Những bệnh biết được qua xét nghiệm di truyền | Medlatec

Những bệnh biết được qua xét nghiệm di truyền

Ngày 05/01/2011 Quyên Quân

Trong thời đại của thông tin tức thời, không ngạc nhiên khi người ta muốn biết càng nhiều càng tốt về nguy cơ mắc một số bệnh nhất định. Website My Health News Daily đã tập hợp một số bệnh mà bạn có thể biết được thông qua xét nghiệm di truyền.Ung thư vú và buồng trứng

Phần lớn trong hơn 200.000 ca chẩn đoán ung thư vú ở Mỹ mỗi năm xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình bị bệnh này, nhưng có 5 - 10% là do 3 đột biến gen trong các gien BRCA1 hoặc BRCA2.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), những phụ nữ có đột biến trong những gien này có khả năng bị ung thư vú cao gấp 5 lần so với những người không có đột biến và khả năng bị ung thư buồng trứng cũng cao hơn 15 - 40 lần.

Bệnh celiac

Bệnh celiac tấn công các mô của ruột non, gây tiêu chảy và đau bụng. Chỉ tính riêng tại Mỹ, khoảng 2 triệu người bị bệnh này.

Tuy nhiên, nhiều người bị bệnh celiac không có triệu chứng.

Theo công ty xét nghiệm di truyền 23andMe, 87% bệnh celiac là do di truyền. Khoảng 1 trong số 22 người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con bị bệnh celiac sẽ tự mắc bệnh. Những người có một người thân (dì, cậu, cháu gái, cháu trai, ông bà, cháu hoặc anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha) thì 1 trong 39 người có nguy cơ bị bệnh.

Thoái hóa điểm vàng ở mắt liên quan đến tuổi tác (AMD)

AMD là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất thị lực không thể chữa trị được ở người trên 60 tuổi.

Theo 23andMe, các yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển của AMD, khoảng 71% trường hợp là do di truyền. Các xét nghiệm tập trung vào một nhóm gien gọi là gien ABCR và những người có những biến thể nhất định trong các gien này rủi ro bị AMD cao hơn 30%.

Theo một nghiên cứu trên chuyên san Nature Genetics, những người có anh chị em bị AMD có rủi ro mắc bệnh gấp 3 - 6 lần so với dân số nói chung.

Rối loạn lưỡng cực

Còn được gọi là rối loạn hưng-trầm cảm, rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần có dấu hiệu là một số thay đổi tâm tính nghiêm trọng từ tuyệt vọng đến trạng thái phởn phơ. Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến 5,7 triệu người Mỹ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

Rối loạn lưỡng cực bị tác động mạnh bởi yếu tố di truyền. Rủi ro phát triển rối loạn lưỡng cực của một người trung bình là 2 - 3%. Rủi ro tăng lên cùng với số người thân bị bệnh: cặp sinh đôi đồng trứng là 70%, 50% nếu cả cha mẹ bị rối loạn, 20% nếu cha mẹ và một anh/chị/em bị bệnh, và 13% nếu một anh chị em bị bệnh.

Bệnh béo phì

Khoảng 1/3 người Mỹ được xếp vào loại béo phì, nghĩa là họ nặng hơn ít nhất 45kg so với trọng lượng lý tưởng của họ hoặc có chỉ số cơ thể (BMI) là 30 hoặc hơn.

Các nhà khoa học vẫn chưa biết có bao nhiêu gen có liên quan đến sự phát triển bệnh béo phì, mặc dù 23andMe cho rằng tính di truyền gây ra béo phì được ghi nhận ở 84% trường hợp.

Bệnh Parkinson

Hầu hết các trường hợp bệnh Parkinson là những người trên 50 tuổi và nguy cơ phát triển căn bệnh trong đời là nhỏ, chỉ khoảng 1 - 2%. Tuy nhiên, các đột biến ở một gien gọi là LRRK2 có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ bị bệnh.

Hơn 50 biến thể của gien LRRK2 đã được xác định và một số có liên quan đến bệnh Parkinson. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng người thừa kế một đột biến trong gien này, gọi là đột biến G2019S, từ cha hoặc mẹ có rủi ro mắc bệnh ở độ tuổi 59 là 28% và 74% ở độ tuổi 79, theo 23andMe.

Bệnh vẩy nến


Với đặc điểm là các thương tổn có vảy màu đỏ lan ra ở bất kỳ phần nào của cơ thể, 80% khả năng mắc bệnh vẩy nến là do di truyền và bệnh xảy ra khi các tế bào miễn dịch gọi là tế bào T tấn công da. 


Theo Thanh niên online

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Kết hôn và việc trọng đại của đời người cũng như của cả gia đình và dòng họ. Trước khi kết hôn, chúng ta phải chuẩn bị nhiều thủ tục để tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy, có cần khám sức khỏe đăng ký kết hôn không? Khi đi khám như vậy cần khám những nội dung nào? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe không chỉ để hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc mà còn biết được tình hình hiện tại của bản thân để kịp thời có những biện pháp cải thiện. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa nắm rõ về khám sức khỏe du học Úc như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Xã hội ngày càng hiện đại, tỷ lệ người mắc các bệnh nói chung và bệnh nam khoa nói riêng cũng ngày càng tăng cao. Chính vì thế, việc khám sức khỏe sinh sản nam là điều cần thiết giúp các đấng mày râu nắm bắt được tình trạng cơ thể, từ đó có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Ngày 16/08/2019
Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Bất kỳ ai muốn đi nghĩa vụ công an hay xét tuyển để dự thi vào các trường Công an nhân dân đều phải thực hiện khám sức khỏe. Đây là quy định bắt buộc được Nhà nước ban hành. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình khám sức khỏe công an như thế nào qua bài viết sau.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656