Những quy định mới nhất về bảo hiểm y tế 2019 | Medlatec

Những quy định mới nhất về bảo hiểm y tế 2019

Ngày 30/06/2019 Trần Thị Nụ- Trường ban Bảo hiểm y tế - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Việt Nam vài năm trở lại đây đang trên đà phát triển, chính vì thế mà chất lượng đời sống của con người ngày càng được chú trọng. An sinh xã hội là vấn đề đặc biệt được Nhà nước quan tâm. Tham gia bảo hiểm là cách tốt nhất để mọi người bảo vệ sức khỏe của mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định bảo hiểm y tế 2019.


30/06/2019 | Quyền lợi và mức hưởng khám bảo hiểm y tế trái tuyến nhất định bạn phải biết
29/06/2019 | Công dân có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?
29/06/2019 | Những lưu ý quan trọng dành cho người sử dụng bảo hiểm y tế trái tuyến

1. Tìm hiểu bảo hiểm y tế là gì

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc tham gia do Nhà nước tổ chức thực hiện, dành cho các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức khỏe và phi lợi nhuận. Điều này được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014.

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí thuốc men cho việc khám chữa bệnh. 

Bảo hiểm y tế còn tạo điều kiện giúp đỡ những bệnh nhân không có đủ tiền để trang trải chi phí khám chữa bệnh.

khám bảo hiểm y tế 2019 và những thông tin quan trọng cần biết

Bảo hiểm y tế hỗ trợ phần nào gánh nặng kinh tế cho người bệnh

2. Những quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế 2019

Theo quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, các đối tượng được tham gia bảo hiểm y tế 2019 bao gồm:

- Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng như công chức, viên chức, người lao động ký hợp đồng có thời hạn hoặc không thời hạn với các doanh nghiệp, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật…

- Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng là những người đang đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, những người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp,…

- Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng là các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hộ nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách,…

- Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng như hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên,…

- Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ các đối tượng thuộc các nhóm kể trên.

Tham gia bảo hiểm y tế không chỉ là bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng, hướng tới sự phát triển bảo hiểm y tế toàn dân.

những quy định mới về bảo hiểm y tế 2019

Sử dụng bảo hiểm y tế mang tới nhiều lợi ích cho người khám, chữa bệnh

3. Thủ tục khám chữa bệnh 2019

3.1. Trường hợp khám, chữa bệnh thông thường

- Theo quy định của bảo hiểm y tế 2019, khi đi khám chữa bệnh, người bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh còn giá trị sử dụng; nếu thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì có thể xuất trình giấy chứng minh nhân dân để chứng minh nhân thân.

- Đối với trẻ em dưới 6 tuổi nếu đã có thẻ bảo hiểm y tế, hãy xuất trình thẻ còn giá trị sử dụng.  

+ Trong trường hợp trẻ dưới 6 tuổi nhưng chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì hãy xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh.

+ Trường hợp trẻ phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa được cung cấp giấy chứng sinh thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán chi phí bảo hiểm y tế.

- Đối với những người đã có bảo hiểm y tế nhưng đang trong thời gian chờ cấp lại thẻ hoặc đổi thẻ thì có thể xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ hoặc đổi thẻ và giấy chứng minh nhân dân. 

3.2. Trường hợp khám, chữa bệnh sau khi hiến bộ phận cơ thể

- Đối với trường hợp khám, chữa bệnh sau khi hiến bộ phận cơ thể cũng phải xuất trình thẻ bảo hiểm và giấy chứng minh thư giống như trường hợp khám, chữa bệnh thông thường.

- Trường hợp phải điều trị ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể thì trưởng bộ phận tại nơi cơ sở khám, chữa bệnh nơi mà người bệnh hiến bộ phận cơ thể ký vào giấy xác nhận hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán chi phí bảo hiểm y tế.

3.3. Trường hợp chuyển tuyến điều trị

Trong trường hợp chuyển tuyến điều trị thì bảo hiểm y tế 2019 quy định người bệnh phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo mẫu quy định. 

3.4. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị

Trong trường hợp này người bệnh phải xuất trình giấy hẹn khám lại của cơ sở khám, chữa bệnh đã thực hiện trước đó.

Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng cho một lần khám, chữa bệnh.

khám bảo hiểm y tế 2019 và những thông tin quan trọng cần biết

Khi khám BHYT người bệnh phải cung cấp thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân

3.5. Trường hợp cấp cứu

- Bảo hiểm y tế 2019 có quy định cụ thể rằng trong trường hợp cấp cứu thì người bệnh được khám tại bất kỳ cơ sở y tế nào. Tuy nhiên vẫn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế và giấy chứng minh nhân dân khi ra viện để thanh toán viện phí.

- Khi đã qua giai đoạn cấp cứu, người bệnh sẽ được chuyển đến khoa khác hoặc được chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh khác để điều trị và tiếp tục theo dõi.

- Nếu cấp cứu tại cơ sở khám, chữa bệnh không có hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì người bệnh sẽ được nhận giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh để thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Sử dụng bảo hiểm y tế tại MEDLATEC

Tham gia bảo hiểm y tế mang lại nhiều lợi ích cho người dân khi khám,chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Người bệnh sẽ được cơ quan nhà nước hỗ trợ chi phí, giảm bớt phần nào gánh nặng kinh tế.

Tuy nhiên khi thanh toán bảo hiểm y tế tại các bệnh viện Nhà nước còn nhiều bất cập, mất thời gian chờ đợi khiến nhiều người e ngại. Vì thế mọi người có xu hướng tìm đến các bệnh viện tư nhân để được giải quyết nhanh chóng, gọn lẹ mà vẫn đảm bảo chuyên môn điều trị.

Một trong số các cơ sở y tế uy tín, chất lượng phải kể đến MEDLATEC. Đây là một trong những bệnh viện đa khoa hàng đầu Việt Nam, được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về các dịch vụ.

khám bảo hiểm y tế 2019 và những thông tin quan trọng cần biết

MEDLATEC là bệnh viện tư nhân có áp dụng các chính sách bảo hiểm y tế

Khi đến với MEDLATEC, mọi người sẽ được áp dụng các chính sách bảo hiểm y tế đúng theo quy định của Nhà nước. Hơn thế dù thăm khám vào thứ 7, chủ nhật hay ngày nghỉ lễ thì vẫn được đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm như trong giờ hành chính. 

Trên đây là những quy định về luật bảo hiểm y tế 2019 mới nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết đã giúp bạn cập nhật cho mình những thông tin hữu ích. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Có được khám răng bảo hiểm y tế không và thủ tục thế nào?

Có được khám răng bảo hiểm y tế không và thủ tục thế nào?

Hàm răng là một phần của “góc” con người. Với thực tế nhu cầu hiện tại thì đa phần mọi người không chỉ muốn cái ‘góc” này chắc khỏe mà còn cần nó phải đẹp. Vì thế khám răng bảo hiểm y tế trở thành một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
Ngày 24/10/2019
Hướng dẫn khám chữa bệnh bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe người dân

Hướng dẫn khám chữa bệnh bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe người dân

Theo như quy định, bảo hiểm y tế sẽ giúp bệnh nhân chi trả một phần chi phí khám, chữa bệnh tùy theo từng trường hợp và đối tượng cụ thể. Đây là quyền lợi được hưởng mà người dân nên biết. Cùng đọc bài viết dưới đây để xem hướng dẫn khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Ngày 30/09/2019
Cuối tuần và ngày lễ có nằm trong lịch khám bảo hiểm y tế không

Cuối tuần và ngày lễ có nằm trong lịch khám bảo hiểm y tế không

Hiện nay, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế ở nước ta tương đối cao. Điều đáng nói là đa phần mọi người lại chỉ được nghỉ làm vào cuối tuần nên để đảm bảo quyền lợi của mình, họ rất quan tâm đến thời điểm này và ngày lễ có nằm trong lịch khám bảo hiểm y tế hay không.
Ngày 26/09/2019
Khám bảo hiểm y tế - Tất tần tật thông tin bỏ túi dành cho người bệnh

Khám bảo hiểm y tế - Tất tần tật thông tin bỏ túi dành cho người bệnh

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với đại đa số người dân Việt. Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải ai cũng rõ về quy trình khám, thẻ như thế nào thì hợp lệ và như thế nào là không hợp lệ, trường hợp nào không được hưởng, mức hưởng BHYT ra sao,... Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những vấn đề này.
Ngày 26/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656