Phát hiện cơ chế lây lan bệnh Parkinson trong não người | Medlatec

Phát hiện cơ chế lây lan bệnh Parkinson trong não người

Ngày 25/09/2014


 

Ảnh minh họa. (Nguồn: healthyliving.kripalu.org)

Theo phát hiện vừa được công bố của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Vienna (Áo), bệnh Parkinson lan truyền từ tế bào này sang tế bào khác trong não bộ giống như một loại bệnh lây nhiễm.

Nhà khoa học Gbor Kovacs, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết nhờ sử dụng một kháng thể đặc biệt, họ đã có thể phát hiện ra cơ chế lan truyền của bệnh Parkinson trong não bộ con người. Đây là lần đầu tiên việc quan sát được tiến hành trực tiếp trên não người vì trước đó quá trình này chỉ được quan sát trong các mẫu thí nghiệm.

Nghiên cứu tập trung vào loại protein Alpha-nuclein có chủ yếu trong não bộ con người và thường xuất hiện trong trạng thái bệnh lý ở người mắc bệnh Parkinson (và những bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt có liên quan tới các thực thể Lewy). Từ đó, nhóm nhà khoa học đã tìm ra cách thức các tế bào thần kinh tiếp nhận các protein này và sau đó chuyển sang các tế bào khác. 


Chính quá trình "lây lan" này khiến cho các khu vực khác trong não bộ cũng nhiễm bệnh đã lý giải vì sao trong suốt quá trình mắc bệnh, tình trạng của bệnh nhân ngày càng nặng hơn và có thêm những triệu chứng mới. 


Nghiên cứu cũng chỉ ra phương thức điều trị cho các bệnh nhân có thể dựa trên việc ngăn chặn cơ chế lay lan các protein Alpha-nuclein bệnh lý này. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các kháng thể nhằm hỗ trợ việc chẩn đoán bệnh Parkinson và chứng tâm thần phân liệt.


Kết quả nghiên cứu mới này cũng trùng hợp với những tuyên bố liên quan tới bệnh Alzheimer mà chuyên gia thần kinh học người Đức Armin Giese công bố hôm 16/9 vừa qua.Nguồn: vietnamplus.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 30. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện nay có khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3⁄4 mà không biết cách chấm dứt cơn đau bằng cách đơn giản này.
Ngày 25/06/2019
Chuyên khoa Thần kinh

Chuyên khoa Thần kinh

Với sự ra đời của chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đội ngũ chuyên gia và đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu của người dân về điều trị chống đau do các bệnh lý do thần kinh gây nên như đau dây thần kinh mặt, hầu họng, đau dây thần kinh cổ, vai, gáy, đau thần kinh chi dưới,…
Ngày 11/03/2019
CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

Tim mạch là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại và gây tử vong hàng đầu. Nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám, theo dõi bệnh lý tim mạch chất lượng, uy tín, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thành lập chuyên khoa Tim mạch. Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và được trang bị đồng bộ hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành cơ sở y tế phục vụ đầy đủ các dịch vụ khám, chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tim mạch tại Hà Nội hiện nay.
Ngày 19/11/2018
Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân liệt hoàn toàn có thể đi lại bình thường

Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân liệt hoàn toàn có thể đi lại bình thường

Trong một bước đột phá đáng kinh ngạc của ngành y học, các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu đã giúp bệnh nhân bị tê liệt chân trái do chấn thương cột sống có thể đi lại được bình thường nhờ vào quá trình tập luyện với công nghệ khung hỗ trợ tích hợp kết nối với não bộ của họ.
Ngày 10/04/2017
hotline 1900 5656561900 565656