Tin tức

Những điều cần biết về siêu âm xác định giới tính thai nhi

Ngày 27/02/2024
KTV Nguyễn Huy Bách
Giới tính của thai nhi luôn là điều được các bố mẹ quan tâm trong giai đoạn thai kỳ. Với sự phát triển hiện đại của ngành y ngày nay thì việc xác định giới tính thai nhi đã dễ dàng hơn. Siêu âm xác định giới tính thai nhi là phương pháp được nhiều bố mẹ lựa chọn. Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến siêu âm xác định giới tính thai nhi trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về siêu âm thai nhi

Siêu âm thai nhi là phương pháp chẩn đoán thông qua hình ảnh sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh quan sát và theo dõi sự phát triển của thai nhi trong tử cung mẹ bầu. Thực hiện phương pháp này thì bác sĩ có thể chỉ định siêu âm ổ bụng hay siêu âm đầu dò tùy tình trạng của phụ nữ mang thai.

Siêu âm không xâm lấn nên không gây đau đớn cho thai phụ và cũng gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, người mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm mà chỉ đi siêu âm vào các giai đoạn được bác sĩ chỉ định.

Hiện nay, việc tiết lộ giới tính thai nhi chưa được pháp luật Việt Nam cho phép. Nhà nước đã có nghị định ban hành về việc này tại khoản 2 Điều 98 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:

Đối với cá nhân có hành vi tiết lộ giới tính thai nhi sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi bói toán để xác định giới tính thai nhi; Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bắt mạch hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm cho người đang mang thai để chẩn đoán và tiết lộ, cung cấp thông tin về giới tính thai nhi. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi.

Nhiều bố mẹ cho rằng việc biết giới tính thai nhi trước khi sinh sẽ giúp họ có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con như: chuẩn bị các dụng cụ cho bé yêu được đúng theo giới tính. Tuy nhiên, dù giới tính bé là trai hay gái thì quan trọng nhất vẫn là bé được khỏe mạnh, chào đời an toàn trong tình yêu thương của mọi người.

Thời điểm nào giới tính thai nhi phát triển rõ nhất?

Giới tính của con được hình thành ngay từ thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau tạo thành hợp tử. Tuy nhiên, vào tuần thứ 6 hay thứ 7 bạn hoàn toàn chưa thể xác định được giới tính của thai nhi.

siêu âm xác định giới tính thai nhi

Siêu âm xác định giới tính thai nhi có cần thiết không?

Giới tính của thai nhi sẽ được phát hiện trong lần siêu âm vào tuần thứ 9 trở đi. Sau thời điểm này, cơ quan sinh dục của bé mới phát triển. Và siêu âm xác định giới tính thai nhi cho kết quả chính xác vào tuần thứ 12 của thai kỳ. Do vậy, dù bạn có thực hiện xác định giới tính từ sớm thì cũng không thể biết chắc chắn được giới tính của con.

Việc xác định giới tính của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm sẽ khá phức tạp, cần đến chuyên môn của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ tìm ra một số điểm để cho bạn biết con bạn là trai hay gái. Siêu âm xác định giới tính thai nhi trước khi sinh khá cần thiết vì cũng góp phần kiểm tra cơ quan sinh dục của bé có phát triển bình thường hay không.

Siêu âm xác định giới tính thai nhi có chính xác không?

Mặc dù ngày nay công nghệ tiên tiến hiện đại, nhưng việc xác định giới tính thai nhi thông qua siêu âm không phải không có sai sót. Khi siêu âm xác định giới tính thai nhi mà không thấy dương vật thì cũng chưa chắc chắn con bạn là bé gái bởi việc xác định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Hiện nay, thời điểm để xác định giới tính thai nhi là siêu âm vào tuần 18 đến tuần 20. Bạn có thể bắt đầu xác định giới tính thai nhi từ tuần thứ 12, tuy nhiên, vào từng giai đoạn thì xác suất chính xác sẽ khác nhau vì thai nhi có sự phát triển qua các giai đoạn.

siêu âm xác định giới tính thai nhi

Mẹ mang đa thai cũng khó xác định giới tính qua siêu âm.

Cụ thể, nếu bạn siêu âm ở trước tuần 12, độ chính xác sẽ trong khoảng 40% đến 70%. Nếu bạn siêu âm từ tuần 12 đến 14, độ chính xác sẽ khoảng 80%. Nếu bạn thực hiện siêu âm xác định giới tính thai nhi thời gian từ 16 đến 18 tuần, độ chính xác sẽ cao hơn từ 85% đến 90%. Như vậy, độ chính xác không có tuyệt đối cho nên cũng có trường hợp xảy ra nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến độ chính xác của xác định giới tính thai nhi như phương pháp siêu âm, tư thế nằm của bé, tay nghề của bác sĩ hay mẹ mang đa thai.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi là trai hay gái qua hình ảnh siêu âm

Mặc dù giới tính thai nhi hình thành ngay thời điểm ban đầu thụ tinh, nhưng phải đợi khi bộ phận sinh dục phát triển thì các bác sĩ mới xác định được giới tính của bé. Dấu hiệu để bác sĩ phân biệt bé trai và bé gái là thông qua dương vật, tinh hoàn, âm đạo, tử cung, buồng trứng.

3 dấu hiệu thai nhi là bé gái

Thông qua hình ảnh siêu âm và trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể nhận biết thai nhi là bé gái qua các dấu hiệu:

siêu âm xác định giới tính thai nhi

Dấu hiệu nhận biết bé trai và bé gái.

  • Mặt phẳng giải phẫu cắt dọc: Cuối tủy sống có một chỗ nhô ra, nếu nó hướng xuống dưới một góc 10 độ thì khả năng thai nhi là bé gái.
  • Sự vắng mặt của dương vật: Dấu hiệu này thường chỉ mang tính chất tương đối, nếu xuất hiện ở đầu thai kỳ thì sẽ không đánh giá được giới tính chính xác.
  • Dấu hiệu bánh hamburger: Khi thực hiện siêu âm xác định giới tính thai nhi, bác sĩ sẽ tiến hành tìm cơ quan sinh dục của bé sẽ có hình giống hamburger.

3 dấu hiệu thai nhi là bé trai

Giới tính bé trai sẽ phát hiện dễ hơn bé gái. Các dấu hiệu có thể thấy như:

  • Mặt phẳng giải phẫu cắt dọc: Vết khía cuối tủy sống hướng lên trên góc 30 độ thì thai nhi là bé trai.
  • Cơ quan sinh dục ở nam: Nhận thấy xuất hiện các cơ quan như tinh hoàn, bìu, dương vật thì thai nhi là bé trai.
  • Dòng chảy nước tiểu: Nếu dòng chảy xuất hiện và di chuyển lên trên thì thai nhi có khả năng là bé trai.

Việc xác định giới tính của thai nhi thông qua siêu âm không hoàn toàn chính xác 100%. Các dấu hiệu trên cũng là dựa vào cả kinh nghiệm của các y bác sĩ cho nên tốt nhất để xác định giới tính thai nhi là bạn thực hiện siêu âm vào giai đoạn cơ quan sinh dục của bé đã phát triển rõ ràng.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: đi siêu âm thai

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.