Tin tức

Những thông tin hữu ích cần biết về dị tật nứt não

Ngày 27/02/2024
KTV Nguyễn Huy Bách
Não là cơ quan trung tâm của cơ thể, đảm nhiệm những vị trí quan trọng cùng với tủy sống để điều hành hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, não khỏe và không bị tổn thương sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, não lại rất dễ gặp vấn đề do nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến não bộ. Một trong số những làm ảnh hưởng xấu tới não đó là nứt não. Đây là dị tật hiếm gặp, do vậy nhiều người không quan tâm tới biểu hiện, tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin về dị tật nứt não và những vấn đề liên quan. Hãy cùng theo dõi nhé!

1, Cấu tạo của não bộ

Não là trung tâm điều khiển đa số các bộ phận của cơ thể con người nhờ chức năng xử lý, tích hợp, điều phối các thông tin nhận được từ hệ giác quan. Não được chia thành 3 bộ phận là đại não, thân não và tiểu não. Mỗi bộ phận sẽ có những chức năng riêng, thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

  • Đại não: Đây là phần lớn nhất trong não bộ con người và lấp đầy hầu hết hộp sọ, bao gồm vỏ não (có bán cầu não trái và bán cầu não phải) và 4 thùy nằm ở cả 2 bán cầu não. Mỗi thùy của não được phân chia thành các vùng có chức năng riêng biệt. Các thùy não hoạt động phối hợp nhịp nhàng với nhau để tạo hành động, suy nghĩ, cảm giác… của con người. Bán cầu não đều chứa chất trắng và chất xám. Hai bán cầu não được liên kết với nhau bằng bó thần kinh mép.
  • Thân não: Thân não là nằm ở phía sau của não, kết nối não với tủy sống. Thân não là vị trí qua lại của các đường dẫn truyền cảm giác, vận động.Thân não được chia thành 3 phần chính là trung não, cầu não và hành não. Các tế bào tạo nên não bao gồm nơron và các tế bào thần kinh đệm hỗ trợ. Có khoảng hơn 86 tỷ nơron và một số lượng tương đương các tế bào loại khác trong não. Não hoạt động được nhờ sự liên kết của các nơron và sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh đáp ứng các xung thần kinh.
  • Tiểu não: Tiểu não nằm ở phía sau và dưới đại não, có chức năng điều hòa cử động và duy trì cân bằng.

Não bộ được bảo vệ bởi hộp sọ, bên trong chất lỏng gọi là dịch não tủy và được cách ly khỏi hệ tuần hoàn nhờ hàng rào mạch máu não. Tuy có nhiều lớp bảo vệ như vậy, não vẫn dễ bị nhiễm bệnh, nhiễm trùng hoặc chịu tổn thương từ sự va đập mạnh hoặc chứng tai biến mạch máu não.

dị tật nứt não

Cấu tạo bộ não vô cùng phức tạp

2, Dị tật nứt não là gì?

Dị tật nứt não (tên tiếng anh là Schizencephaly) là tình trạng mà sự di trú của các neuron thần kinh bị rối loạn, do khe nứt não tủy chứa đầy dịch được lót bởi chất xám.. Đây là một tình trạng hiếm gặp, theo ước tính của bộ y tế, dị tật nứt não có tỉ lệ 1,5: 100000 ca sinh sống, có những ca xuất hiện trong cùng một gia đình. Dị tật nứt não hay chẻ não có thể là 1 bên hoặc 2 bên và có thể là môi kín (type I) hay hở (type II).

Biểu hiện và hậu quả thì khác nhau, nhưng nhìn chung, bệnh nhân có động kinh, liệt nửa người và khiếm khuyết phát triển. Thông thường thì mức độ triệu chứng tương quan với lượng vùng não bị ảnh hưởng nhiều hay ít.

Nguyên nhân: hiện tại, chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng này, một số nhà phân tích cho rằng do sang chấn mạch máu tử cung. Tuy nhiên, sự phân tích này hay do yếu tố di truyền vẫn chưa được kiểm chứng.

dị tật nứt nãoĐau đầu là một trong những triệu chứng có thể gặp ở dị tật nứt não

Dấu hiệu lâm sàng: Dị tật nứt não không có những dấu hiệu điển hình mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Bệnh nhân sẽ chỉ thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, những biểu hiện bình thường khi cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên những biểu hiện này mà diễn ra với tần suất ngày một tăng thì cần phải đi khám. Dị tật nứt não thường được chẩn đoán qua hình ảnh.

Đối với trẻ sơ sinh. trẻ em có biểu hiện sự chậm phát triển, rối loạn vận động, rối loạn ngôn ngữ có sự tương quan với mức độ tổn thương, đặc biệt là khi bệnh nhân có dị tật não nứt hai bên. Động kinh cũng là một trong những biểu hiện hay gặp, mặc dù mức độ nghiêm trọng và phổ biến của các cơn động kinh dường như không phụ thuộc vào mức độ tổn thương trên giải phẫu.

Phân loại: dị tật nứt não được chia thành 2 loại chính là môi hở và môi đóng.

  • Môi hở là tình trạng thành của khe nứt não tủy được tách ra và lấp đầy bởi dịch não tủy.Đây là tình trạng phổ biến khi người bệnh bị dị tật nứt não hai bên.
  • Môi đóng là thành của khe nứt khép lại. Là hình thức gặp nhiều nhất trong các trường hợp tật não nứt một bên.

Thông thường, khe hở liên quan đến thùy trán hoặc thùy đỉnh sau (70%), và mặc dù khe hở lớn có thể mở rộng đến thùy thái dương hoặc chẩm, nhưng sự liên quan riêng lẻ của các thùy này là không phổ biến.

dị tật nứt não

Hình ảnh phân loại dị tật nứt não thể đóng và hở

3, Phương pháp chẩn đoán hình ảnh chẩn đoán dị tật nứt não

Hiện nay, có một số phương pháp phổ biến để chẩn đoán dị tật nứt não:

Thứ nhất là siêu âm. Siêu âm là hình thức chẩn đoán rất phổ biến và có thể áp dụng được ở rất nhiều các bộ phận của cơ thể. Có nhiều ca bệnh nứt não được chẩn đoán trước sinh hoặc sau sinh bằng siêu âm sọ. Tuy nhiên, với thể môi đóng thì rất khó xác định, ngược lại, thể môi hở rất dễ xác định, vết hở càng to thì càng dễ nhìn thấy.

Trên siêu âm hình ảnh nứt não thể môi đóng biểu hiện là đường tăng hồi âm chạy từ vùng cạnh rãnh bên ( hay còn gọi là rãnh sylvian) đến phía trước não thất bên, đối với thể môi hở là một dải hoặc khoảng trống âm, tương ứng với dịch của vùng chẽ, chạy từ vỏ não đến não thất bên.

dị tật nứt nãoHình ảnh siêu âm dị tật nứt não ở thai nhi

Thứ hai, dùng CLVT chẩn đoán dị tật nứt não đôi khi khó khăn, đặc biệt với thể môi đóng. Hình ảnh CLVT nứt não môi kín có thể chỉ thấy một túi lồi ra ở bề mặt màng não thất của vùng nứt và vùng nứt có thể khó xác định trên CLVT. Nứt não được bọc một phần hoặc toàn bộ bởi chất xám và chạy từ não thất bên đến bề mặt bán cầu não. Những dấu hiệu phụ có thể xác định được trên CLVT scan gồm: não úng thủy, lạc chỗ, đa hồi não nhỏ, nang mạch bạch huyết dưới màng cứng và nang nhện.

dị tật nứt nãoHình ảnh chụp CLVT dị tật nứt não của bệnh nhân tại MEDLATEC

Thứ ba, MRI là phương thức chẩn đoán được lựa chọn để xác định đường ranh giới chất trắng-chất xám tốt hơn. Được áp dụng cho nhiều ca khó đặc biệt với trường hợp môi đóng. Khả năng phân biệt chất xám với chất trắng của MRI chuỗi xung cho phép chứng minh lạc chất xám trong chất trắng dưới vỏ não ở dưới vết nứt, những bất thường ảnh hưởng đến vỏ não (ví dụ chứng hồi não rộng hoặc đa hồi não nhỏ,...).

Không có hệ mạch sylvian cùng bên, tháp tủy nhỏ, vị trí cấu trúc hình vòm thấp và thể chai mảnh là những dấu hiệu liên quan đến không có vỏ não và được chứng minh bằng MRI tốt hơn các phương pháp khác. Đối với thể môi đóng được nhìn thấy như một túi nhô ra ở bề mặt vỏ não. Đối với thể môi hở khe hở chứa dịch não tủy có chất xám dị dưỡng nhìn thấy kéo dài từ não thất đến bề mặt vỏ não.

dị tật nứt não

Hình chụp MRI dị tật nứt não 2 bên

Để có thể phát hiện được dị tật này, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và tư vấn các điều trị. Bệnh nhân khi bị dị tật nứt não, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị riêng biệt phù hợp với tình trạng của bệnh nhân. Vì vậy, khách hàng có thể đến các chi nhánh gần nhất của MEDLATEC để được thăm khám và tư vấn điều trị cụ thể từng trường hợp.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Từ khoá: nứt não chụp mri

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.