Tin tức

Những thông tin thú vị về giải phẫu thận bạn không nên bỏ qua

Ngày 05/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Thận là một trong những bộ phận quan trọng đối với cơ thể, chính vì thế chúng ta nên hiểu rõ về cấu tạo, chức năng của thận. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về giải phẫu thận. Nếu bạn quan tâm, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Giới thiệu chung về thận

Thận là một bộ phận thuộc hệ tiết niệu, chịu trách nhiệm quan trọng đối với cơ thể. Chúng tham gia trực tiếp vào quá trình lọc máu cũng như chất thải, hạn chế tình trạng độc tố tích tụ, gây hại cho cơ thể.

Thận là bộ phận của hệ tiết niệu

Thận là bộ phận của hệ tiết niệu

Thông thường, mỗi người sẽ có 2 quả thận nằm đối xứng nhau thông qua cột sống. Các bác sĩ luôn khuyến khích chúng ta chủ động chăm sóc, theo dõi sức khoẻ thận. Khi phát hiện triệu chứng bất thường, nghi thận bị tổn thương, người bệnh cần chủ động đi khám và điều trị. Bởi vì thận tổn thương sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. 

Để hiểu hơn về cấu tạo cũng như chức năng của thận, chúng ta nên tìm hiểu sâu về giải phẫu thận. Nắm được thông tin này, mỗi người sẽ hiểu hơn về vai trò, nhiệm vụ của thận, từ đó có kế hoạch chăm sóc phù hợp.

2. Giải phẫu thận

Vậy khi tìm hiểu về giải phẫu thận, chúng ta thường quan tâm tới những vấn đề gì? Các thông tin đáng quan tâm là: đặc điểm giải phẫu hình thể ngoài và hình thể trong của thận. Ngoài ra, các bạn cũng cần nắm được những cơ quan nằm gần thận, đây là thông tin quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua.

2.1. Giải phẫu hình thể ngoài

Một số đặc điểm hình thể bên ngoài của thận đó là: hình dạng, màu sắc và kích thước. 

Đặc điểm giải phẫu hình thể ngoài của thận

Đặc điểm giải phẫu hình thể ngoài của thận 

Về hình dáng, quả thận trông giống hạt đậu, mỗi quả thận sẽ được bọc bằng lớp bao xơ. Bề mặt của quá thận tương đối láng và mịn, trong đó, mặt phía trước sẽ hơi lồi, ngược lại mặt phía sau của thận khá bằng phẳng. Mỗi quả thận thường có một phần rốn thận, đây là khu vực lõm sâu nhất của quả thận. Bình thường, bờ phía ngoài thận có xu hướng lồi ra, còn bờ thận phía trong lồi ở phần dưới, trên và lõm ở phần rốn thận.

Nhìn bên ngoài, thận có màu đỏ. Trung bình, một quả thận ở người trưởng thành sẽ dài từ 9 - 12cm, độ rộng khoảng từ 4 - 8cm và dày khoảng 3 - 5cm, mỗi quả thận nặng từ 150 - 170g. Trên thực tế, kích thước và trọng lượng của hai quả thận có thể không giống nhau, nếu chúng chênh lệch ít thì bạn không cần quá lo lắng.

Đặc biệt, nhiều phân tích cho thấy kích thước thận của người đàn ông trưởng thành thường lớn hơn so với kích thước thận của người phụ nữ. Đây là thông tin khá thú vị mà không phải ai cũng nắm được.

Chúng ta cần nắm được vị trí của thận

Chúng ta cần nắm được vị trí của thận

Về vị trí, thận nằm ở sau phúc mạc và phía trước nhóm cơ thắt lưng, ngang đốt sống ngực T11 đến đốt thắt lưng L3. Trong đó, quả thận bên trái thường nằm cao hơn khoảng 1 - 2cm so với quả thận bên phải. Vị trí thận cũng có thể xê dịch một chút, tuỳ vào giới tính và độ tuổi của từng người. Ví dụ, thận của người đàn ông thường nằm cao hơn so với thận của phụ nữ, hoặc thận ở trẻ em có xu hướng nằm thấp hơn khi so sánh với thận của người lớn.

2.2. Giải phẫu hình thể trong

Tìm hiểu về giải phẫu thận, chúng ta không thể bỏ qua thông tin giải phẫu hình thể trong để hiểu hơn về vai trò, nhiệm vụ của cơ quan này. Cụ thể, khi nghiên cứu về giải phẫu hình thể trong, hai vấn đề đáng quan tâm là: đại thể và vi thể của thận.

Nghiên cứu về đại thể của thận, bạn sẽ biết rằng cơ quan này được bao bọc bởi bao sợi, ở giữa là xoang thận. Đây là nơi tập trung của nhiều phần, có thể kể tới như: động mạch, tĩnh mạch, đài bể thận, thần kinh cũng như hạch bạch huyết,… 

Cụ thể, tại thành xoang thận sẽ có những vị trí lồi lên và lõm xuống. Khu vực lồi lên chính là nhú thận, khu vực lõm xuống là đài thận. Các đài bể thận sẽ liên kết với nhau và tạo nên cấu trúc của thành bể thận.

Tìm hiểu giải phẫu thận là điều cần thiết

Tìm hiểu giải phẫu thận là điều cần thiết

Xung quanh xoang thận là nhu mô, chúng được cấu tạo bởi hai phần chính là vỏ và tủy thận. Trong đó, vỏ thận được cấu tạo từ rất nhiều tháp thận hình nón, còn vỏ thận bao gồm hai thành phần chính là tiểu thuỳ vỏ, cột thận.

Như vậy, đại thể của thận sở hữu cấu tạo tương đối phức tạp nhằm phục vụ hoạt động lọc chất thải của cơ quan này.

Về vi thể của thận, bộ phận này được tạo nên bởi rất nhiều đơn vị thận. Trong đó, từng đơn vị thận sẽ có: ống sinh niệu, tiểu thể thận. Nếu như tiểu thể thận gồm mao mạch bao bọc bên ngoài và nằm phía bên trong thì ống sinh niệu là nơi tập trung của nhiều loại ống khác nhau. Cụ thể, hệ thống ống sinh niệu gồm có: ống lượn gần, lượn xa, ống thu thập và quai Henle,…

2.3. Các bộ phận nằm gần thận

Vậy thận nằm gần những cơ quan nào? Khi tìm hiểu về vấn đề này, chúng ta sẽ phân chia thành hai nhóm cơ quan nằm phía trước và phía sau của thận.

Các bác sĩ cho biết có rất nhiều cơ quan nằm phía trước thận. Ở trước thận phải, khu vực đầu trên, bờ trên của thận nằm gần với tuyến thượng phải, trong khi đó cuống thận, bờ phía trong của thận nằm gần với tá tràng. Ngoài ra, thận phải cũng nằm gần một số bộ phận như ruột non hoặc gan.

Thận nằm gần khá nhiều bộ phận khác nhau

Thận nằm gần khá nhiều bộ phận khác nhau

Thận trái nằm dưới rễ mạc treo kết tràng, bên cạnh đó phần đầu dưới thận bên trái nằm gần với ruột, tuỳ tạng, dạ dày,… Tuyến thượng thận trái nằm phía trước của đầu trên, bờ trong thận trái.

Phía sau của thận là nơi tập trung của xương sườn, gồm có cơ hoành, cơ thắt lưng cũng như cơ ngang bụng,… 

3. Thận đảm nhiệm vai trò gì?

Tìm hiểu xong về giải phẫu thận, chắc hẳn chúng ta đã nắm được phần nào vai trò của cơ quan này. Nhiệm vụ quan trọng nhất của thận là tham gia lọc máu và chất thải. Khi máu đi qua thận, protein, tế bào máu sẽ được giữ lại phục vụ hoạt động của cơ thể, những chất thải có hại sẽ được đào thải ra bên ngoài. 

Bên cạnh đó, nhiệm vụ tái hấp thu chất thải của thận cũng tương đối quan trọng. Một số chất được thận hấp thu lại có thể kể đến là: clo, natri, nước hoặc ion kali,… Quá trình này giúp thận kiểm soát lượng nước tiểu thải ra bên ngoài hiệu quả hơn.

Một số nhiệm vụ khác của thận chúng ta không thể bỏ qua là: kiểm soát điện giải bằng cách điều hòa chất khoáng, ví dụ như: magie, kali hoặc canxi. Bên cạnh đó, thận cũng tham gia qua hoạt động của hệ nội tiết, hỗ trợ kiểm soát chỉ số huyết áp cho cơ thể.

Thận đảm nhiệm những vai trò quan trọng

Thận đảm nhiệm những vai trò quan trọng

Hy vọng rằng qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu hơn về giải phẫu thận và chức năng của cơ quan này. Từ đó, mỗi người sẽ ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe thận, ngăn ngừa những tổn thương xảy ra. 

Từ khoá: giải phẫu thận

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.