Những quý ông nào có nguy cơ tử vong sớm? | Medlatec

Những quý ông nào có nguy cơ tử vong sớm?

Ngày 05/11/2014

Một nghiên cứu mới cho thấy những người đàn ông lớn tuổi bị mất nhiễm sắc thể Y từ tế bào máu có thể bị gia tăng nguy cơ tử vong sớm và tử vong vì ung thư.


 
Các nhà nghiên cứu giải thích tại sao đàn ông có khuynh hướng tử vong trẻ hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn do những bệnh ung thư so với phụ nữ. Họ thường là những người không có nhiễm sắc thể Y (nhiễm sắc thể giới tính nam).

Những quý ông nào có nguy cơ tử vong sớm?


Tác giả nghiên cứu đã phân tích các mẫu máu của hơn 1150 đàn ông tuổi từ 70 đến 84, được theo dõi đến 40 năm. Đàn ông bị mất nhiễm sắc thể Y đáng kể trong tế bào máu sống ít hơn những người không bị mất nhiễm sắc thể khoảng 5,5 năm.

Đàn ông bị mất nhiễm sắc thể Y đặc hiệu ở trong tế bào máu có nguy cơ bị chết vì ung thư cao hơn,  theo đây là nội dung trong báo cáo của nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của American Society of Human gene, ở San Diego vào 21/10.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Jan Dumanski, giáo sư Đại học Uppsala, Thụy Điển, đã nói trong 1 bản tin rằng, nhiều người nghĩ nhiễm sắc thể Y chỉ có chứa gene có liên quan đến quyết định giới tính và sản sinh tinh trùng. 

Trong thực tế thì những gene này có những chức năng quan trọng khác, như là có có vai trò trong việc ngăn ngừa các khối u.


Theo như người đứng đầu nghiên cứu Lars Forberg, nhà di truyền học của  Uppsala University, kết quả nghiên cứu cho rằng xét nghiệm máu để đánh giá mất nhiễm sắc thể Y có thể cung cấp một phương pháp phát hiện sớm nguy cơ ung thư.

Forsberg nói rằng mất nhiễm sắc thể Y “không chỉ nguy hiểm trong một phần  nhỏ của tế bào máu. Vì vậy, bạn sẽ có thời gian để làm gì đó nhằm giảm nguy cơ ung thư và tử vong sớm.”

Ông và các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu để xem những yếu tố về cách sống và điều kiện sức khỏe khác nhau thì ảnh hưởng như thế nào đến việc mất nhiễm sắc thể Y.

Nguồn: vtc.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Khám sức khỏe lái xe ở đâu uy tín

Bạn đang băn khoăn không biết khám sức khỏe lái xe ở đâu tốt, kết quả bảo đảm mà không phải mất nhiều chi phí, tốn nhiều thời gian của mình?  Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc có những thông tin chính xác nhất.
Ngày 20/08/2019
Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra, có tốc độ lây lan nhanh chóng. Bệnh này thường lây qua đường máu, đường tình dục, lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta có  thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Bài viết sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về vắc xin viêm gan B.
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Khám sức khỏe nghề nghiệp và những điều cần biết

Mỗi công việc sẽ có đặc thù riêng và ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người lao động. Chính vì vậy khám sức khỏe nghề nghiệp là một trong những lợi ích của người lao động cũng như nhiệm vụ của các doanh nghiệp. Bài viết này MEDLATEC sẽ nêu ra một số điều cần chú ý khi khám sức khỏe nghề nghiệp cũng như gợi ý một địa chỉ khám uy tín, chất lượng.
Ngày 20/08/2019
Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Những bài thuốc đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Theo Đông y thì gan nhiễm mỡ chủ yếu do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng; khí huyết dưới mạn sườn trở trệ; rượu chè quá mức, tinh thần không thoải mái khiến can khí uất kết;... Muốn khỏi bệnh thì phải tiêu diệt tận gốc những căn nguyên này. Những bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ ra đời từ quan điểm này, qua thực tế chữa trị đã đạt được hiệu quả nhất định.
Ngày 20/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656