Tin tức

Pansexual là gì?

Ngày 06/11/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Những xu hướng giới tính trong cộng đồng ngày càng phổ biến hơn. Trong đó, pansexual là để chỉ người toàn tính luyến ái. Khái niệm này rất hay bị nhầm lẫn với bisexual hay intersex. Vậy Pansexual là gì?

1. Pansexual là gì?

Nhiều người chưa hiểu rõ pansexual là gì và thường nhầm lẫn với nhiều khái niệm khác. Pansexual được hiểu là là toàn tính luyến ái, để chỉ những người có thể có tình cảm với cả nam và nữ. Tuy nhiên, theo quan niệm của mỗi người, pansexual cũng có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. 

Người pansexual không có sự khác biệt so với đám đông

Người pansexual không có sự khác biệt so với đám đông

Có thể hiểu đơn giản như sau: Đối với người toàn tính luyến ái, điều quan trọng nhất chính là cảm xúc. Người pansexual thường không coi giới tính là một yếu tố quan trọng, họ có thể bị hấp dẫn bởi mọi giới tính. Tuy nhiên, cần tránh nhầm lẫn với việc họ bị thu hút với tất cả những ai mà họ được gặp gỡ, điều đó là hoàn toàn sai. Người toàn tính luyến ái chỉ bị thu hút bởi những đối tượng thật sự đặc biệt với họ. 

Những người toàn tính luyến ái thường không tuân theo những quy định, tiêu chí nào về phong cách, kiểu tóc, gu thời trang,... Họ có thể tự do lựa chọn để thể hiện cá tính của mình. 

2. Hướng dẫn phân biệt pansexual với một số cụm từ khác

Không chỉ thắc mắc pansexual là gì mà nhiều người thường nhầm lẫn pansexual với nhiều cụm từ khác. Dưới đây là những thông tin giúp bạn phân biệt pansexual với một số khái niệm về giới tính khác:

Pansexual khác với Bisexual

Pansexual khác với Bisexual

- Bisexual (song tính luyến tính): Là những trường hợp bị thu hút bởi nhiều giới tính, thường là nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ bị thu hút bởi mọi giới tính. 

- Polyssexual (đa tính luyến ái): Đây cũng là những trường hợp có thể bị hấp dẫn tình cảm, tình dục với nhiều giới, nhưng không phải là tất cả. Trong một mối quan hệ của người đa tính luyến ái có thể có tình dục hoặc không, có thể có sự tham gia của nhiều người và khi đó, các đối tượng tham gia mối quan hệ này đều đồng thuận. 

- Omnisexual: Là những trường hợp bị hấp dẫn bởi nhiều giới tính. Tuy nhiên Omnisexual và pansexual khác nhau ở chỗ: 

+ Pansexual hoàn toàn không quan tâm đến vấn đề giới tính và họ chú ý nhiều hơn đến cảm xúc dành cho đối phương.

+ Omnisexual vẫn có những cảm nhận về giới tính của đối phương, nhưng yếu tố này không ảnh hưởng đến sự rung động trong mối quan hệ tình cảm của họ. 

- Panromantic: Đây là những người có xu hướng lãng mạn hóa trong mối quan hệ. Họ có thể bị hấp dẫn bởi mọi giới tính và rong câu chuyện tình cảm của người panromantic có thể không bao gồm tình dục.

3. Cách nhận biết bạn có phải pansexual hay không?

Nếu như bạn đang phân vân về giới tính của mình thì chính bạn mới là người có thể tìm ra câu trả lời thật sự. Do đó, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến bản thân, chú ý đến cảm xúc của mình dành cho đối phương,... Dưới đây là một số câu hỏi có thể giúp bạn khám phá bản thân, để biết mình có phải là người toàn tính luyến ái hay không:

Khám phá bản thân để xác định giới tính của mình

Khám phá bản thân để xác định giới tính của mình

- Bạn đã từng hoặc trong hiện tại bạn có đang bị thu hút bởi người khác giới hay đồng giới không? 

- Trong một mối quan hệ tình cảm, bạn có quan tâm đến giới tính của đối phương hay không?

- Bạn không bị thu hút tình cảm với giới tính nào không?

- Ngoài việc bị hấp dẫn bởi tình cảm, bạn có bị hấp dẫn về tình dục không?

- Khi hình dung về người bạn đời, bạn có quan tâm đến yếu tố giới tính của họ không?

- Nếu xác định mình là người toàn tính luyến ái, bạn sẽ có cảm giác như thế nào?

Sau khi có được những câu trả lời cho tất cả câu hỏi phía trên, bạn cũng sẽ định hướng được một phần nào đó về bản thân. Tuy nhiên, bạn cần thêm thời gian để khám phá cảm xúc của mình với người khác thì mới có thể xác định mình có thuộc cộng đồng người toàn tính luyến ái hay không. 

Bên cạnh đó, khi đã xác định bản thân là người toàn tính luyến ái ở thời điểm hiện tại, bạn cũng chưa thể khẳng định rằng sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào trong tương lai. 

4. Cuộc sống của người Pansexual sẽ như thế nào?

Đối với những người toàn tính luyến ái pansexual, những đặc điểm giới tính của họ có thể ảnh hưởng đến cách giao tiếp, kết nối với mọi người xung quanh. Họ có thể lựa chọn công khai hoặc không công khai giới tính của bản thân. Nếu người toàn tính luyến ái có thể tin tưởng và công khai giới tính của mình, có thể đem lại nhiều yếu tố tích cực như sau: 

Hãy luôn suy nghĩ tích cực và tự hào về bản thân mình

Hãy luôn suy nghĩ tích cực và tự hào về bản thân mình

+ Luôn có tâm trạng vui vẻ, thoải mái và hoàn toàn tự tị khi tâm sự, chia sẻ những vấn đề, những câu chuyện của bản thân mình đối với mọi người xung quanh. 

+ Họ thường có xu hướng tìm kiếm, tương tác và kết nối với những người thuộc cộng đồng pansexual.

+ Việc chia sẻ cởi mở với người khác giúp người toàn tính luyến ái thoải mái hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu không thể chia sẻ, công khai giới tính sẽ khiến người pansexual cảm thấy cô lập và vô cùng căng thẳng. 

Trường hợp đã chia sẻ với người khác hoặc chia sẻ với một cộng đồng nhưng không được quan tâm, ủng hộ, thậm chí có thể cảm thấy bản thân có nhiều nguy cơ rủi ro, bạn nên nhanh chóng rời khỏi cộng đồng đó. 

Hi vọng qua những thông tin trên bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc “Pansexual là gì?” đồng thời có thể phân biệt Pansexual với nhiều cụm từ khác. Bên cạnh đó, việc trả lời một số câu hỏi gợi ý nêu trên cũng góp phần giúp bạn xác định mình có thuộc cộng đồng người toàn tính luyến ái hay không. 

Hiện nay, nhiều cộng đồng trực tuyến trên mạng xã hội đã được thành lập, do đó, bạn hoàn toàn có thể kết nối, tương tác và nhận được sự chấp nhận, ủng hộ về tình cảm, tinh thần. Điều quan trọng nhất là hãy suy nghĩ tích cực và luôn yêu thương, trân trọng bản thân mình. 

Bạn có thể không công khai giới tính hoặc công khai với những người mình thật sự tin tưởng. Trường hợp cần người hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với tổ chức LGBT hoặc trung tâm cộng đồng tại địa phương.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.