Những thực phẩm tốt nhưng không lành | Medlatec

Những thực phẩm tốt nhưng không lành

Ngày 17/05/2017 Nhân Hà Theo MSN

Rất nhiều thực phẩm được tin là tốt cho sức khỏe nhưng thực sự chỉ là do chiến lược quảng cáo. Dưới đây là một số sản phẩm bạn cho là tốt nhưng thực sự lại không “lành”:


 Nước quả ép


 

 
 

Vấn đề: Nước quả được mô tả nhưng một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bất kỳ bữa ăn nào nhưng lại “lờ” đi một thực tế là nước quả đã loại bỏ tất cả chất xơ trong hoa quả, thành phần quan trọng để bạn cảm giác no tới tận bữa ăn sau. Kết quả là bạn có 1 loại nước giải khát nhiều đường, ít protein, nhiều nước.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Ngay sau khi nhà sinh vật học Elmer McCollum cảnh báo về nguy cơ thiếu vitamin, Sở Giao dịch hoa quả California đã mở chiến dịch tạo hình ảnh chỉ cần 1 ly nước cam là cách dễ dàng nhất để bù đắp những dưỡng chất bị thiếu này.

Ngũ cốc ăn sáng

Vấn đề: Nhiều loại ngũ cốc nổi tiếng có hàm lượng đường và tinh bột đơn rất cao (nhiên liệu này mang lại năng lượng nhanh nhưng có thể dẫn tới sự thay đổi tâm trạng và nhanh đói) trong khi hàm lượng protein thấp (giúp duy trì cảm giác no và giúp các cơ mạnh hơn). Do đó đây không phải là cách khởi đầu tốt lành một ngày học tập tại trường.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Tất cả khởi đầu từ TS. John Harvey Kellogg, tác giả của ngũ cốc Kellogg nổi tiếng, người đã khuyến khích mọi người nên tránh ăn thịt, thay vào đó là sữa chua, các loại hạt và ngũ cốc.

Đa vitamin

Vấn đề: Gần một nửa người Mỹ trưởn thành thiếu vitamin mỗi ngày. Tuy nhiên, kết luận đáng giá của nghiên cứu này vẫn chưa tìm được bằng chứng thực sự. Các nghiên cứu khác lại cho thấy các vitamin trong thực phẩm dễ hấp thu hơn và ít nguy cơ hơn viên bổ sung.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Nhà sinh học Elmer McCollum đã cảnh báo về tình trạng thiếu vitamin trong chế độ ăn từ những năm 1920 và các công ty nước quả đã cũng như các nhà sản xuất vitamin đã nhảy vào lĩnh vực này.

Các thực phẩm không Gluten

Vấn đề: Trừ 1% dân số bị mắc bệnh dị ứng gluten còn lại không ai gặp bất cứ vấn đề gì khi ăn thực phẩm có thành phần này.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Mặc dù vẫn còn những tranh cãi nhưng có lẽ “thủ phạm” của cơn sốt gluten là từ chính người tiêu dung. Theo chuyên về thị trường, GS John Lang, ĐH Saint Joseph’s cho rằng chẳng có lý do gì để các chuyên gia y tế và dinh dưỡng yêu cầu các sản phẩm không glute nhưng ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu những sản phẩm này.

Nước uống đóng chai

Vấn đề: Nước đóng chai không hề rẻ, đắt gấp nhiều lần so với nước uống tự đun. Trong khi giá trị dinh dưỡng tương đương nhau, đều an toàn, hương vị giống nhau và đôi khi cùng đến từ 1 nguồn nước.

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Nước uống đóng chai đầu tiên được bán ở Boston vào những năm 1760 và là dạng nước khoáng “trị liệu”.

Mọi thứ đều ít béo

Vấn đề: Chúng ta thường tin rằng những thực phẩm ít béo sẽ có lợi cho sức khỏe hơn nhưng các nghiên cứu quy mô cho thấy điều này không đúng vì chế độ ăn ít béo không làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại trực trạng, hay bệnh tim hoặc giảm cân…

Chúng ta bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Các bài báo của những năm 1980 và 90 luôn cho thấy chất béo là thủ phạm tàn phá sức khỏe. Kết quả là các nhà sản xuất thực phẩm đã thay thế chất béo bằng đường. Tuy nhiên, theo khuyến nghị mới nhất, các chất béo từ các loại hạt, cá và bơ rất tốt cho sức khỏe.

Nước trái cây đóng chai

Vấn đề: Cho dù nước trái cây 100% thì cũng không hẳn tốt cho sức khỏe bởi chúng rất nhiều đường và năng lượng.

Chúng bị “tiêm nhiễm” như thế nào: Máy xay sinh tố đầu tiên được phát minh vào cuối những năm 1930, và Steve Kuhnau, người đã thử nghiệm loại nước xay trộn rau và quả để “trị” chứng dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác của bản than, đã rất thành công khi mở quán nước sinh tố đầu tiên ở Louisiana vào năm 1973.

Nguồn: dantri.com.vn
 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
Khỏe từ ăn uống, vận động

Khỏe từ ăn uống, vận động

Nếu như ăn uống không hợp lý là nguồn gốc của nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm như thừa cân béo phì, đái tháo đường, cao huyết áp,… thậm chí là nguyên nhân gây nên một số ung thư đường tiêu hóa, thì việc ăn uống, sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn chống lại các bệnh mạn tính và có một cơ thể trẻ trung, khỏe mạnh.
Ngày 21/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656