Omega-3 có thể giúp cai nghiện thuốc lá dễ hơn | Medlatec

Omega-3 có thể giúp cai nghiện thuốc lá dễ hơn

Ngày 17/11/2014 Thanh Tùng

Theo một nghiên cứu mới nhất, chất Omega-3 trong dầu cá có thể giúp cai nghiện thuốc lá ở những người hút thuốc.


 

Việc cai nghiện thuốc lá có thể dễ dàng hơn với Omega-3

Việc cai nghiện thuốc lá có thể dễ dàng hơn với Omega-3


Tiến sĩ Sharon Rabinovitz Shenkar, của Đại học Haifa, Israel, người thực hiện nghiên cứu cho biết: "Các chất trong những loại thuốc được sử dụng hiện nay để giúp mọi người cai nghiện thuốc lá không những chưa chắc đem lại hiệu quả mà còn có thể gây ra tác dụng phụ rất khó đối phó”.


“Cuộc nghiên cứu mới của chúng tôi đã chỉ ra rằng chất omega-3 trong dầu cá là một phương pháp hiệu quả để giúp cai nghiện thuốc lá. Thêm vào đó, đây là một loại chất là rẻ tiền, dễ dàng tìm kiếm và không hề có tác dụng phụ cho người sử dụng”.


Các nhà khoa học cho biết, hút thuốc lá sẽ làm giảm mức độ của các axit béo thiết yếu trong não, đặc biệt là omega-3. Sự thiếu hụt này gây ra thiệt hại cấu trúc của tế bào thần kinh và làm gián đoạn thông tin liên lạc giữa các dây thần kinh trong vùng não liên quan tới các cảm giác của con người.


Những khu vực trên là rất cần thiết trong việc đưa ra quyết định của não bộ, vì vậy sự thiếu hụt omega-3 sẽ khiến người hút thuốc cảm thấy vô cùng khó khăn trong nỗ lực cai nghiện thuốc lá, khi phải đối phó với những cơn thèm thuốc.


Tiến sĩ Rabinovitz Shenkar nói: "Những nghiên cứu trước đã chứng minh rằng sự mất cân bằng trong omega-3 cũng liên quan đến sức khỏe tâm thần, hiện tượng trầm cảm và khả năng đối phó với căng thẳng. Điều này khiến người nghiện càng muốn tìm tới điếu thuốc để giải tỏa những áp lực đối với bản thân”.

Sự thiếu hụt Omega-3 trong cơ thể ảnh hưởng tới việc cai nghiện thuốc lá

Omega-3 có nhiều trong dầu cá, liên quan tới các vấn đề về tâm thần ảnh hưởng trực tiếp tới việc cai nghiện thuốc lá


Trước đó, một cuộc khảo sát đã được tiến hành trên 48 người tình nguyện tham gia. Mỗi tình nguyện viên đều đã hút thuốc được 11 năm và trung bình tiêu thụ 14 điếu thuốc một ngày.


Các nhà nghiên cứu đã phân định những người tham gia thành hai nhóm. Một nhóm dùng 5 viên thuốc có chứa 950mg omega-3 mỗi viên, một ngày; dùng liên tục trong 30 ngày. Nhóm thứ hai dùng 5 viên thuốc giả dược được chỉ định cai nghiện thuốc lá với liều lượng và thời gian sử dụng như trên. Đặc biệt, không một ai trong số họ được biết mục đích của việc uống thuốc, nhằm thu được những kết quả khách quan.


Sau 30 ngày, kết quả về sự thèm thuốc và số lượng điếu thuốc sử dụng trong ngày thu được từ nhóm sử dụng giả dược không có gì thay đổi. Tuy nhiên, nhóm người sử dụng dầu cá đã giảm được số lượng điếu thuốc sử dụng trong ngày lên tới 11%, khi không có yếu tố ngoại cảnh tác động.


Kết quả của nghiên cứu trên đã công bố rộng rãi trên tạp chí Psychopharmacology và được hi vọng sẽ mở ra con đường giúp cai nghiện thuốc lá cho những người hút thuốc trong tương lai không xa.


Nguồn: giadinhonline.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không

Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có hàm lượng dinh dưỡng cao nên là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy người bị gan nhiễm mỡ có được ăn trứng không?
Ngày 20/08/2019
Nội soi họng có thể phát hiện ung thư vòm họng được không?

Nội soi họng có thể phát hiện ung thư vòm họng được không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, không loại trừ đối với bất kỳ ai. Nguy hại hơn bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Tuy nhiên ung thư vòm họng có khả năng chữa trị khi phát đúng thời điểm. Cũng vì thế, khi nhắc đến nội soi họng nhiều người đặt ra nghi vấn liệu kỹ thuật có giúp phát hiện ung thư sớm hay không?
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe đi Mỹ có cần thiết không được thực hiện như thế nào?

Khám sức khỏe đi Mỹ có cần thiết không được thực hiện như thế nào?

Khi có nhu cầu đi nước ngoài, quy định bắt buộc là bạn phải khám sức khỏe. Nếu như không vượt qua có nghĩa là bạn không đủ điều kiện xuất ngoại. Dưới đây là thủ tục khám sức khỏe đi Mỹ dành cho những người đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này.
Ngày 20/08/2019
Khám sức khỏe nhập học cho các học sinh sinh viên ở đâu?

Khám sức khỏe nhập học cho các học sinh sinh viên ở đâu?

Khám sức khỏe nhập học là một trong các chương trình đầu năm quen thuộc đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên để có một chương trình khám sức khỏe thành công hiệu quả thì mỗi trường học đều phải nhờ đến sự phối hợp của các trung tâm y tế, bệnh viện trung ương hoặc tư nhân. Vậy giữa muôn ngàn lựa chọn, các trường học nên chọn dịch vụ nào là tốt và tiện lợi nhất?
Ngày 19/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656