Tin tức

Niềng hàm dưới - được hay không, thời gian và chi phí như thế nào?

Ngày 07/12/2023
Tham vấn Y khoa: BS. Nguyễn Anh Dũng - Hệ thống Nha khoa MEDDENTAL
Khi có nhu cầu niềng hàm dưới, vấn đề được nhiều người quan tâm là: khả năng thực hiện, hiệu quả đạt được, chi phí cần chuẩn bị,... Mặc dù đây thường là quyết định mang tính cá nhân nhưng để đưa ra kết luận về khả năng thực hiện thì cần có sự đánh giá đúng từ phía bác sĩ nha khoa. Sau đây, MEDDENTAL sẽ cùng quý khách tìm hiểu một số vấn đề cơ bản liên quan đến phương pháp chỉnh nha này.

1. Chỉ niềng răng hàm dưới có được không?

Trong một số trường hợp chỉ gặp vấn đề liên quan để vấn đề ở hàm dưới, để giảm thời gian và chi phí chỉnh nha, niềng hàm dưới là phương án được lựa chọn. Cụ thể gồm: răng mọc lệch, răng mọc xen, giữa các răng hàm dưới có khoảng trống. 

Niềng hàm dưới là kỹ thuật chỉ nên áp dụng với một số trường hợp nhất định

Niềng hàm dưới là kỹ thuật chỉ nên áp dụng với một số trường hợp nhất định

Việc niềng hàm dưới sẽ giúp cải thiện vấn đề thẩm mỹ nụ cười và giúp lực dồn đều lên các răng, nhờ đó tăng cường khả năng nhai. Tuy nhiên, quyết định niềng hàm dưới được hay không vẫn cần đến sự thăm khám và đánh giá từ bác sĩ nha khoa.

2. Niềng răng hàm dưới có khác gì so với niềng răng hàm trên?

Niềng hàm dưới hay hàm trên thì đều là phương pháp chỉnh nha để cải thiện các vấn đề vệ răng hàm và thẩm mỹ nụ cười. Tuy nhiên, niềng hàm dưới chỉ dừng ở khắc phục chỉnh sửa các vấn đề xảy ra với răng hàm dưới nên chi phí, thời gian niềng răng sẽ có chút chênh lệch so với niềng cả hai hàm.

Không những thế, niềng răng hàm dưới chỉ tập trung vào một hàm nên quy trình thực hiện cũng bớt phức tạp hơn. Cảm giác đau trong thời gian niềng hàm dưới có thể ít hơn so với hàm trên vì áp lực từ quá trình niềng ít hơn, phản ứng của răng nhanh hơn. 

Việc niềng răng hàm dưới có thể là nhu cầu cá nhân nhưng không phải trường hợp răng hàm nào cũng đáp ứng được nhu cầu ấy. Bác sĩ nha khoa sẽ cân nhắc mục tiêu điều trị với mong muốn cá nhân để đưa ra tư vấn phù hợp. 

3. Phương pháp niềng răng hàm dưới nào phổ biến nhất hiện nay? wb

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng có thể áp dụng cho hàm dưới:

3.1. Niềng răng hàm dưới bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống sử dụng khí cụ hỗ trợ tác động lực làm thay đổi vị trí của răng ở cung hàm. Quá trình niềng răng sẽ dùng khung niềng bằng kim loại và một số khí cụ khác để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả chỉnh nha về vị trí mong muốn.

Niềng hàm dưới bằng mắc cài kim loại - kỹ thuật chỉnh nha truyền thống

Niềng hàm dưới bằng mắc cài kim loại - kỹ thuật chỉnh nha truyền thống

3.2. Niềng răng hàm dưới bằng mắc cài sứ

Phương pháp chỉnh nha này tương đối giống với mắc cài bằng kim loại, chỉ khác ở việc sử dụng vật liệu mắc cài bằng sứ và dây cung trong suốt. Cũng chính sự khác biệt đó mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho quá trình chỉnh nha.

3.3. Niềng răng hàm dưới không mắc cài

Kỹ thuật chỉnh nha không mắc cài rất được ưa chuộng vì quá trình niềng sử dụng khay niềng trong suốt có tính thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên, do tính chất hiện đại và chi phí vật liệu niềng răng nên phương pháp này lại có giá thành cao hơn nhiều so với việc dùng mắc cài truyền thống.

3.4. Niềng răng hàm dưới mặt trong

Để thực hiện niềng răng bằng phương pháp này, toàn bộ khung niềng sẽ được gắn vào mặt bên trong của răng. Có khá nhiều người lựa chọn niềng mặt trong bởi tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Tuy nhiên, đối với niềng răng mặt trong, việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn và thời gian chỉnh nha có thể kéo dài hơn so với phương pháp niềng khác.

Mỗi phương pháp niềng hàm dưới trên đây đều có những ưu - nhược điểm riêng. Dựa trên nhu cầu cá nhân và tình trạng nha khoa cụ thể của từng khách hàng mà bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn cho kết quả tốt nhất.

4. Thời gian để niềng răng hàm dưới bao lâu?

Thời gian niềng hàm dưới luôn là vấn đề được quan tâm trước khi tiến hành điều trị. Tuy nhiên, không có một khung thời gian chung được áp dụng cho mọi ca niềng. Trung bình, khoảng thời gian niềng hàm dưới kéo dài khoảng 12 - 24 tháng nhưng sẽ có sự biến đổi tùy thuộc vào độ lệch, độ nghiêng, khả năng đáp ứng của hàm,...

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ có những buổi hẹn khám để đánh giá hiệu quả, điều chỉnh lực siết nhằm đảm bảo sao cho răng di chuyển đúng vị trí như mong muốn. Việc lựa chọn phương pháp niềng răng tiên tiến có thể giảm phần nào thời gian điều trị và số lần hẹn khám để điều chỉnh khung niềng.

Để có câu trả lời chính xác hơn cho trường hợp niềng răng của từng người thì cần có sự kiểm tra để đánh giá và ước chừng từ bác sĩ nha khoa.

5. Niềng hàm dưới bao nhiêu tiền?

Khi xem xét để đưa ra quyết định niềng răng, nhiều người cũng quan tâm đến vấn đề niềng hàm dưới bao nhiêu tiền. Cũng như vấn đề thời gian niềng răng, có khá nhiều yếu tố chi phối đến chi phí, như: phương pháp niềng răng, thời gian điều trị, địa chỉ thực hiện niềng răng,... 

Khách hàng nên khám bác sĩ nha khoa để có được câu trả lời chính xác về khả năng thực hiện và chi phí niềng hàm dưới

Khách hàng nên khám bác sĩ nha khoa để có được câu trả lời chính xác về khả năng thực hiện và chi phí niềng hàm dưới

Trước khi niềng răng, khách hàng nên trao đổi với bác sĩ nha khoa để tìm hiểu vấn đề này. Khi biết được chi phí ước lượng, quý khách sẽ có được sự chuẩn bị tài chính tốt nhất cho phương pháp chỉnh nhà mà mình đã lựa chọn.

Tại MEDDENTAL, khách hàng có thể tham khảo một số chi phí niềng răng hàm dưới như sau:

- Niềng răng bằng mắc cài kim loại thường buộc chun: 20.000.000 đồng.

- Niềng răng bằng mắc cài kim loại thường buộc chun: 30.000.000 đồng.

- Niềng răng bằng mắc cài Titanium có khoá tự buộc: 25.000.000 đồng.

- Niềng răng bằng mắc cài sứ có khoá tự buộc: 35.000.000 đồng.

- Niềng răng bằng máng chỉnh nha trong suốt độ I: 60.000.000 đồng.

- Niềng răng bằng máng chỉnh nha trong suốt độ II: 80.000.000 đồng.

- Nắn chỉnh răng bằng máng chỉnh nha trong suốt Độ III: 100.000.000 đồng.

Hy vọng nội dung được chia sẻ bên trên sẽ giúp quý khách hàng có thêm nguồn tham khảo cho quyết định niềng răng hàm dưới. Quý khách hàng có thể đến trực tiếp Hệ thống nha khoa MEDDENTAL thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC để được bác sĩ Nha khoa thăm khám và tư vấn phương pháp, kế hoạch niềng răng phù hợp.

Mọi thắc mắc về niềng răng, quý khách cũng có thể liên hệ hotline 1900 4000 66 để được giải đáp cụ thể.

Từ khoá: niềng răng

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.