Tin tức

Phân tích công thức máu giúp phát hiện những bệnh gì?

Ngày 26/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Xét nghiệm công thức máu là xét nghiệm cơ bản và được áp dụng phổ biến trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiện nay. Phân tích công thức máu là quá trình đánh giá tỷ lệ tế bào máu khác nhau trong mẫu máu xét nghiệm bao gồm tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Điều này có thể giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề sức khỏe và bệnh lý cũng như xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh.

1. Xét nghiệm công thức máu để làm gì? 

Mặc dù xét nghiệm công thức máu đã quá quen thuộc với con người trong cuộc sống hiện nay nhưng vẫn có nhiều trường hợp không biết xét nghiệm công thức máu thực chất là gì? Nhằm mục đích gì? 

Xét nghiệm công thức máu là gì?

Xét nghiệm công thức máu hay còn gọi là tổng phân tích tế bào máu (CBC - Complete Blood Count) được thực hiện nhằm mục đích xác định số lượng, mục đích và hình thái của các loại tế bào máu. 

Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe của người thực hiện

Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe của người thực hiện

Xét nghiệm công thức máu nhằm mục đích gì? 

Dựa vào kết quả xét nghiệm máu cho phép bác sĩ chuyên khoa đánh giá sự cân bằng giữa các loại tế bào máu và xác định những bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh lý hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Công thức máu thường được sử dụng để:

 • Đánh giá sự tồn tại và mức độ của bệnh nhiễm trùng. Đồng thời có thể xác định được nguyên nhân cụ thể của tình trạng nhiễm trùng.
 • Chẩn đoán và theo dõi các bệnh liên quan đến máu như thiếu máu, bệnh ác tính về tế bào máu và các bệnh lý khác.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như khả năng đáp ứng với các liệu trình điều trị bệnh.

Xét nghiệm công thức máu đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Xét nghiệm công thức máu đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh

2. Phân tích công thức máu qua các chỉ số 

Để phân tích công thức máu, bạn cần quan tâm đến một số chỉ số chính sau: 

 • Tế bào hồng cầu (Red Blood Cells - RBC): Đo lượng tế bào hồng cầu trong mẫu máu. Hồng cầu chứa hemoglobin, protein giúp vận chuyển oxy từ phổi đi khắp các cơ quan và mô trong cơ thể. Đối với cơ thể bình thường, chỉ số RBC thường ở khoảng 4,2 - 5,9 triệu tế bào/cm3. 
 • Tế bào bạch cầu (White Blood Cells - WBC): Đo được lượng tế bào bạch cầu có trong mẫu máu. Bạch cầu là một phần của hệ thống miễn dịch, có vai trò giúp phát hiện và chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể. Kết quả xét nghiệm công thức máu có chỉ số WBC bình thường ở mức từ 4300 - 10800 tế bào/mm3.
 • Tiểu cầu (Platelets Count - PLT): Đo lượng tế bào tiểu cầu trong mẫu máu. Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu bằng cách tham gia vào quá trình tạo thành cục bọc khi có máu chảy. Giới hạn bình thường của chỉ số PLT là 150.000 - 400.000 tế bào/cm3.
 • Hematocrit (HCT): Đo tỷ lệ phần trăm thể tích của tế bào hồng cầu trong tổng thể tích máu toàn phần. Hematocrit cung cấp thông tin về khả năng vận chuyển oxy của máu. Chỉ số HCT bình thường với nam đạt từ 45 - 52%, còn với nữ là từ 37 - 48%. 
 • Hemoglobin (Hb): Đo nồng độ hemoglobin trong máu - phân tử protein quan trọng trong tế bào hồng cầu giữ nhiệm vụ vận chuyển oxy. Chỉ số Hb bình thường ở nam và nữ có sự khác nhau, đối với nam giới là từ 13 - 18 g/dl và nữ là từ 12 - 16 g/dl. 
 • Tế bào bạch cầu trung tính (Neutrophils NEUT): Là loại bạch cầu phổ biến nhất trong máu. NEUT là yếu tố quan trọng trọng phản ứng miễn dịch của cơ thể, tham gia tấn công và tiêu diệt vi khuẩn cũng như các mầm bệnh khác. Đối với cơ thể bình thường, số lượng tế bào bạch cầu trung tính chiếm khoảng 60 - 66%. 
 • Lymphocytes (LYM): Là một loại bạch cầu có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch thụ động bao gồm Lympho T và Lympho B. Các tế bào này tham gia sản xuất kháng thể và tạo phản ứng miễn dịch chống lại các loại vi khuẩn, virus cùng các tác nhân gây bệnh khác. Chỉ số LYM bình thường ở khoảng từ 20 - 25%.
 • Monocytes (MONO): Là loại bạch cầu đơn nhân và có khả năng đại thực bào khi đi vào các vùng nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm để tiêu diệt vi khuẩn và các tác nhân lạ trong cơ thể. Giá trị MONO bình thường từ 4 - 8%. 
 • Tế bào ái toan (Eosinophils - EOS): Eosinophils có khả năng thực bào kém, chủ yếu đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các ký sinh trùng hoặc tác nhân gây dị ứng. Giá trị EOS bình thường là từ 0,1 - 7%. 
 • Tế bào ái kiềm (Basophils - BASO): Basophils chủ yếu liên quan đến các phản ứng dị ứng và viêm nhiễm. Giá trị bình thường ở khoảng từ 0,1 - 2,5%. 

Sự thay đổi chỉ số trong xét nghiệm công thức máu cảnh báo các vấn đề sức khỏe

Sự thay đổi chỉ số trong xét nghiệm công thức máu cảnh báo các vấn đề sức khỏe

Phân tích công thức máu thường được sử dụng để chẩn đoán, theo dõi và đánh giá quá trình điều trị các vấn đề về sức khỏe. Do đó, việc xét nghiệm công thức máu thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh cụ thể. Thông qua việc phân tích công thức máu, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và lên phương án điều trị phù hợp. 

Xét nghiệm công thức máu không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn và kỹ thuật, máy móc. Chính vì vậy có rất nhiều cơ sở y tế hiện nay cung cấp dịch vụ xét nghiệm công thức máu. Tuy nhiên, người dân cần phải sáng suốt, lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và an toàn cho bản thân.

Nếu bạn chưa biết nên xét nghiệm công thức máu ở đâu thì các đơn vị thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC là gợi ý. MEDLATEC có đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Hệ thống trang thiết bị, máy móc được chú trọng đầu tư và thường xuyên cập nhật mới từ các nước phát triển. 

Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC được trang bị hệ thống máy Automation tự động hoàn toàn được vận hành và quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và CAP. Ngoài xét nghiệm công thức máu tại cơ sở, quý khách hàng còn có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tiện ích của MEDLATEC. 

MEDLATEC cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm công thức máu tại nhà

MEDLATEC cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm công thức máu tại nhà

Để đăng ký kiểm tra sức khỏe hoặc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline của MEDLATEC theo số 1900 56 56 56, tổng đài viên sẽ hướng dẫn chi tiết.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.