Tin tức

Nước tiểu màu nâu đỏ cảnh báo điều gì?

Ngày 30/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Màu nước tiểu có thể biểu thị sự cân bằng nước trong cơ thể và cảnh báo về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Một trong những tình trạng mà nhiều người gặp phải và cảm thấy lo lắng đó là hiện tượng nước tiểu màu nâu đỏ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, từ những yếu tố vô hại đến những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

1. Nguyên nhân do thực phẩm và đồ uống 

Màu nước tiểu có thể thay đổi do sự ảnh hưởng của các loại thực phẩm và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. 

Thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ có thể gây hiện tượng này

Thực phẩm và đồ uống chúng ta tiêu thụ có thể gây hiện tượng này

Dưới đây là một số loại thực phẩm và đồ uống có khả năng làm thay đổi màu nước tiểu thành nước tiểu màu nâu đỏ.

 • Thực phẩm có độ axit cao như các loại quả chua (như việt quất) cũng có thể ảnh hưởng đến pH của nước tiểu, dẫn đến sự thay đổi thành màu nâu đỏ.
 • Đồ uống có Caffeine: Caffeine có trong nhiều đồ uống như cà phê, trà cũng có thể tạo màu nước tiểu nâu đỏ, đặc biệt khi tiêu thụ một lượng lớn.
 • Một số thực phẩm như nha đam, đậu đỏ, đậu đen, củ cải đỏ, đại hoàng và lô hội,… có chứa các loại vitamin như A và B. Khi tiêu thụ một lượng lớn trong thời gian ngắn, chất này có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu, tạo ra màu nâu đỏ.

Thay đổi màu nước tiểu thành màu nâu đỏ do tiêu thụ những thực phẩm và đồ uống nêu trên thường là tạm thời và không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Khi bạn ngừng tiêu thụ và cơ thể tiêu hóa hết chất từ những thực phẩm này, màu nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào hoặc hiện tượng nước tiểu màu nâu đỏ kéo dài, hãy tìm kiếm sự tư vấn y tế để loại trừ các vấn đề sức khỏe khác.

2. Tác động của thuốc 

Ngoài tác động từ thực phẩm và đồ uống, một số loại thuốc cũng có khả năng gây thay đổi màu nước tiểu sang màu nâu đỏ.

Tác động của một số các loại thuốc cũng là nguyên nhân dẫn đến nước tiểu màu nâu đỏ

Tác động của một số các loại thuốc cũng là nguyên nhân dẫn đến nước tiểu màu nâu đỏ

 • Một số loại kháng sinh có thể gây thay đổi màu nước tiểu. Điều này có thể do cách chúng tương tác với cơ thể hoặc do sự thay đổi cơ học trong quá trình chuyển hóa.
 • Một số loại thuốc nhuận tràng cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nước tiểu. Các thành phần trong thuốc này có thể tạo ra màu nước tiểu nâu đỏ.
 • Các loại thuốc chống sốt rét cũng có thể làm thay đổi màu nước tiểu. Thay đổi màu sắc này thường xuất hiện trong quá trình điều trị và sau khi bạn hoàn thành đơn thuốc, màu nước tiểu sẽ trở lại bình thường.
 • Một số thuốc được sử dụng để giãn cơ trong điều trị một số vấn đề sức khỏe có thể tạo ra màu nước tiểu nâu đỏ.
 • Các loại thuốc kháng lao cũng có thể làm thay đổi màu nước tiểu. Thay đổi màu sắc này thường là kết quả của tác động của thành phần trong thuốc.

3. Do cơ thể bị mất nước

Màu nước tiểu là một chỉ số quan trọng về cân bằng nước trong cơ thể, thể hiện mức độ loãng hay cô đọng của nước tiểu. Nếu cơ thể thiếu nước, nước tiểu có thể trở nên cô đọng hơn và có màu sắc đậm đặc. Ngược lại, khi bạn uống đủ nước, nước tiểu thường sẽ có màu sáng và trong suốt.

Việc mất nước có thể xuất phát từ việc không uống đủ nước trong ngày, hoặc do các tình trạng như sốt, tiêu chảy hoặc tăng cường hoạt động thể lực mà dẫn đến mất nước nhiều hơn thường ngày.

Trong trường hợp mất nước nghiêm trọng, màu nước tiểu có thể trở thành màu nâu đậm hoặc nâu đen. Điều này có thể xuất phát từ các tình trạng như viêm nhiễm đường tiết niệu, thiếu nước nặng,…

4. Liên quan đến vấn đề về thận

Màu nước tiểu có thể đưa ra dấu hiệu về tình trạng sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thống thận. 

Các bệnh lý về thận có thể gây nước tiểu màu nâu đỏ

Các bệnh lý về thận có thể gây nước tiểu màu nâu đỏ

 • Bệnh Thận: Các vấn đề về thận như viêm nhiễm, tăng huyết áp, sỏi thận, hay thậm chí là suy thận có thể ảnh hưởng đến màu nước tiểu. Trong trường hợp này, màu nước tiểu có thể trở nên màu nâu đậm hoặc có dấu hiệu khác biệt.
 • Bài tiết chất thải: Thận là cơ quan chịu trách nhiệm lọc các chất thải ra khỏi máu và đưa chúng vào nước tiểu để loại bỏ khỏi cơ thể. Nếu có bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến khả năng lọc chất thải của thận, màu nước tiểu có thể thay đổi.
 • Dấu hiệu mất cân bằng: Màu nước tiểu có thể đưa ra dấu hiệu về mất cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể, một vấn đề mà thận có vai trò quan trọng trong việc duy trì. Khi thận gặp vấn đề, cân bằng nước và chất điện giải có thể bị ảnh hưởng và màu nước tiểu có thể thay đổi.

Nếu bạn có lo ngại về tình trạng nước tiểu màu nâu đỏ kéo dài hoặc đi kèm với các triệu chứng khác như đau thắt lưng, sưng, tiểu buốt, hoặc sốt, việc thăm khám y tế là rất quan trọng. 

5. Mối liên hệ giữa màu nước tiểu và tình trạng gan

Bệnh gan có thể ảnh hưởng đến màu sắc và tính chất của nước tiểu, đưa ra những dấu hiệu quan trọng về tình trạng sức khỏe của gan và hệ thống tiết niệu.

 • Virus viêm gan: Các loại virus viêm gan như viêm gan A, B, và C có thể ảnh hưởng đến gan và hệ thống tiết niệu. Trong một số trường hợp, màu nước tiểu có thể trở nên màu nâu đậm hoặc có dấu hiệu khác biệt.
 • Viêm gan mạn tính: Trạng thái viêm gan kéo dài có thể làm thay đổi màu nước tiểu do tác động đến cơ chế tiết niệu của cơ thể.
 • Suy gan: Suy gan là một tình trạng nghiêm trọng khi gan không hoạt động đúng cách. Trong trường hợp này, màu nước tiểu có thể chuyển sang màu nâu đậm hoặc nâu đen.
 • Bài tiết chất thải: Gan có vai trò trong việc loại bỏ chất thải và độc tố khỏi cơ thể. Khi gan gặp vấn đề, các chất thải có thể tác động đến màu sắc nước tiểu.

Tìm kiếm sự tư vấn y tế khi nước tiểu màu có sự thay đổi lớn

Tìm kiếm sự tư vấn y tế khi nước tiểu màu có sự thay đổi lớn

Nếu bạn thấy nước tiểu có màu bất thường thì cần đi thăm khám ngay bởi rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý, trong đó có bệnh về gan. Tuy nhiên, màu nước tiểu chỉ là một trong những dấu hiệu của tình trạng gan và sức khỏe tổng thể. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm các xét nghiệm cần thiết để loại trừ các nguyên nhân, đảm bảo bạn không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây hiện tượng nước tiểu màu nâu đỏ. Nếu bạn gặp phải tình trạng này và muốn tìm hiểu nguyên nhân chính xác gây ra, hãy đến tại Chuyên khoa Tiết niệu của Hệ thống Y tế MEDLATEC để được thực hiện các xét nghiệm liên quan, thăm khám và có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể gọi đến số tổng đài sau: 1900 56 56 56 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.