Những điều cần biết về tụ máu dưới màng cứng | Medlatec

Những điều cần biết về tụ máu dưới màng cứng

Ngày 20/08/2015 Bác sỹ Đỗ Đức Linh, khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV ĐK MEDLATEC

Máu tụ dưới màng cứng là khối máu đông hình thành trong khoang dưới màng cứng, khoang giữa màng cứng và màng nhện. Máu tụ dưới màng cứng thường do chấn thương đầu gây tổn thương các tĩnh mạch vỏ não.


Với các kỹ thuật chẩn đoán hiện đại có thể cho thấy máu tụ dưới màng cứng. Nếu máu tụ dưới màng cứng số lượng ít có thể tự hồi phục nhanh chóng, hoặc bệnh nhân có thể cần phải được phẫu thuật để lấy máu tụ.

1. Màng não và khoang dưới màng cứng là gì?

Hình ảnh khoang dưới màng cứng.

Màng não là các lớp lót bảo vệ não, bao bọc xung quanh não trong hộp sọ và quanh tủy sống trong ống sống.

- Màng não có 3 lớp:

+ Màng cứng: lớp ngoài cùng nằm sát xương sọ hoặc xương sống.

+ Màng nhện: lớp giữa.

+ Màng mềm: nằm trong cùng, là màng sát não bộ và tủy sống.

- Màng não có ba khoang giữa các lớp:


+ Khoang ngoài màng cứng
: là khoang giữa hộp sọ và màng cứng. Đây là khoang ảo, dính sát xương, chỉ bị tách ra khi có bệnh lý.


+ Khoang dưới màng cứng
: là khoang giữa màng cứng và màng nhện.


+ Khoang dưới nhện:
là khoang giữa màng nhện và màng mềm.

2. Máu tụ dưới màng là gì, do nguyên nhân nào gây ra?

- Máu tụ dưới màng cứng là khối máu tụ hình thành trong khoang dưới màng cứng.

- Máu tụ dưới màng cứng thường do các nguyên nhân sau:

+ Chấn thương ở đầu như bị ngã và đập đầu, hoặc bị chấn thương đầu do tai nạn. Chấn thương này có thể làm tổn thương và gây ra chảy máu từ các mạch máu tụ lại trong khoang dưới màng cứng, hoặc có thể gây tổn thương nhu mô não cùng một lúc.

+ Do chảy máu tự phát và không phải do chấn thương như rối loạn đông máu, do dùng thuốc (thuốc chống đông máu như Warfarin), bệnh máu khó đông (haemophilia) hoặc do giảm tiểu cầu.

+ Một nguyên nhân hiếm gặp của máu tụ dưới màng cứng là chảy máu từ chỗ phồng lên của mạch máu, gọi là túi phình mạch não (aneurysm). Các thành của túi phình mạch não yếu, có thể vỡ và gây chảy máu.


                                          

Hình ảnh tụ máu dưới màng cứng mạn tính bán cầu đại não trái sau chấn thương sọ não trước (bên trái) và sau tiêm (bên phải).

3. Tụ dưới màng cứng hay gặp ở lứa tuổi nào?

 Máu tụ dưới màng cứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, một số người có nguy cơ tụ máu dưới màng cứng sau một sang thương đầu cao hơn như:

- Người cao tuổi: bộ não có thể teo nhỏ bên trong hộp sọ. Điều này làm căng các mạch máu và làm cho chúng dễ chảy máu hơn khi bị chấn thương ở đầu.

- Người nghiện rượu: có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu, ngoài ra nó có thể tăng khả năng teo não nhanh hơn,… điều này làm căng các mạch máu và dễ chảy máu. Đặc biệt, những người này dễ bị ngã mà không biết nên dễ dẫn đến tụ máu dưới màng cứng mạn tính.

- Những người dùng thuốc kháng đông.

- Trẻ em: tụ máu dưới màng cứng có thể do bạo hành.

4. Các dấu hiệu của máu tụ dưới màng cứng là gì?

Não và màng não được bao phủ trong hộp sọ. Khi tụ máu dưới màng cứng, cục máu đông lớn dần, chiếm diện tích trong hộp sọ và chèn ép nhu mô não, vì vậy, làm tăng áp lực bên trong hộp sọ (gọi là tăng áp lực nội sọ). Các triệu chứng có thể bắt đầu phát triển sau đó, tuy nhiên, máu tụ dưới màng cứng nhỏ lại không có bất kỳ triệu chứng nào.

Máu tụ dưới màng cứng được chia làm các dạng sau:

- Tụ máu dưới màng cứng cấp tính:

+ Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi chấn thương đầu như bệnh nhận có thể bị bất tỉnh ngay tại thời điểm chấn thương hoặc có thể tỉnh táo sau chấn thương một vài giờ đầu, rồi sau đó hôn mê trở lại khi khối máu tụ hình thành.

+ Nếu bệnh nhân không ngất, có thể thấy đau đầu tăng dần, kèm theo buồn nôn hoặc nôn, lú lẫn, yếu chân tay một bên và nói khó khăn, đôi khi có thể co giật.

- Máu tụ dưới màng cứng bán cấp:

Các dấu hiệu tương tự như hình thức cấp tính mô tả trên (mất ý thức, nhức đầu, nôn và buồn nôn) nhưng xuất hiện sau khoảng 1 đến 3 tuần.

Máu tụ dưới màng cứng mạn tính:

+ Các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khoảng sau 3 đến 4 tuần sau khi bị chấn thương đầu. Đây thường là chấn thương nhỏ hoặc bệnh nhân không nhớ bị chấn thương đầu như do dùng thuốc chống đông hay nghiện rượu.

+ Các triệu chứng có thể tăng dần với các biểu hiện như chán ăn, nôn và/hoặc buồn nôn, nhức đầu, nói khó khăn, rối loạn thị giác,…

5. Nghi ngờ có tụ máu dưới màng cứng chẩn đoán bằng những kỹ thuật nào?


Xét nghiệm máu góp phần tìm nguyên nhân chẩn đoán  tụ máu dưới màng cứng.   

- Xét nghiệm: công thức máu để đánh giá tình trạng có bị thiếu máu, rối loạn đông máu.

- Chẩn đoán hình ảnh:

+ Chụp cắt lớp vi tính sọ não, cột sống cổ nếu nghi ngờ tổn thương tủy cổ.

+ Chụp X-quang các bộ phận nghi ngờ bị tổn thương.

6. Điều trị tụ máu dưới màng cứng như thế nào?

Điều trị máu tụ phụ thuộc vào máu tụ là cấp tính hay mạn tính, kích thước của khối máu tụ và các triệu chứng, cụ thể như:

- Nếu máu tụ nhỏ, máu tụ dưới màng cứng cấp tính không triệu chứng hoặc triệu chứng không quan trọng thì người bệnh chỉ cần theo dõi.


- Trường hợp có khối máu tụ, bác sĩ thường khám nhiều lần để đánh giá mức độ tỉnh táo và để tìm triệu chứng có thể xuất hiện như đau đầu, yếu chân tay,… Hoặc có thể chụp cắt lớp vi tính sọ não lần đầu để đảm bảo rằng khối máu tụ không tăng kích thước. Khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng mới và tình trạng ngày càng xấu thì cần phẫu thuật.


- Phẫu thuật có thể được thực hiện ngay từ đầu nếu có máu tụ dưới màng cứng lớn, có dấu hiệu tăng áp lực nội sọ, yếu chân tay, rối loạn ngôn ngữ.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Ý nghĩa và quy trình thực hiện xét nghiệm dịch não tuỷ

Xét nghiệm dịch não tủy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị và tiên lượng các bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về xét nghiệm dịch não tủy.
Ngày 24/08/2019
Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là gì và thời điểm thích hợp để siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp giúp chẩn đoán tim bẩm sinh ở giai đoạn tiền sản. Song phương pháp này vẫn còn quá xa lạ đối với nhiều bà mẹ. Vì vậy, ở bài viết này,  MEDLATEC xin chia sẻ tới các bà mẹ những điều cần biết về siêu âm thai.
Ngày 23/08/2019
Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Hàng trăm cơ hội việc làm dành cho các tân bác sĩ trong ngày hội “Định hướng việc làm cho sinh viên Y Hà Nội 2019

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC và Đại học Y Hà Nội phối hợp tổ chức Ngày Hội định hướng việc làm sinh viên 2019 vào chiều ngày 13/08, tại trường ĐH Y Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm tân bác sĩ và tân cử nhân y.
Ngày 14/08/2019
Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Lễ Vu Lan - Nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Từ bao đời nay, Lễ Vu Lan luôn là một trong những ngày lễ quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt. Nó không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta mà còn là ngày để con cháu báo ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
Ngày 10/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656