Những điều cần biết khi khám sức khỏe cho lái xe | Medlatec

Những điều cần biết khi khám sức khỏe cho lái xe

Ngày 15/08/2019 ThS.BS Hoàng Thị Năng - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hiện nay, vấn đề an toàn giao thông luôn được mọi người quan tâm, đặc biệt là tình trạng tai nạn giao thông. Mấy tháng trở lại đây tình trạng lái xe buồn ngủ, chạy quá sức, sử dụng ma túy, chất kích thích nên chạy quá tốc độ, xử lý không kịp các tình huống xảy ra nên đã gây ra những vụ tai nạn giao thông đầy thương tiếc. Vì vậy khám sức khỏe cho lái xe là điều rất cần thiết trong thời buổi hiện nay.


1. Khám sức khỏe cho lái xe có cần thiết hay không? Vì sao?

Khi nghe những thông tin hay xem những hình ảnh về những vụ tai nạn xảy ra không ai là không thấy kinh hoàng và đau đớn. Bởi phần lớn nguyên nhân là do lái xe gây nên, đó là những lái xe lâu năm có kinh nghiệm hay những lái xe mới vào nghề. Khó có thể bỏ qua cho những thiếu sót của những lái xe đó.

Với tình trạng giao thông như hiện nay, dù là người có kinh nghiệm lái xe nhiều năm hay những thanh niên mới bước vào nghề thì cũng đòi hỏi có một cơ thể khỏe mạnh. Sự khỏe mạnh của người lái ảnh hưởng đến sự an toàn cho chính người lái xe, cho những người ngồi trên xe và cả những người tham gia giao thông, những phương tiện xung quanh.

Giảm thiểu tai nạn giao thông phụ thuộc rất nhiều vào lái xe

Giảm thiểu tai nạn giao thông phụ thuộc rất nhiều vào lái xe

Đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do sự không khỏe mạnh của người lái xe, vì vậy việc khám sức khỏe cho lái xe là hết sức cần thiết.

Pháp luật Việt Nam đã quy định rất rõ ràng về mức độ sức khỏe cho từng lái xe ở các hạng lái khác nhau, danh mục khám sức khỏe, cơ sở có thẩm quyền khám sức khỏe cho lái xe và định kỳ khám sức khỏe cho lái xe ( 3 tháng một lần),…

Bên cạnh sự tuân thủ pháp luật, mỗi lái xe cần phải biết tự bảo vệ sức khỏe của mình, tình trạng cơ thể của mình có tiếp tục lái xe hay không để bảo đảm an toàn cho mọi người và thực hiện khám sức khỏe cho lái xe đúng quy định.

2. Ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ cho lái xe

Khám sức khỏe định kỳ để giúp chúng ta phát hiện sớm nhất các căn bệnh như: ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu,… hay các căn bệnh nguy hiểm khác mà để lâu thì đã qua giai đoạn nguy hiểm khó cứu chữa. Bên cạnh đó, khám sức khỏe định kỳ còn giúp cho chúng ta biết được các nguy cơ mắc bệnh để phòng ngừa bệnh có hiệu quả. Một khi đã mắc bệnh, việc phát hiện sớm cũng giúp ta điều trị dễ dàng hơn, ít tốn kém và thời gian nhanh hơn.

Khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa lớn như vậy nên không chỉ khám sức khỏe cho lái xe mà hầu hết các cơ quan, trường học,… đều bắt buộc thực hiện khám sức khỏe định kỳ để mang lại hiệu quả chất lượng trong công tác.

Dù lái xe lâu năm hay mới vào nghề cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ

Dù lái xe lâu năm hay mới vào nghề cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ

Nhiều người thường hay thắc mắc không biết khi nào nên đi khám định kỳ sức khỏe. Vậy câu trả lời là 6 tháng 1 lần hoặc 1 năm 1 lần. Nhưng nếu bạn đang có những dấu hiệu xấu của các bệnh lý như: tăng huyết áp, viêm gan B, đái tháo đường, ung thư hay những người làm việc ở những môi trường, ngành nghề đặc thù như công nhân mỏ than, hóa chất, phóng xạ, dầu mỏ, phi công, lái xe thì chỉ cần có những dấu hiệu mệt mỏi thì bạn nên nghỉ ngơi công việc và đi khám sức khỏe ngay nhé!

3. Vậy khi đi khám sức khỏe cho lái xe cần khám những gì?

Để có một cơ thể khỏe mạnh, làm việc tốt trong môi trường làm việc đầy căng thẳng người lái xe cần phải thực hiện khám các tiêu chí sau:

- Khám thể trạng.

- Khám lâm sàng tổng quát.

- Khám chuyên khoa (nếu cần)

- Xét nghiệm máu, nước tiểu.

- Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng…

Khám sức khỏe cho lái xe cần khám những gì

Xét nghiệm máu - khám sức khỏe lái xe

Khi thăm khám sức khỏe, lái xe phải thông báo đến bác sỹ tiền sử mắc bệnh của bản thân, gia đình, loại thuốc đang sử dụng,… kết hợp với kết quả của các tiêu chuẩn thăm khám, bác sỹ sẽ kết luận về tình trạng sức khỏe của lái xe và yêu cầu thực hiện thêm các thăm dò chuyên khoa khác,…

Việc thực hiện khám sức khỏe cho lái xe phải được thực hiện đúng với pháp luật. Lái xe chỉ được khám ở những cơ sở y tế đã được cấp giấy phép hoạt động và khám theo tuyến quy định.

4. Vì sao nên chọn bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để khám sức khỏe cho lái xe?

Lái xe là ngành nghề tương đối nguy hiểm, vì vậy việc khám sức khỏe cho lái xe rất cần thiết. Vậy để vừa đảm bảo cho sức khỏe của bản thân vừa đảm bảo sự an toàn cho mọi người tham gia giao thông, người lái xe cần khám sức khỏe ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh, nhưng không phải cơ sở nào cũng đủ tiêu chuẩn để khám sức khỏe cho lái xe. Vậy để tránh mất thời gian và tiền bạc bạn nên tìm hiểu trước các địa chỉ thăm khám uy tín, có kinh nghiệm và đạt tiêu chuẩn thăm khám của pháp luật quy định.

Nếu chưa tìm hiểu được địa chỉ nào uy tín, hãy đến với bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Chúng tôi sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe và tư vấn cho bạn khi cần thiết. Bởi, chúng tôi có:

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là bệnh viện lớn ở Hà Nội, có 3 cơ sở khám chữa bệnh và sở hữu hệ thống máy móc, thiết bị khám chữa bệnh hiện đại nhất khu vực. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nơi thăm khám chất lượng và uy tín

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nơi thăm khám chất lượng và uy tín

- Đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm khám chữa bệnh, chuyên nghiệp trong thăm khám…

- Đội ngũ nhân viên tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình, có kinh nghiệm trong khám chữa bệnh, phục vụ bạn với tinh thần hợp tác cao, thân thiện,…

- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là nơi có giá thăm khám ổn định, hợp lý, được thông báo trước đến bệnh nhân rõ ràng,…

Khám sức khỏe cho lái xe là hết sức cần thiết vì vậy nếu là một người lái xe có trách nhiệm và lương tâm bạn nên thực hiện tốt việc thăm khám sức khỏe của bản thân mình. Ngoài việc thăm khám sức khỏe bạn nên định kỳ kiểm tra tình trạng của mình, gặp nhân viên tư vấn để xem xét ngành nghề này còn phù hợp với bản thân hay không? Hãy đến với bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để sử dụng dịch vụ thăm khám chất lượng nhất.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế cho phép xét nghiệm HBcrAg trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B

Bộ Y tế cho phép xét nghiệm HBcrAg trong chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan B

Ngày 29 tháng 07 năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3310/QĐ-BYT về hướng dẫn mới trong chẩn đoán điều trị bệnh viêm gan virus B, trong đó xét nghiệm HBcrAg lần đầu được áp dụng mang lại nhiều giá trị trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh viêm gan B.
Ngày 30/07/2020
Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg)

Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg)

Giá trị của kháng nguyên liên quan đến lõi của virus viêm gan B (HBcrAg) trong chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng viêm gan B mạn
Ngày 27/07/2020
Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Bệnh tiểu đường - Sát thủ thầm lặng khó nhận biết

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới năm 2017, toàn cầu đã có 425 triệu người mắc bệnh tiểu đường, con số này sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Bệnh không gây ra cái chết nhanh chóng mà sẽ âm thầm hủy hoại sức khỏe của chúng ta, nếu phát hiện muộn sẽ dẫn tới tử vong.
Ngày 18/06/2020
Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Chuyên gia chia sẻ vai trò xét nghiệm HBcrAg với bệnh nhân viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và những biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt virus. Với những tiến bộ không ngừng của khoa học, hiện nay xét nghiệm mới HBcrAg ra đời đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị viêm gan B mạn tính.
Ngày 27/05/2020
hotline 1900 5656561900 565656