Tin tức

Phải làm sao khi ung thư tái phát?

Ngày 08/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Khi được điều trị khỏi ung thư, một số trường hợp có biểu hiện tái phát bệnh và họ lại phải tiếp tục điều trị bệnh. Vậy ung thư tái phát là do đâu và người bệnh cần làm gì khi gặp phải tình huống này?

1. Ung thư có tái phát là do đâu?

Nhiều bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên đã chiến thắng được căn bệnh ung thư quái ác. Tuy nhiên, sau một thời gian, người bệnh bị tái phát bệnh và lại phải tiếp tục điều trị. 

Nhiều trường hợp ung thư bị tái phát.

Nhiều trường hợp ung thư bị tái phát.

Theo các chuyên gia, ung thư tái phát có thể do một số tế bào ung thư vẫn còn sót lại và phát triển âm thầm trong cơ thể. Theo thời gian, những tế bào này phát triển, sinh trưởng mạnh và gây ra những triệu chứng cho người bệnh hoặc có thể phát hiện thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. 

Tùy vào từng loại ung thư cụ thể mà dấu hiệu tái phát bệnh có thể khác nhau, chẳng hạn như thời gian tái phát khác nhau, vị trí xuất hiện những tế bào ung thư, khối u ung thư trên cơ thể cũng khác nhau. Có thể phân loại như sau:

- Các trường hợp tái phát cục bộ: Là những trường hợp mà tế bào ung thư xuất hiện ngay tại vị trí đã xảy ra ung thư thư nguyên phát. 

- Tái phát khu vực: Là các trường hợp tế bào ung thư ở những vị trí gần khu vực xảy ra những tế bào ung thư nguyên phát. 

- Tái phát xa: Là các trường hợp mà tế bào ung thư xuất hiện ở một vị trí mới, không liên quan đến vị trí của tế bào ung thư nguyên phát từ trước đó. 

Ung thư tái phát ngay cả khi tái phát ở những bộ phận khác trên cơ thể thì vẫn được đặt tên theo vị trí ung thư ban đầu. Chẳng hạn, bệnh nhân mắc ung thư vú nhưng bị tái phát ung thư tại gan thì vẫn gọi là ung thư vú hoặc ung thư vú di căn, chứ không gọi là ung thư gan. 

2. Ung thư tái phát được chẩn đoán bằng cách nào?

Dù đã được điều trị khỏi bệnh ung thư nguyên phát nhưng người bệnh vẫn cần được chăm sóc và theo dõi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong quá trình thăm khám, người bệnh sẽ được khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. 

Bác sĩ có thể phát hiện ung thư tái phát ở người bệnh qua những buổi thăm khám định kỳ

Bác sĩ có thể phát hiện ung thư tái phát ở người bệnh qua những buổi thăm khám định kỳ

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng lịch khám của bác sĩ, không nên chủ quan mà bỏ khám. Qua kết quả của mỗi lần thăm khám bệnh, các bác sĩ có thể kiểm tra về thể trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh và theo dõi, đánh giá nguy cơ ung thư tái phát. Từ đó, bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra những lời khuyên hữu ích để người bệnh biết cách bảo vệ sức khỏe, nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường và kịp thời đi khám, xử trí sớm. 

Trong trường hợp kết quả khám của người bệnh có nghi ngờ ung thư tái phát, bác sĩ sẽ có thể chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết khác để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của người bệnh, trong đó bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch, sinh thiết, chẩn đoán hình ảnh,...

3. Điều trị ung thư tái phát bằng cách nào?

Đối với những trường hợp đã được chẩn đoán bị ung thư tái phát, bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể, tư vấn chi tiết cho bệnh nhân về các phương pháp điều trị bệnh. Thông thường, các phương pháp điều trị bệnh ung thư tái phát cũng giống với điều trị ung thư nguyên phát ban đầu. 

- Để lựa chọn phác đồ phù hợp và hiệu quả nhất cần phụ thuộc vào những yếu tố như sau: 

+ Mục tiêu điều trị của bệnh nhân.

+ Loại ung thư, kích thước cũng như vị trí của khối u ung thư tái phát trong cơ thể. 

+ Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ra sao. 

+ Phương pháp điều trị ban đầu mà người bệnh sử dụng là gì và hiệu quả đạt được như thế nào?

+ Một số tác dụng phụ và thời điểm kết thúc điều trị trước đó.

Người bệnh lo lắng khi bị ung thư tái phát

Người bệnh lo lắng khi bị ung thư tái phát

- Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể mời người bệnh tham gia một số thử nghiệm lâm sàng để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, trước đó cần cân nhắc thật kỹ một số yếu tố sau: 

+ Mục tiêu và những hi vọng đối với phương pháp điều trị bệnh. 

+ Khi áp dụng những phương pháp này, người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ gì và cần so sánh tác dụng phụ có thể gặp phải là những lợi ích sức khỏe có thể đạt được. 

+ Mỗi liệu trình điều trị có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh như thế nào. 

Cần lưu ý, giảm triệu chứng và giảm nguy cơ tác dụng phụ chính là mục tiêu điều trị quan trọng và thực tế. Người bệnh không nên lo lắng quá mức, nếu có bất thường, hãy liên hệ đến các cơ sở sở y tế để được điều trị, khắc phục kịp thời. 

4. Làm sao để người bệnh thích nghi với ung thư tái phát dễ dàng hơn?

Khi nhận kết quả ung thư tái phát, nhiều người bệnh bị suy sụp tinh thần, hoài nghi, lo lắng và sợ hãi, suy nghĩ tiêu cực và bị mất kiểm soát. Đây cũng là những diễn biến tâm lý khó tránh khỏi. Thậm chí nhiều người bệnh còn bị ảnh hưởng tinh thần nhiều hơn so với lần đầu tiên biết mình mắc ung thư. 

Thiền là cách giảm căng thẳng cho người bệnh

Thiền là cách giảm căng thẳng cho người bệnh

Người bệnh bắt đầu có những hoài nghi về quyết định điều trị trước đó hoặc phương pháp điều trị ung thư trước đó. Tuy nhiên, lúc này người bệnh cần bình tĩnh và ghi nhớ rằng, ở thời điểm mắc bệnh ung thư lần đầu tiên, các bác sĩ đã dựa vào triệu chứng lâm sàng, kết quả xét nghiệm thực tế để chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Nguy cơ tái phát ung thư trong tương lai và vấn đề hoàn toàn không thể dự đoán trước. 

Ngoài những trường hợp lo lắng về việc điều trị ung thư lần thứ 2, thì một số khác lại có tâm lý tích cực hơn. Người bệnh cho rằng đã có kinh nghiệm điều trị một lần thì lần thứ 2 này họ có thể chuẩn bị tốt hơn và hy vọng có thể “chiến thắng” ung thư một lần nữa. 

- Một số yếu tố khiến người bệnh có thể đối mặt với ung thư lần thứ 2 dễ dàng hơn là:

+ Đã có những hiểu biết nhất định về ung thư từ lần mắc bệnh trước đó, giảm cảm giác lo sợ về những điều chưa hiểu rõ. 

+ Bệnh nhân cũng có những mối quan hệ với các bác sĩ trong lần điều trị trước và có thể dễ dàng nhờ các bác sĩ tư vấn chi tiết hơn về tình trạng sức khỏe.

+ Có thể chủ động chuẩn bị một số vấn đề về giấy tờ, bảo hiểm y tế,...

+ Có những hiểu biết về ưu điểm và một số tác dụng phụ của các phương pháp điều trị, những cách để xử trí tác dụng phụ. 

+ Dễ dàng chia sẻ với người thân, bạn bè và có thể các chuyên gia để nhận được sự hỗ trợ tinh thần tốt nhất. 

+ Có kinh nghiệm về một số phương pháp giúp giảm căng thẳng chẳng hạn như thiền, tập thể dục, tập yoga, chơi nhạc cụ,...

Nếu có những biểu hiện nghi ngờ ung thư tái phát, bạn nên đi khám sớm. Hiện nay, Hệ thống Y tế MEDLATEC là một trong những địa chỉ y tế tầm soát ung thư đáng tin cậy với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hiện đại. 

Nếu có nhu cầu đặt lịch khám sớm, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC, đội ngũ tổng đài viên sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.