Tin tức

Nuốt tinh trùng có bị lây HIV không và cách phòng ngừa

Ngày 09/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Để tạo ra hứng thú, sự mới mẻ trong đời sống chăn gối, quan hệ tình dục bằng miệng được nhiều người lựa chọn trải nghiệm. 1 tai nạn hay gặp phải khi quan hệ tình dục bằng miệng đó là người phụ nữ nuốt phải tinh trùng. Vậy, khi nuốt tinh trùng có bị lây HIV không, hãy tham khảo nội dung bên dưới để giải đáp băn khoăn này.

1. Con đường lây nhiễm của HIV là gì?

Trước khi tìm hiểu nuốt tinh có bị lây HIV không cần nắm được HIV là gì và con đường lây nhiễm của bệnh lý này. HIV là căn bệnh do virus cùng tên gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. HIV có mặt trong máu và tất cả các dịch tiết của cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ, nước bọt, nước mắt, nước tiểu…) nhưng chỉ có máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa có vai trò quan trọng trong lây truyền HIV.

Con đường lây nhiễm của bệnh HIV

Con đường lây nhiễm của bệnh HIV

Có 3 con đường lây nhiễm HIV:

- Đường máu: qua truyền máu, dùng chung kim tiêm, dao cạo, bấm tai,... với người bị nhiễm HIV thì cũng bị lây bệnh.

- Quan hệ tình dục: hay gặp ở trường hợp quan hệ với gái mại dâm, quan hệ đồng giới nam hoặc quan hệ không dùng biện pháp an toàn với người bị HIV.

- Từ mẹ sang cho con: 25 - 50% trẻ sơ sinh nhiễm HIV từ mẹ có HIV (+), lây từ tuần 21 trở đi hoặc trong lúc đẻ. Có thể lây qua sữa mẹ.

2. Nuốt tinh trùng có bị lây HIV không và cách xử lý

2.1. Các yếu tố chi phối nuốt tinh trùng có lây HIV không

Việc có lây nhiễm HIV qua hành động nuốt tinh trùng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

- Vòm họng, khoang miệng có các vết loét hoặc vết thương hở hay không.

- Tải lượng virus HIV trong cơ thể người bệnh: trường hợp tải lượng virus trong tinh dịch không có thì bạn cũng có thể yên tâm sẽ không bị lây HIV khi quan hệ bằng miệng, nuốt tinh dịch.

- Có sử dụng PrEP: nếu bạn có dùng thuốc kháng virus (ARV) để dự phòng lây nhiễm virus HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị lây nhiễm thì có thể yên tâm.

- Chỉ nuốt tinh trùng 1 lần: nếu chỉ nuốt tinh trùng 1 lần thì tỷ lệ lây nhiễm cũng ở mức rất thấp so với việc thường xuyên nuốt tinh dịch có chứa virus HIV.

- Dùng thuốc kháng virus sau khi quan hệ tình dục (PEP): Post-exposure prophylaxis là dùng thuốc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm để giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu sau khi quan hệ tình dục, bạn sử dụng phương pháp này thì tỷ lệ lây nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng cũng giảm đi đáng kể.

2.2. Kết luận về nuốt tinh trùng có bị lây HIV không

Từ việc phân tích các yếu tố chi phối đến nuốt tinh trùng có bị lây HIV không trên đây có thể đưa ra kết luận như sau:

Làm xét nghiệm HIV sau phơi nhiễm 2 - 3 tháng để biết chính xác nuốt tinh trùng có bị lây HIV không

Làm xét nghiệm HIV sau phơi nhiễm 2 - 3 tháng để biết chính xác nuốt tinh trùng có bị lây HIV không

- Virus HIV có ở tinh dịch của người bệnh nên khi nuốt tinh trùng và bất cứ vùng nào ở miệng, cổ họng đang có vết thương hở thì virus sẽ xâm nhập vào đây và đi vào máu. Trường hợp này bạn tình sẽ bị lây nhiễm HIV.

- Có sử dụng PrEP hoặc Dùng thuốc kháng virus sau khi quan hệ tình dục thì tỷ lệ lây nhiễm HIV khi nuốt tinh trùng cũng giảm đi đáng kể.

- Tinh dịch không có tải lượng virus thì cũng sẽ không bị lây HIV khi nuốt phải tinh trùng.

- Trong khi quan hệ bằng miệng có dùng tấm bảo vệ hoặc bao cao su và những vật dụng bảo vệ này không bị trượt, bị rách hay bị thủng thì cũng không lây nhiễm HIV.

Xét tổng thể thì nuốt tinh trùng có bị lây HIV không câu trả lời là phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

3. Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng

Để tránh phải lo lắng về việc lây nhiễm HIV do quan hệ bằng miệng và nuốt phải tinh trùng thì có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Quan hệ có dùng biện pháp bảo vệ an toàn: sử dụng màng chắn miệng hay bao cao su khi quan hệ bằng miệng là cách phòng ngừa lây HIV.

- Không quan hệ bằng miệng khi cổ họng và miệng có tổn thương hở và tránh dùng răng để tăng nguy cơ gây vết thương hở tạo cơ hội cho virus xâm nhập qua vết thương.

Thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa để không phải lo lắng về lây nhiễm HIV

Thực hiện tốt biện pháp phòng ngừa để không phải lo lắng về lây nhiễm HIV

Tình dục là điều kiện không thể thiếu trong việc duy trì tính bền vững của hạnh phúc lứa đôi, thỏa mãn nhu cầu của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe thì cần có kiến thức về tình dục an toàn.

Nuốt tinh trùng không chỉ có nguy cơ lây nhiễm HIV mà còn gây nên nhiều vấn đề sức khỏe: ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, lây nhiễm bệnh lý khác qua đường tình dục, khác như: sùi mào gà, giang mai,... Do đó, nếu quan hệ bằng miệng thì cần tìm hiểu kỹ để thực hiện biện pháp an toàn trước khi “yêu”.

Qua những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã có câu trả lời về vấn đề nuốt tinh trùng có lây HIV không và biết cách chủ động phòng ngừa cho bản thân mình để tránh rơi vào tình thế nguy hiểm.

Nếu vẫn lo lắng và muốn xác định chắc chắn có bị lây nhiễm HIV không thì bạn nên đợi đến thời điểm 2 - 3 tháng sau tính từ thời điểm có hành động nghi ngờ phơi nhiễm hãy đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm HIV.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về xét nghiệm hay cần đặt lịch xét nghiệm HIV tại nhà có thể gọi đến hotline 1900 56 56 56. Tại đây Tổng đài viên của Hệ thống Y tế MEDLATEC sẽ dựa trên những thông tin mà quý khách cung cấp để đưa ra tư vấn và giúp quý khách lựa chọn được loại hình xét nghiệm phù hợp cũng như thời điểm xét nghiệm tốt nhất để có được kết quả chính xác.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.