Tin tức

Nữ Tiến sĩ y khoa trẻ tuổi và “hành trình phiêu lưu” đầy mạo hiểm, dành trọn đam mê cho lĩnh vực Giải phẫu bệnh

Ngày 25/10/2023
TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm Giải phẫu bệnh MEDLATEC là nữ Tiến sĩ y khoa trẻ tuổi nhất đang công tác tại đơn vị. 17 năm cống hiến trọn vẹn đam mê trong ngành Y, hành trình của chị có thể ví như một “cuộc phiêu lưu” với nhiều quyết định táo bạo, mạo hiểm và ở đó cũng ẩn chứa những "bước đi” vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân đầy thú vị.

17 năm bền bỉ trau dồi tri thức, vượt qua “rào cản” truyền thống để theo đuổi đam mê  

Trở thành Tiến sĩ y khoa ở tuổi 35, không ít người suy đoán rằng, TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa là “con nhà nòi” trong gia đình có truyền thống Y khoa. Thế nhưng, chị lại là người duy nhất trong gia đình gắn bó với sự nghiệp khoác áo blouse trắng và đã dành trọn vẹn thanh xuân của mình để học tập, nghiên cứu và làm việc trong ngành Y. 

Sau 6 năm tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại trường Đại học Y Hà Nội, chị tiếp tục trở thành thủ khoa đầu ra khóa học Thạc sĩ Giải phẫu bệnh năm 29 tuổi. Thế nhưng, khát khao chinh phục thêm nhiều kiến thức mới về Giải phẫu bệnh luôn “sục sôi” và giấc mơ nghiên cứu khoa học tại nước ngoài vẫn thường trực nhen nhóm trong chị. 

Đam mê dẫn lối, chị tiếp tục chinh phục thành công học bổng toàn phần khóa học Nghiên cứu sinh về Giải phẫu bệnh Kỹ thuật số và Trí tuệ nhân tạo tại Trường Đại học Nagasaki (Nhật Bản) và nhận bằng Tiến sĩ năm 35 tuổi. Trong suốt quá trình nhiều năm học tập, chị thường xuyên giành được học bổng tham gia các chương trình đào tạo ngắn hạn khác tại nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Úc, Mỹ.  


TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa tham gia khóa đào tạo Giải phẫu bệnh ngắn hạn tại Trung tâm ung thư MD Anderson, Trường Đại học Texas (Mỹ) 

Gần 2 thập kỷ theo đuổi sự nghiệp học tập Y khoa, nhiều bạn bè cùng trang lứa đã lập gia đình sớm và con cái đã lớn, nhưng hiện tại ở tuổi 37, TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa mới chỉ có một bé gái 4 tuổi. Chị không ngại chia sẻ về điều này: “Lộ trình cuộc đời của mỗi người không nhất thiết phải giống nhau nên tôi hoàn toàn hài lòng với những gì đã xảy ra. Suốt những năm tháng qua là quãng thời gian tôi được trau dồi kiến thức, học hỏi rất nhiều từ nền y khoa tiên tiến ở những quốc gia phát triển và sống trọn với đam mê của mình. Ở mỗi vai trò trong cuộc sống, làm bác sĩ, hay làm vợ, làm mẹ tôi đều cố gắng dốc hết tâm sức vào đó”.  

Không ngại thử sức với ngành học được ví như “sân sau” của ngành Y 

Nếu như bác sĩ lâm sàng là những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, được nhiều người biết tới và tôn vinh thì Giải phẫu bệnh - lĩnh vực mà nữ Tiến sĩ lựa chọn lại là công việc thầm lặng trong phòng xét nghiệm, được ví như “sân sau” của ngành Y. Bởi tính chất đặc biệt như vậy, cùng với độ khó cao, đây là ngành học ít sinh viên Y khoa lựa chọn. 


TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa đã có 17 năm miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học và làm việc trong lĩnh vực Giải phẫu bệnh 

Hành trình đi ngược lại số đông của nữ Tiến sĩ có nhiều nét tương đồng với những “con cá cứng đầu” luôn tìm cách “lội ngược dòng” đi kiếm ăn ngoài đại dương rộng lớn. Chia sẻ về quyết định táo bạo khi lựa chọn một ngành học không phổ biến, chị cho biết: “Tôi bắt đầu được tiếp cận và biết đến Giải phẫu bệnh qua một môn học trong năm thứ 4 tại trường Y. Khi càng đi sâu, tôi càng thấy ngành học này rất hay và thú vị. Y học hiện đại đã ngày càng khẳng định vai trò và vị thế quan trọng của Giải phẫu bệnh. Đây được coi là tiêu chuẩn “vàng” trong sàng lọc, chẩn đoán, điều trị chuyên sâu các bệnh lý, đặc biệt là bệnh lý ác tính như ung thư”. 

Chính từ thực tế một ngành học có giá trị lớn trong khám chữa bệnh lâm sàng nhưng lại không được nhiều người lựa chọn, điều đó đã trở thành động lực to lớn, là liều thuốc kích thích nữ Tiến sĩ thử sức và chinh phục bằng được lĩnh vực này. 

“Cuộc phiêu lưu” mới tại Hệ thống Y tế MEDLATEC và khát vọng xây dựng Trung tâm Giải phẫu bệnh hàng đầu Việt Nam 

Sau thời gian dài công tác tại Bệnh viện Bạch Mai - bệnh viện Trung ương đầu ngành của cả nước, nữ Tiến sĩ quyết định mạo hiểm rẽ sang một hướng đi mới - “đầu quân” về Hệ thống Y tế MEDLATEC với vai trò Giám đốc Trung tâm Giải phẫu bệnh. Đó là một “cuộc gặp gỡ” mà chị cho rằng, chị và MEDLATEC có duyên có nợ. 

“Nếu đặt ở khía cạnh một bác sĩ đang làm việc tại đơn vị y tế công lập và chuyển sang đơn vị tư nhân thì đó là một quyết định mạo hiểm. Nhưng với tôi, mọi giai đoạn trong cuộc sống đều có ý nghĩa riêng của nó”, TS. Hoa bộc bạch. 

Chia sẻ về quyết định lựa chọn MEDLATEC làm điểm dừng chân để hiện thực hóa khát khao xây dựng mô hình Trung tâm Giải phẫu bệnh kỹ thuật số chuyên nghiệp, hiện đại tại Việt Nam mà chị đã được học tập ở nước ngoài, chị cho biết:  

“MEDLATEC có nhiều ưu điểm và phù hợp với con đường tôi muốn theo đuổi so với các Hệ thống Y tế khác tại Việt Nam. MEDLATEC đã khẳng định thế mạnh Xét nghiệm trong suốt gần 30 năm qua và Giải phẫu bệnh là một lĩnh vực quan trọng trong đó. Bên cạnh đó, đơn vị sở hữu hệ thống y tế trải dọc cả nước và mạng lưới chuyên gia đầu ngành trên toàn quốc. Đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi để kết nối chuyên gia trong nước và quốc tế hội chẩn các ca bệnh khó, cũng như đào tạo chuyên môn và nghiên cứu khoa học, từ đó có thể vận hành Labo xét nghiệm Giải phẫu bệnh đạt chất lượng và hiệu quả cao phục vụ khám chữa bệnh”. 


Nữ Tiến sĩ mang nhiều tâm huyết khi quyết định rẽ hướng, gắn bó cùng MEDLATEC và xây dựng mô hình Trung tâm Giải phẫu bệnh công nghệ cao tại đây 


Trung tâm Giải phẫu bệnh MEDLATEC với tầm nhìn trở thành Labo công nghệ số hiện đại, chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam 

Tại MEDLATEC GROUP, tầm nhìn chuyển đổi số, quyết tâm dẫn đầu xu thế y tế thông minh là công cuộc mang tính chiến lược, nhằm cung cấp dịch vụ chất lượng cao phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Và Tiến sĩ Hoa cho rằng, định hướng này của Tập đoàn rất tương đồng với hướng đi mà chị đã đặt ra cho Trung tâm Giải phẫu bệnh.  

Tiến sĩ chia sẻ về quyết tâm không ngại đương đầu với chặng đường còn nhiều thách thức: “Hành trình chuyển đổi số không phải ngày một ngày hai. Ngay cả ở những trung tâm hiện đại nhất của nước ngoài cũng cần có lộ trình bài bản và thời gian chuẩn bị kỹ càng để xây dựng mạng lưới chuyển đổi số. Tôi cùng các cộng sự đã đặt ra lộ trình cụ thể trong từng giai đoạn tiếp theo nhằm tiến tới mục tiêu trở thành Trung tâm Giải phẫu bệnh kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam”. 


TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa cùng ekip hội chẩn ca bệnh tại Trung tâm Giải phẫu bệnh MEDLATEC 


TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa cùng các chuyên gia và cộng sự tại Trung tâm Giải phẫu bệnh MEDLATEC  

Bằng kiến thức, kinh nghiệm và tâm huyết của mình, chắc chắn rằng, nữ Tiến sĩ cùng đội ngũ cộng sự sẽ tạo nên những bước đi bứt phá cho Trung tâm Giải phẫu bệnh MEDLATEC. Với sứ mệnh nâng cao nhận thức sức khoẻ cho cả người dân và bác sĩ lâm sàng, Trung tâm sẽ là “mắt xích” quan trọng góp phần phục vụ công tác chẩn đoán chính xác, điều trị bệnh hiệu quả cho người dân. 

Sự nỗ lực vượt bậc, dám bước qua những giới hạn an toàn của TS.BS Phạm Hoàng Ngọc Hoa để theo đuổi đam mê là hành trình truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những ai vẫn còn đang do dự về khát vọng của chính bản thân mình! 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.