẽ có cách để giúp bé thoải mái và cảm nhận an toàn thay vì căng thẳng, sợ hãi. Ngoài ra, khi lựa chọn được địa chỉ uy tín thì việc điều trị theo tiêu chuẩn y khoa giúp chẩn đoán và tư vấn đúng với tình trạng của trẻ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Chọn địa chỉ uy tín để giúp bé có trải nghiệm thăm khám, điều trị nhẹ nhàng, thoải mái

Chọn địa chỉ uy tín để giúp bé có trải nghiệm thăm khám, điều trị nhẹ nhàng, thoải mái

Hy vọng, bố mẹ đã được giải đáp chi tiết về răng sữa cũng như thắc mắc “nhổ răng sữa có đau không?” trong bài viết trên. Nếu bạn cũng là bố mẹ đang có con trong độ tuổi thay răng sữa và đang có nhu cầu tìm phòng khám nha khoa uy tín thì có thể lựa chọn Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC. Để đặt lịch khám và tư vấn thêm, Quý khách có thể liên hệ tổng đài 1900 4000 66 của MEDDENTAL để được hỗ trợ. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.